Mẹ bị cảm có nên cho bé bú không?

Thật không dễ dàng dưới thời tiết thất thường khi bạn là một người mẹ bỉm sữa. Bạn không thể để mình bị bệnh và bạn không thể nghỉ một ngày mà không đảm bảo “nhiệm vụ” của mình.

Nhưng ít nhất có một mục bạn có thể loại bỏ danh sách lo lắng của mình: Khi nói đến việc cho con bú sữa mẹ, bạn rõ ràng vẫn có thể làm điều này. Bởi nó là an toàn và thậm chí có lợi khi tiếp tục nuôi con bằng sữa mẹ khi bạn bị cảm lạnh hoặc cúm.

Mẹ bị cảm có nên cho bé bú không?

Mẹ bị cảm có nên cho bé bú không?

Theo Lợi sữa Mommy thì câu trả lời là: , vẫn an toàn khi cho con bú khi bạn cảm lạnh. Sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sức khỏe của bé đồng thời cung cấp cho bé kháng thể và các yếu tố miễn dịch khác sẽ giúp bé không bị ốm. Nếu bạn quá ốm để cho con bú, sữa mẹ vắt ra cũng sẽ có những lợi ích tương tự.

Mẹ bị cảm có lây lan qua sữa mẹ không?

Virus cảm lạnh và cúm không truyền qua sữa mẹ. Một số bệnh nghiêm trọng hơn như HIV, HTLV-1 hoặc Nhiễm khuẩn huyết (một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn hiếm gặp) lây qua sữa mẹ và bạn nên nói chuyện với bác sĩ nếu bạn đã được chẩn đoán mắc các bệnh này.

Mẹ bị cảm có ảnh hưởng đến nguồn sữa không?

Nó có thể bị ảnh hưởng đến lượng sữa sản xuất ra, đặc biệt là nếu bạn không cho con bú hoặc vắt/ hút sữa như bình thường. Nhưng mẹ bị ít sữa không có nghĩa điều này là vĩnh viễn. Bị cảm trong vài ngày chỉ là một sự ảnh hưởng nhỏ trong quá trình cho con bú lâu dài, vì vậy hãy tiếp tục cho con bú thường xuyên nhất có thể.

Làm thế nào để có thể giữ cho trẻ khỏi bị lây cảm lạnh từ mẹ?

Có một vài biện pháp phòng ngừa cơ bản mà bạn có thể thực hiện để giúp giữ cho đứa con nhỏ của mình khỏe mạnh:

 • Nếu bạn có thể sắp xếp một người chăm sóc để giúp bạn chăm sóc con trong khi bạn bị cảm, điều đó có thể là cách tốt nhất để tránh lây cho con và bạn có thêm thời gian đê nghỉ ngơi.
 • Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi bạn ho hoặc hắt hơi.
 • Rửa tay bằng xà phòng và nước sau khi bạn ho hoặc hắt hơi và đặc biệt nếu bạn đang xử lý máy hút sữa.
 • Sử dụng chất khử trùng trên bề mặt để tránh lây lan bệnh.
 • Hãy chú ý: Nếu bạn nhận thấy con bạn bị sốt, các vấn đề về hô hấp bao gồm thở ngắn hoặc chậm, hoặc ít phản ứng hơn bình thường, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức.

Đừng quên rằng vaccine cúm là một trong những vũ khí tốt nhất của bạn trong việc giữ cho cả gia đình bạn khỏe mạnh. Các bà mẹ nên tiêm vaccine cúm trong khi mang thai để bảo vệ bản thân và trẻ sơ sinh đến 6 tháng, và em bé nên được tiêm vaccine cúm sau 6 tháng. Mọi người xung quanh con bạn, bao gồm cả chồng, người chăm sóc và thành viên gia đình của bạn cũng nên được tiêm phòng.

Mẹ bị cảm có thể dùng thuốc gì khi đang cho con bú?

Gần như mọi loại thuốc không kê đơn đều có một số cảnh báo cho các bà mẹ cho con bú, vì vậy tốt nhất nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào. Điều đó có nghĩa rằng, có nhiều loại thuốc an toàn để dùng trong khi cho con bú. Chúng bao gồm):

 • Acetaminophen (Tylenol)
 • Ibuprofen (Advil, Motrin)
 • Thuốc kháng histamine (như Claritin; Benadryl cũng an toàn nhưng có thể gây buồn ngủ cho trẻ sơ sinh)
 • Thuốc thông mũi (Afrin, Allegra, v.v.), nhưng không phải là thuốc chứa pseudoephedrine, có thể làm giảm nguồn sữa
 • Hầu hết các loại kháng sinh

Thuốc gì không an toàn khi cho con bú?

Một số loại thuốc có thể có hại trong khi cho con bú. Chúng bao gồm: Pseudoephedrine, một loại thuốc kháng histamine (Sudafed, có thể làm giảm nguồn sữa); Vitamin liều cao và bổ sung nhất định.

Thuốc gì không an toàn khi cho con bú?
Thuốc gì không an toàn khi cho con bú?

Một số biện pháp chữa cảm lạnh an toàn cho các bà mẹ cho con bú

Để bắt đầu chữa bệnh cảm lạnh, hãy nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt để hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động tốt nhẩt có thể. Những biện pháp chữa bệnh cảm lạnh mà bạn có thể tham khảo như sau:

 • Nạp nhiều vitamin C. Thực phẩm như cam, quýt, bưởi, dâu tây, dưa, kiwi, xoài, cà chua, ớt chuông, đu đủ, bông cải xanh, bắp cải đỏ và rau cải bó xôi có thể tăng cường hệ miễn dịch.
 • Tăng cường kẽm. Thực phẩm như gà tây, thịt bò, thịt lợn, hàu nấu chín, trứng, sữa chua, mầm lúa mì và bột yến mạch cũng có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch.
 • Giữ nước. Uống nhiều nước hoặc đồ uống ấm nhẹ như trà, trà lợi sữa và nước hoa quả ép, sữa để giữ nước trong khi bạn bị cảm. Điều này có thể giúp bệnh tật qua nhanh hơn và củng cố lượng sữa mẹ.
 • Dùng máy tạo độ ẩm. Không khí khô có thể làm cho cơn ho của bạn tồi tệ hơn. Sử dụng máy tạo độ ẩm phun sương mát để giữ không khí trong nhà bạn ẩm có thể giúp giảm ho.
 • Hãy thử dùng nước muối nhỏ mũi. Giữ cho mũi của bạn được giữ ẩm bằng nước muối, thuốc xịt hoặc nước rửa.
 • Chọn thuốc an toàn. Các loại thuốc cảm lạnh an toàn khi bạn đang cho con bú bao gồm nhiều thuốc thông mũi (trừ các loại thuốc có chứa pseudoephedrine) cũng như các thuốc giảm đau như acetaminophen (Tylenol) và ibuprofen (Advil, Motrin). Nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi dùng bất kỳ loại thuốc cảm lạnh để xem những gì bác sĩ đề nghị.

Hi vọng bài viết này đã giúp xóa tan mọi nghi ngờ của bạn về việc mẹ bị cảm có nên cho bé bú không? Bạn đã cho con bú trong khi bạn bị cảm chưa? Sau khi đọc xong bài viết này hãy làm những gì là đúng và nên làm để đảm bảo con bạn vẫn luôn được nhận dòng sữa mẹ quý giá và mẹ không bị giảm nguồn sữa đáng kể khi bị cảm.

All search results