Pha nước tắm cho bé ở nhiệt độ nào?

Pha nước tắm cho trẻ sơ sinh là một công đoạn mà mẹ nào cũng phải trải qua. Tuy nhiên, pha nước tắm như thế nào và pha ở nhiệt độ nào thì nhiều mẹ vẫn chưa nắm chắc.Nếu mẹ đang gặp rắc rối trong quá trình pha nước tắm cho bé, hãy tham khảo bài viết này nhé.

1. Nhiệt độ chuẩn nước tắm của bé là bao nhiêu?

Trẻ sơ sinh vừa từ bụng mẹ ra, cần có thời gian để bé làm quen với môi trường mới và cần được dần dần thích nghi. Vì vậy, tạo cho bé một môi trường tương tự như trong bụng mẹ là một yếu tố cần thiết hỗ trợ cho sự thích nghi dần dần của bé.

Vậy nên, để tắm cho trẻ sơ sinh, mẹ nên pha nước tắm duy trì ở nhiệt độ tương đương với nhiệt độ cơ thể người 35-37 độ.

Ở nhiệt độ này, nước tắm vừa đủ làm ấm da bé, gần với nhiệt độ cơ thể bé, cơ quan điều nhiệt của bé không cần phải hoạt động nhiều, không ảnh hưởng đến quá trình trao đổi nhiệt của bé và bé không sợ bị nhiễm lạnh. Nước ở nhiệt độ này cũng đủ cung cấp độ ẩm cho da của bé tránh tình trạng bị khô da, tổn thương da.

Để đảm bảo an toàn cho bé, mẹ cần thử nước tắm trước khi cho bé vào tắm. Tránh tình trạng nước quá nóng gây bỏng hoặc nước quá lạnh gây nhiễm lạnh cho bé. Mẹ có thể thử nhiệt độ nước tắm bằng các dụng cụ đo nhiệt độ nước hoặc có thể dùng tay để cảm nhận nhiệt độ nước.

Tránh tình trạng thêm nước nóng hoặc lạnh sau khi đã cho bé vào chậu/bồn tắm. Nước nóng chưa kịp trao đổi nhiệt với nước trong bồn sẽ gây bỏng cho bé. Nước lạnh tương tự.

Mẹ hãy tắt nước hoàn toàn khi kiêm tra nước tắm cho bé. Tránh tình trạng vòi nước vẫn chảy làm thay đổi nhiệt độ sau khi cho bé vào bồn hoặc sau khi mẹ kiểm tra.

2. Tại sao cần pha nước tắm chuẩn nhiệt độ cho bé?

Nhiệt độ nước tắm cần phải đạt chuẩn vì việc chuẩn bị tốt nước tắm khiến cho bé giảm thiểu khả năng bị cảm lạnh và giảm khả năng mắc các bệnh khô da.

Như chúng ta đã biết, trẻ sơ sinh có hệ miễn dịch còn chưa phát triển, lớp da có vai trò bảo vệ cơ thể, trao đổi nhiệt và cơ quan xúc giác còn chưa hoàn thiện và “ mạnh mẽ “ như da người lớn. Nước tắm tắm hàng ngày cho trẻ quá nóng, cấu trúc da của bé bị thay đổi, bé sẽ bị khô da, tổn thương da của bé. Nước tắm mà lạnh quá, trẻ dễ bị lạnh, mắc các bệnh về hô hấp,… Chính vì vậy, mẹ phải biết nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh đạt chuẩn bao nhiêu, để da con được chăm sóc đúng nhất.

3. Nhiệt độ phòng tắm bé chuẩn là bao nhiêu?

Nhiệt độ phòng tắm của bé cũng đóng góp vai trò quan trọng trong quá trình tắm bé. Phòng tắm phải kín, tránh gió và nhiệt độ đạt 28-30 độ.

Phòng tắm phải đạt nhiệt độ này nhằm mục đích

– Nước tắm không bị nguội quá nhanh, đảm bảo nước tắm luôn duy trì được nhiệt độ yêu cầu

– Trẻ không bị sốc nhiệt khi bế từ bồn tắm ra ngoài và từ nhà tắm sang phòng ngủ của bé.

Phòng tắm tránh gió, kín đáo nhằm mục đích:

– Duy trì nhiệt độ phòng tắm luôn ở nhiệt độ yêu cầu

– Tránh các loại gió độc dễ gây cảm lạnh cho bé

Để tắm bé vào mùa đông, bố mẹ nên có máy sưởi, đèn sưởi hoặc điều hòa nóng để tăng nhiệt độ phòng tắm tránh để nhiệt độ xuống quá thấp.

4. Không sử dụng sữa tắm được không?

Nhiều mẹ lo sợ rằng, trong sữa tắm có nhiều chất hóa học, tẩy rửa không an toàn cho làn da của em bé. Hơn nữa, mẹ cũng nghĩ rằng bé chỉ ăn, uống sữa mẹ, không vấy bẩn nên cũng không cần thiết phải sử dụng đến sữa tắm. Đây là một ý kiến chưa đúng.

– Nước sạch chưa đủ khả năng để làm sạch vi khuẩn trên da của bé. Một ngày bé tiếp xúc với rất nhiều loại vi khuẩn tồn đọng ở quần áo, chăn gối… Mẹ cần phải sử dụng sữa tắm cho bé để có thể làm sạch vi khuẩn và các tác nhân gây bệnh.

– Việc mẹ lựa chọn đúng loại sữa tắm cho bé rất quan trọng. Làn da của bé rất mỏng manh và là lớp phòng ngự đầu tiên đối với môi trường. Hiện tại có rất nhiều loại sữa tắm an toàn cho da của bé, không gây kích ứng cũng như tổn thương làn da của bé.

Nếu bé có bất kì dấu hiệu bất thường gì xuất hiện trên da, hãy tham khảo chuyên gia y tế của bạn trước khi sử dụng bất kì loại thuốc nào cho bé. Làn da của bé rất nhạy cảm, sử dụng thuốc không đúng cách có thể khiến tổn thương, hoại tử da hoặc quá liều thuốc dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Hi vọng qua bài viết này mẹ có thể hiểu rõ thêm về vấn đề nhiệt độ nước tắm cho bé. Chúc bé và mẹ luôn mạnh khỏe và vượt qua giai đoạn nuôi con nhỏ một cách nhẹ nhàng và vui vẻ nhất.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

 

 

All search results