Mẹ nên uống bao nhiêu nước khi cho con bú?

Một bà mẹ cho con bú và nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn thường sản xuất hơn 750ml sữa mỗi ngày. Để giữ nước cho cơ thể, các bà mẹ đang cho con bú cần uống đủ nước. Nhưng bao nhiêu nước có thể được gọi là “đủ”?

Trong bài đăng trên Lợi sữa Mommy này, chúng tôi cho bạn biết bạn cần uống bao nhiêu nước khi cho con bú và điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không uống đủ.

Bạn nên uống bao nhiêu nước khi cho con bú?

Cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu khuyến nghị nên uống thêm 700ml nước cao hơn mức tiêu thụ hàng ngày. Các chuyên gia cho con bú khuyên bạn nên uống cho đỡ khát và nhiều hơn bình thường một chút.

Những khuyến nghị như vậy có thể gây nhầm lẫn vì lượng nước trung bình cho mỗi phụ nữ là khác nhau. Do đó, bạn có thể làm theo một số hướng dẫn đơn giản.

Theo nguyên tắc chung, các chuyên gia khuyên phụ nữ không mang thai / không cho con bú uống 11,5 cốc mỗi ngày. Giữ lượng nước của bạn nhiều hơn 11,5 cốc trong thời kì cho con bú vì bạn cần thêm nước. Bạn có thể uống một cốc nước trước và sau mỗi lần cho con bú và cả trong bữa ăn.

Một cách thuận tiện khác để theo dõi mức độ hydrat hóa của bạn là màu sắc của nước tiểu. Ở trạng thái ngậm nước, màu nước tiểu của bạn sẽ có màu vàng nhạt. Nó có thể chuyển sang màu vàng sẫm hoặc màu hổ phách trong trường hợp uống không đủ nước.

Đối với những bà mẹ có nhiều con bú, lượng nước được khuyến nghị có thể cao hơn. Bạn có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc chuyên gia tư vấn cho con bú để biết số lượng phù hợp mà bạn nên tiêu thụ.

Tăng lượng nước uống có làm tăng nguồn cung cấp sữa mẹ không?

Người ta thường tin rằng uống nhiều nước hơn có thể làm tăng nguồn sữa mẹ. Tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học cho điều này. Bạn nên tập trung vào việc cung cấp đủ nước hơn là tăng nguồn sữa mẹ bằng cách uống nước.

Mặc dù hiếm gặp, nhưng việc tiêu thụ quá nhiều nước có thể dẫn đến tình trạng say nước có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Ngoài ra, việc tiêu thụ quá nhiều nước có thể gây ra tình trạng đi tiểu thường xuyên, điều này có thể gây ra sự chuyển hướng nước từ vú và cuối cùng là làm giảm nguồn cung cấp sữa.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không uống đủ nước khi cho con bú?

Tác dụng phụ rõ ràng nhất của việc uống không đủ nước là mất nước. Tình trạng mất nước khi cho con bú có thể xảy ra do một số lí do, nhưng uống không đủ nước là nguyên nhân nổi bật nhất.

Trong trường hợp mất nước, bạn có thể có một hoặc nhiều các dấu hiệu và triệu chứng sau đây:

  • Môi nứt nẻ
  • Da khô và ngứa
  • Chóng mặt
  • Mệt mỏi
  • Đau đầu
  • Khô miệng
  • Khả năng tập trung kém và thay đổi tâm trạng

Mất nước nghiêm trọng có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, bao gồm cả việc phải nhập viện. Tình trạng như vậy có thể làm thay đổi thành phần và nguồn cung cấp sữa mẹ, do đó ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé.

Mẹo để đảm bảo hydrat hóa tối ưu khi cho con bú

Các biện pháp và thực hành sau đây có thể giúp bạn giữ nước cho mình khi cho con bú:

Lắng nghe cơ thể của bạn. Nếu bạn khát, hãy uống nước. Các bà mẹ đang cho con bú có thể cảm thấy khát hơn bình thường, do đó, hãy giữ sẵn một chai nước. Nếu bạn không thể uống một cốc nước cùng một lúc, thì bạn cũng có thể nhấp vài ngụm thường xuyên trong ngày.

Hãy bổ sung nhiều loại nước vì uống nước lọc suốt cả ngày có thể khiến bạn nhàm chán. Nước ép hoa quả tươi, sữa và sữa tươi,… là một gợi ý lạnh mạnh và đáng để các mẹ cho con bú thử.

Tránh đồ uống có ga. Thay vào đó, hãy uống đồ uống tươi tự làm với ít đường hơn. Đồ uống có ga có thể khiến bạn khát hơn và cũng cung cấp cho cơ thể lượng calo rỗng không cần thiết.

Hạn chế uống đồ uống có chứa caffein như trà và cà phê vì chúng có khả năng lợi tiểu. Thuốc lợi tiểu làm tăng lượng nước bị mất qua nước tiểu. Tiêu thụ quá nhiều đồ uống có chứa caffein thậm chí có thể làm tăng nguy cơ mất nước.

Ăn trái cây tươi và rau quả. Bạn có thể thử thêm trái cây như cam, dâu tây và dưa hấu, cùng với các loại rau như rau diếp, dưa chuột, bắp cải và rau bina.

Hạn chế uống nước trái cây không quá một đến hai cốc mỗi ngày. Ngoài ra, tránh thêm đường vào những thức uống này. Ưu tiên trái cây và rau củ để ép trái cây.

Thử dùng ORS: ORS là một dung dịch bù nước đường uống được tạo thành từ glucose, natri clorua, kali clorua và trinatri citrat. Thức uống điện giải này có thể được uống bất cứ khi nào bạn cảm thấy mất nước. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng bạn không tiêu thụ nó quá mức và cần có sự tham khảo từ phía bác sĩ hoặc dược sĩ.

Tránh uống rượu vì nó có khả năng ức chế phản xạ thở ra và cũng ảnh hưởng đến lượng nước trong cơ thể. Nó cũng có thể có tác động xấu đến em bé của bạn.

Uống nước đều đặn, tiêu thụ chất lỏng bổ sung như súp, nước ép trái cây tươi, sữa và bổ sung nhiều loại trái cây tươi và rau quả giúp bạn luôn đủ nước. Hãy nhớ rằng, uống nước là điều cần thiết để giữ nước cho cơ thể.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

All search results