Cách làm mất sữa mẹ nhanh sau khi cai sữa

Dù thế nào đi nữa, cai sữa từ từ và không căng thẳng là tốt nhất cho cả bạn và trẻ sơ sinh. Thời điểm lí tưởng để cai sữa là khi mẹ và trẻ đều muốn.

 

Một số phụ nữ có thể ngừng sản xuất và cai sữa thành công chỉ trong vài ngày. Đối với những người khác, có thể mất vài tuần để sữa của họ cạn hoàn toàn. Bạn cũng có thể trải qua cảm giác chán nản hoặc chảy sữa trong nhiều tháng sau khi kìm hãm tiết sữa.

Bài viết này sẽ xem xét một số biện pháp khắc phục tại nhà và các loại thuốc có thể giúp giảm lượng sữa mẹ, cũng như một số cân nhắc về an toàn và rủi ro.

 

1. Cách làm mất sữa mẹ nhanh sau khi cai sữa

 

a. Chườm lạnh

 

Sữa mẹ có thể tự chảy chậm nếu bạn không cho con bú hoặc kích thích tuyến sữa. Tùy thuộc vào thời gian bạn đã cho con bú, có thể mất thời gian nhiều hay ít tùy theo.

Hãy thử những mẹo này khi thử phương pháp này:

  • Mặc áo lót nâng đỡ để giữ cố định ngực.
  • Sử dụng chườm nước đá và thuốc giảm đau (OTC) để chống lại những cơn đau và viêm.
  • Vắt một chút sữa bằng tay để giảm căng sữa. Làm điều này một cách tối thiểu để bạn không tiếp tục kích thích sản xuất.

 

b. Hạn chế cho con bú hoặc vắt hút sữa

 

Một trong những điều chính mà một người có thể làm để làm cai sữa mẹ là hạn chế cho con bú hoặc hút sữa. Nguồn cung sữa mẹ tăng theo nhu cầu.

 

Tránh cho con bú hoặc hút sữa, ngay cả khi người mẹ đang cảm thấy khó chịu. Những người cảm thấy rằng họ phải vắt sữa nên vắt một lượng nhỏ và tránh làm bất cứ điều gì kích thích núm vú hoặc vú.

 

c. Uống các loại thảo mộc và trà giảm sữa

 

Một số loại trà thảo mộc có khả năng làm cạn sữa mẹ. Tuy nhiên, mức độ tác dụng của chúng còn tùy thuộc vào việc chúng có chứa đúng loại dược liệu làm cạn sữa mẹ hay không. Một số loại thảo mộc có thể giúp ích cho việc làm cạn sữa bao gồm:

Hoa nhài: Hoa nhài có thể làm giảm mức độ prolactin, một loại hormone giúp sản xuất sữa mẹ. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác định được mức độ an toàn cho loại thảo mộc này. Vì vậy, có thể an toàn hơn nếu chỉ sử dụng nó như một thành phần trong trà pha sẵn có chứa các loại thảo mộc khác, chẳng hạn như cây xô thơm.

Dầu bạc hà: Dầu bạc hà có thể làm giảm nguồn sữa khi một người bôi trực tiếp lên bầu ngực. Cảm giác ngứa ran do nó gây ra cũng có thể làm dịu cơn đau do căng sữa. Tuy nhiên, dầu có độc tính ở liều cao vừa phải, vì vậy mọi người không bao giờ được sử dụng nếu họ còn đang cho con bú hoặc đặt trẻ sơ sinh lên ngực để da kề da.

 

Rau mùi tây: Giống như hoa nhài, mùi tây có thể làm giảm mức prolactin. Hãy thử sử dụng mùi tây như một loại gia vị hoặc ăn nó như một phần của món ăn.

 

d. Bổ sung thêm Vitamin B

 

Nếu bạn chưa cho trẻ bú sữa mẹ, thì liều cao vitamin B-1 (thiamine), B-6 (pyridoxine) và B-12 (cobalamin) có thể có tác dụng ức chế tiết sữa.

Tuy nhiên, không có nhiều thông tin về tác động tiêu cực của việc dùng quá nhiều vitamin B-1, B-6 và B-12, hoặc dùng liều cao trong bao lâu thì an toàn. Bạn nên nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia tư vấn sữa mẹ trước khi bắt đầu bổ sung vitamin này nhằm mục đích cai sữa.

 

2. 3 Cách làm nên BỎ QUA nếu muốn làm mất sữa mẹ nhanh

 

Sau đây là một số phương pháp bạn có thể đã được nghe nói, nhưng chưa được chứng minh hoặc tiềm ẩn nguy hiểm.

 

a. Ép chặt bầu ngực

 

Việc mặc áo ngực chật hoặc có đệm dày không những không giúp giảm đau tức và khó chịu khi cai sữa mà còn tiềm ẩn những nguy cơ gây bệnh cho bạn như: tắc tia sữa, viêm tuyến vú, sai lệch hình thái ngực,…

 

b. Hạn chế chất lỏng/ uống nước

 

Phụ nữ đang cho con bú thường được yêu cầu uống đủ nước để duy trì nguồn sữa của họ. Bạn có thể tự hỏi liệu việc hạn chế uống nước có thể có tác dụng ngược hay không. Phương pháp này không được nghiên cứu kĩ lưỡng.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc tăng chất lỏng có thể không thực sự làm tăng nguồn sữa mẹ. Nếu không có bằng chứng rõ ràng cho thấy uống nhiều hơn sẽ làm tăng (hoặc giảm) sữa, tốt nhất là bạn nên duy trì đủ nước.

 

c. Mang thai

 

Vì những thay đổi khác nhau theo từng cá nhân, nên mang thai không phải là “phương pháp” đáng tin cậy để làm cạn sữa mẹ. Nhiều phụ nữ vẫn cho con bú thành công trong suốt thai kì của họ.

 

3. Mất bao lâu để sữa mẹ hết hoàn toàn?

 

Mất bao lâu để sữa cạn phụ thuộc vào phương pháp bạn thử và thời gian bạn cho con bú. Có thể chỉ mất vài ngày hoặc lên đến vài tuần hoặc vài tháng, tùy thuộc vào phương pháp ức chế tiết sữa và nguồn sữa hiện tại của bạn.

Ngay cả khi đã hết sữa, bạn vẫn có thể tạo ra một ít sữa trong nhiều tháng sau khi cai sữa. Nếu sữa mẹ về mà không có lí do gì, hãy nói chuyện với bác sĩ.

 

4. Rủi ro có thể xảy ra là gì?

 

Việc ngừng cho con bú đột ngột có nguy cơ bị căng sữa và khả năng bị tắc ống dẫn sữa hoặc nhiễm trùng. Bạn có thể cần vắt một ít sữa để giảm bớt cảm giác căng sữa. Tuy nhiên, càng vắt nhiều sữa thì càng lâu cạn sữa.

Việc cai sữa dần dần thường được khuyến khích, nhưng có thể không phải lúc nào cũng khả thi. Điều đó nói lên rằng, việc cai sữa đột ngột có thể gây khó chịu và dẫn đến nhiễm trùng hoặc các vấn đề y tế khác.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ    

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Những điều cần biết về phản xạ xuống sữa (phản xạ tiết sữa)

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

 

 

All search results