Những ưu và nhược điểm của phương pháp ăn dặm truyền thống

Phương pháp truyền thống là một phương pháp đã được thực hiện qua nhiều thế hệ của các bà mẹ. Nó đã được thử và thử nghiệm bởi rất rất nhiều lớp trẻ nhỏ từ nhiều năm về trước. Nó cũng nhận được rất ít lời chê bai, tuy nhiên thì hiện nay vẫn được sử dụng rộng rãi là cả 3 phương pháp ăn dặm: BLW, kiểu Nhật và truyền thống.

Nếu bạn tò mò về phương pháp ăn dặm truyền thống này, hãy xem hướng dẫn, ưu và nhược điểm của ăn dặm truyền thống của Trung tâm tư vấn sữa mẹ BMC để có một cái nhìn chi tiết hơn và xem nếu nó phù hợp với bạn và em bé nhà bạn hay không.

Ưu và nhược điểm của phương pháp ăn dặm truyền thống

Khái niệm về phương pháp ăn dặm truyền thống là như thế nào?

Việc đưa các loại thực phẩm ăn dặm truyền thống như gạo nghiền và rau củ xay nhuyễn vào chế độ ăn của bé 6 tháng tuổi, cũng vẫn mang tính chất là bổ sung sữa mẹ trong chế độ dinh dưỡng cho trẻ. Cha mẹ đặt em bé ngồi thẳng trên sàn hoặc trên ghế cho ăn. Sử dụng một chiếc đĩa/ bát nhỏ và thìa nhỏ, và dùng thìa xúc từng chút đưa thức ăn từ từ vào miệng cho bé ăn. Dần dần, trẻ được cho ăn dần chuyển sang thực phẩm có kết cấu đặc hơn, thô hơn và không nghiền xay quá nhiều nữa.

Một số thực phẩm ăn dặm cho bé theo phương pháp truyền thống

 • Các loại rau xay nhuyễn như cà rốt, bí ngô, củ cải đường, súp lơ,…
 • Trái cây nghiền như chuối, táo, đu đủ, bơ,…
 • Ngũ cốc, gạo,…

Ưu và nhược điểm của phương pháp ăn dặm truyền thống

Quan niệm sai lầm xung quanh việc ăn dặm truyền thống là gì?

 • Em bé cần răng để ăn

Không phải nếu bạn cho trẻ ăn thức ăn xay nhuyễn, nghiền hoặc mềm vì em bé cần răng để ăn thô tốt hơn. Ngoài ra, đến sáu tháng tuổi, em bé đã có một cơ hàm đủ khỏe mạnh để có thể giúp chúng nhai thức ăn mềm khá hiệu quả.

 • Ninh xương để chế biến thức ăn cho bé mới nhiều dinh dưỡng

Mẹ cho rằng nước hầm xương đã có đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé, nhưng thực tế, những chất dinh dưỡng quan trọng như chất đạm, chất béo, vitamin, khoáng chất vẫn nằm trong xương, thịt và rau. Nên sẽ tốt hơn nếu mẹ cho bé ăn cả nước lẫn cái thịt để đảm bảo dinh dưỡng trọn vẹn cho bé.

 • Thức ăn nấu một lượng lớn và hâm đi hâm lại nhiều lần trong ngày

Việc bé ăn mỗi lần một lượng nhỏ khiến mẹ rất khó chế biến, thành ra mẹ lựa chọn là nấu sẵn một nồi cháo có đầy đủ thịt cá và rau củ rồi cho bé ăn dần? Tuy nhiên, khi mẹ hâm đi hâm lại nồi cháo sẽ dẫn đến việc mất chất và vitamin trong cháo.

Ưu điểm của phương pháp ăn dặm truyền thống

 • Trẻ không có răng có thể nhai thức ăn mềm, nghiền khá dễ dàng,…
 • Đây là một phương pháp an toàn với khả năng bị nghẹn thấp, vì thức ăn mềm và dễ tan trong miệng.
 • Cha mẹ có thể theo dõi những gì bé thích.
 • Ít lộn xộn và lấm bẩn hơn so với ăn dặm do em bé tự chỉ huy (BLW) vì bạn chịu trách nhiệm cho trẻ ăn và em bé thường không có bất kì sự kiểm soát vật lý nào đối với thức ăn được cho bé ăn.
 • Bạn biết chính xác lượng thức ăn của bé là bao nhiêu, đặc biệt là khi bạn cung cấp thực phẩm giàu chất sắt và kẽm. Bạn biết bao nhiêu chất dinh dưỡng quan trọng này sẽ đi vào miệng của chúng.
 • Nếu em bé phản ứng tốt, bạn có thể áp dụng phương pháp ăn dặm truyền thống và kết hợp giới thiệu thức ăn cầm tay và các đồ ăn thô cứng hơn sớm hơn trong năm đến tám tuần.
 • Cũng dễ dàng hơn nếu bạn phải cho em bé ăn không phải ở nhà vì bạn phụ trách quá trình chế biến và cho ăn nên trẻ có thể được cho ăn mọi lúc mọi nơi.
 • Nếu em bé không hợp tác hay thích nghi với những thay đổi trong chế độ ăn của mình, bạn luôn có thể thêm một chút sữa mẹ vào thức ăn mềm xay nhuyễn này để hương vị quen thuộc với bé hơn.

Ưu và nhược điểm của phương pháp ăn dặm truyền thống

Nhược điểm của phương pháp ăn dặm truyền thống

 • Nó có thể khá tốn thời gian, ít nhất là trong vài tháng đầu khi bạn đang dần dần cho bé ăn bằng thìa.
 • Trong một vài lần cho ăn đầu tiên, có thể có một cuộc đấu tranh giữa người cho ăn và em bé, vì cả hai vẫn còn mới đối với toàn bộ quá trình ăn dặm này. Vì em bé được giới thiệu kết cấu và hương vị của thực phẩm mới lần đầu tiên, em bé có thể mất nhiều thời gian hơn để nhai thức ăn. Là cha mẹ, điều này có thể trở nên khá mất kiên nhẫn và có thể dẫn đến việc ép ăn.
 • Bạn có thể mất nhiều lần thử nghiệm trước khi tìm ra sở thích của bé về hương vị và kết cấu.
 • Nếu em bé không thích thức ăn, và không có lựa chọn nào khác, bé có thể quấy khóc một chút.
 • Việc thiếu lựa chọn hoặc kiểm soát việc cho ăn cũng có thể cản trở mong muốn ăn nhiều hơn của bé. Trẻ em rất tự nhiên và thích chạm vào mọi thứ. Được cho ăn bằng thìa không tự nguyện có thể không hấp dẫn tất cả các bé.

Nếu bạn chọn đi theo con đường của phương pháp ăn dặm truyền thống, bạn cần phải chuẩn bị và tự tổ chức các loại/ nhóm thực phẩm để kết hợp với nhau. Tạo một thực đơn hàng tuần để bạn biết những gì con bạn đã ăn, và có thể cung cấp một số loại khác vào tuần sau đó. Em bé có thể mất một chút thời gian để thích nghi với thói quen ăn dặm mới, nhưng hãy yên tâm, một khi bé đã hiểu rõ, bé sẽ vui vẻ ngấu nghiến bữa của mình một cách ngon lành mà thôi.

All search results