Hiểu về chứng đau đầu sau sinh: Nguyên nhân, điều trị và phòng ngừa

Sau 9 tháng mang thai, thật nhẹ nhõm khi cuối cùng nói lời tạm biệt với một số triệu chứng mang thai khó chịu đó. Thật không may, bạn có thể nói lời chào với các triệu chứng khác. Cùng với tất cả niềm vui, giai đoạn sau sinh có thể mang đến sự mệt mỏi và một số khó chịu mới. Một trong những phàn nàn phổ biến là đau đầu.

Đau đầu trong 6 tuần đầu sau khi sinh con được gọi là đau đầu sau sinh. Đau đầu sau sinh thường không nguy hiểm. Tuy nhiên, chúng có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe. Dưới đây là những điều bạn cần biết về nguyên nhân và cách điều trị chứng đau đầu sau sinh.

1. Triệu chứng đau đầu sau sinh là gì?

Các nghiên cứu cho thấy khoảng 30% đến 40% các bà mẹ mới sinh con cho biết họ bị đau đầu trong tuần đầu tiên sau khi sinh con. Đau đầu là cảm giác đau ở đầu, có thể giống như: Đau nhức, buốt nhói, áp lực, thắt chặt vùng đầu,…

Các triệu chứng khác có thể kèm theo đau đầu. Chúng cũng có thể xuất hiện: Đau quanh mắt, buồn nôn, nôn mửa, chóng mặt, nhạy cảm với âm thanh hoặc ánh sáng

2. Nguyên nhân chứng đau đầu sau sinh là gì?

Có nhiều loại đau đầu khác nhau với các nguyên nhân và tác nhân khác nhau. Hầu hết, đau đầu sau sinh chỉ là một cơn đau đầu điển hình và không có hại. Những lí do thông thường bạn có thể nhận được là:

 • Nội tiết tố. Mức độ estrogen trong cơ thể có liên quan đến đau đầu. Mức độ ổn định có thể giúp giảm đau đầu liên quan đến hormone. Tuy nhiên, khi mức độ estrogen giảm xuống ngay sau khi sinh con, nó có thể gây ra cơn đau đầu.
 • Căng thẳng. Giai đoạn sau sinh có thể căng thẳng và quá sức. Căng thẳng và lo lắng có thể dẫn đến căng cơ và đau đầu.
 • Kiệt sức. Chăm sóc trẻ sơ sinh và điều chỉnh theo thời gian biểu của bé, điều đó có thể rất mệt mỏi. Mệt mỏi và thiếu ngủ là tác nhân gây đau đầu.
 • Không đủ thức ăn và nước uống. Bạn rất dễ bỏ qua cơn đói, bỏ bữa hoặc quên uống đủ chất lỏng khi chăm sóc trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, lượng đường trong máu thấp và mất nước có thể gây ra đau đầu.
 • Đang cho con bú. Một số bà mẹ mới sinh thường đau đầu khi cho con bú. Việc phát hành các hormone oxytocin trong quá trình cho con bú. Bạn có thể bị đau đầu do tiết sữa trong vài tuần hoặc có thể tiếp tục cho đến khi bạn cai sữa cho con mình.
 • Dị ứng và các vấn đề về xoang. Dị ứng theo mùa, cảm lạnh hoặc nhiễm trùng xoang có thể dẫn đến sưng và áp lực trong xoang.
 • Mỏi mắt. Dành nhiều thời gian để đọc, trên máy tính hoặc nhìn vào điện thoại thông minh của bạn có thể dẫn đến đôi mắt mệt mỏi và đầu đập thình thịch.

3. Tìm hiểu về chứng đau nửa đầu sau sinh

Đau nửa đầu là một loại đau đầu. Đôi khi không dễ để phân biệt giữa đau đầu căng thẳng và đau nửa đầu. Nhưng, có những thứ khiến chúng khác biệt.

Đau nửa đầu thường là cơn đau nhói ở một bên đầu, đau đầu thường xuyên có thể ở cả hai bên. Đau nửa đầu cũng có thể đau hơn cơn đau đầu thông thường. Ngoài ra, khi đau đầu chủ yếu chỉ là đau đầu, chứng đau nửa đầu thường đi kèm với các triệu chứng khác như:

 • Buồn nôn có hoặc không kèm theo nôn
 • Nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh
 • Thay đổi tầm nhìn như đèn nhấp nháy hoặc đốm sáng
 • Tê và ngứa ran

Các nghiên cứu liên kết chứng đau nửa đầu ở phụ nữ với sự thay đổi hormone, cụ thể là sự ngừng hoạt động của estrogen. Khi mang thai, estrogen tăng cao nên chứng đau nửa đầu có xu hướng thuyên giảm. Tuy nhiên, khi lượng estrogen trong cơ thể giảm xuống sau khi sinh, chứng đau nửa đầu có xu hướng quay trở lại.

Lần đầu tiên bị đau nửa đầu ngay sau khi sinh con là điều bất thường. Tuy nhiên, theo nghiên cứu, 34% những người bị chứng đau nửa đầu trước khi mang thai thấy chúng trở lại trong tuần đầu tiên sau khi sinh và khoảng 55% mắc chứng đau nửa đầu trong tháng đầu tiên.

4. Các biến chứng của đau đầu sau sinh

Đau đầu có thể là bình thường và vô hại, hoặc nó có thể là triệu chứng của một tình trạng khác. Vì vậy, nếu bạn đang bị đau đầu dữ dội hoặc thường xuyên, bác sĩ có thể chỉ định một số xét nghiệm. Bạn có thể có: 

 • Xét nghiệm máu
 • Chụp CT
 • Chụp MRI
 • Các bài kiểm tra khác

Đau đầu dữ dội sau sinh có thể là dấu hiệu của các biến chứng sau sinh sau đây.

– Đau đầu do gai cột sống:

Đau đầu do chọc dò tủy sống là nghiêm trọng. Nó gặp ở khoảng 1% phụ nữ và có thể xuất hiện trong vòng 3 ngày sau khi được gây mê qua màng cứng. Nó phát triển khi chất lỏng từ cột sống của bạn rò rỉ ra khỏi vị trí gây tê ngoài màng cứng. Triệu chứng này trở nên tồi tệ hơn nếu bạn ngồi hoặc đứng, nhưng cảm thấy tốt hơn nếu bạn nằm xuống.

Nghỉ ngơi, truyền dịch qua đường tĩnh mạch hoặc thuốc có thể giúp giảm đau. Đau đầu do gây mê có thể tự hết, nhưng nếu vẫn tiếp tục, bạn có thể cần sự kiểm tra và điều trị của bác sĩ.

– Tiền sản giật:

Tiền sản giật có thể phát triển trong khi mang thai hoặc sau khi sinh con. Các nghiên cứu cho thấy tiền sản giật và huyết áp cao xảy ra ở 0,3% – 27,5% những người mới làm mẹ.

Các dấu hiệu của tiền sản giật bao gồm đau đầu, huyết áp cao, thay đổi thị lực, tăng cân và sưng phù trong cơ thể. Trong hầu hết các trường hợp, nó xảy ra trong tuần đầu tiên, nhưng nó có thể phát triển sau đó – từ 2 đến 6 tuần sau khi sinh em bé.

Nếu bác sĩ nghi ngờ tiền sản giật, họ sẽ kiểm tra huyết áp và nước tiểu của bạn. Điều trị tiền sản giật sau sinh tập trung vào việc hạ huyết áp và ngăn ngừa các cơn co giật.

Các tình trạng nghiêm trọng khác bao gồm:

Đột quị, huyết khối xoang thần kinh, tăng huyết áp nội sọ vô căn, u não, viêm màng não,…

5. Điều trị không dùng thuốc cho chứng đau đầu sau sinh

Một số người tìm đến thuốc không kê đơn khi có dấu hiệu đau đầu tiên. Tuy nhiên, bạn có thể cố gắng vượt qua cơn đau đầu thường xuyên sau sinh mà không cần thuốc. Dưới đây là một số mẹo để giúp bạn vượt qua nó:

Nghỉ ngơi. Tắt đèn và TV, nằm xuống trong một căn phòng tối và yên tĩnh. Cố gắng chợp mắt hoặc ngủ sâu.

Uống nước và ăn gì đó. Uống nhiều chất lỏng lành mạnh có thể giữ cho bạn đủ nước. Và, hãy ăn một thứ gì đó để làm tăng lượng đường trong máu, đặc biệt là nếu bạn đã không ăn trong một khoảng thời gian.

Thư giãn. Thiền, yoga, các bài tập kéo giãn cơ hoặc tắm nước ấm có thể giúp bạn thư giãn và giảm căng cơ.

Sử dụng khăn ấm và khăn lạnh. Thử đặt một miếng khăn ấm hoặc lạnh lên đầu. Sử dụng những gì phù hợp nhất với bạn hoặc luân phiên giữa ấm và lạnh.

6. Thuốc điều trị đau nửa đầu thì sao?

Bạn có thể cố gắng vượt qua cơn đau đầu thường xuyên mà không cần dùng bất kì loại thuốc nào. Tuy nhiên, một số cơn đau đầu và chứng đau nửa đầu quá sức chịu đựng. Nếu bạn cần trợ giúp, hãy làm điều đó.

Vì bạn không còn mang thai, nên có nhiều lựa chọn hơn để giảm đau. Tuy nhiên, hãy hỏi bác sĩ, đặc biệt nếu bạn đang cho con bú. Có những loại thuốc bạn có thể dùng khi đang cho con bú, vì vậy bạn cần đảm bảo chọn loại an toàn.

7. Khi nào nên đi khám nếu bị đau đầu sau sinh?

Đau đầu thỉnh thoảng biến mất khi nghỉ ngơi hoặc ăn nhẹ thường không có gì đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu bạn bị đau đầu thường xuyên hơn hoặc nặng hơn bình thường, thì đã đến lúc bạn phải thông báo cho bác sĩ. Bác sĩ có thể muốn kiểm tra xem bạn có bị đau đầu thứ phát hay không.

Nên đi khám nếu xuất hiện các trường hợp sau:

 • Đau đầu không biến mất hoặc ngày càng trầm trọng hơn
 • Đau đầu kéo dài hơn 24 giờ
 • Sốt
 • Cổ cứng
 • Buồn nôn và ói mửa
 • Chóng mặt
 • Tầm nhìn mờ
 • Co giật

8. Phòng ngừa đau đầu sau sinh

Khi bạn vừa mới sinh con xong, việc dành thời gian để chăm sóc cho bản thân nói thì dễ hơn làm. Tuy nhiên, dưới đây là một số cách bạn có thể thử để ngăn ngừa chứng đau đầu sau sinh.

Tránh xa các tác nhân gây ra đau đầu. Nó không phải lúc nào cũng rõ ràng, nhưng nếu bạn có thể tìm ra loại thực phẩm, thực vật hoặc mùi nào gây ra đau đầu cho bạn, bạn có thể cố gắng tránh chúng.

Chú ý đến chế độ ăn uống. Đói, lượng đường trong máu thấp và mất nước có thể gây ra đau đầu, vì vậy đừng bỏ bữa và uống nhiều nước. Cố gắng ăn ít nhất ba bữa ăn cân bằng mỗi ngày cùng với nhiều loại đồ ăn nhẹ lành mạnh.

Cố gắng nghỉ ngơi. Hãy cố gắng hết sức để được nghỉ ngơi thêm bằng cách đi ngủ sớm hơn, chợp mắt trong ngày khi em bé đang ngủ, hoặc nhờ thành viên trong gia đình trông giúp em bé trong khi bạn nghỉ ngơi.

Giảm căng thẳng. Sử dụng một số kĩ thuật thư giãn để giúp bạn giảm căng thẳng và thư giãn. Bạn có thể nghe nhạc, nói chuyện với bạn bè, thư giãn sau sinh hoặc yoga, tập thiền, hoặc tham gia vào các hoạt động và sở thích an toàn mà bạn yêu thích.

Tham gia hoạt động thể chất thường xuyên. Tất nhiên, bạn phải bắt đầu từ từ sau khi sinh con, nhưng tập thể dục rất tốt cho thể chất và tinh thần của bạn. Các nghiên cứu chỉ ra rằng tập thể dục thường xuyên có thể dẫn đến chứng đau nửa đầu ít thường xuyên hơn hoặc chứng đau nửa đầu không nghiêm trọng. Nó thậm chí có thể giúp ngăn ngừa chúng.

Quan sát tư thế của bạn. Tư thế sai có thể làm căng các cơ ở lưng và cổ của bạn. Tuy nhiên, bạn có thể giúp tránh tình trạng căng thẳng đó bằng cách ngồi và đứng thẳng lưng với vai.

Chăm sóc đôi mắt. Nếu bạn dành nhiều thời gian để đọc hoặc ngồi trước màn hình, hãy thường xuyên giải lao để tránh mỏi mắt.

Thực hiện các lựa chọn lối sống lành mạnh. Hạn chế uống rượu, tránh hút thuốc và chất kích thích không lành mạnh.

Đau đầu là một phần của cuộc sống. Chúng có thể xuất hiện bất cứ lúc nào, kể cả sau khi bạn sinh con. Nếu bạn nghĩ về nó, có rất nhiều thứ sẽ xảy ra trong cuộc sống và cơ thể bạn trong những tuần sau khi sinh con, nên không có gì đáng ngạc nhiên khi đau đầu là điều phổ biến.

Hãy thử xem nó như một lời nhắc nhở hãy dành chút thời gian để chăm sóc cho bản

thân. Tuy nhiên, hãy chú ý đến bất kì dấu hiệu cảnh báo nào có thể đi kèm với cơn đau đầu và đi khám nếu nó không thuyên giảm, trở nên tồi tệ hơn hoặc bạn có bất cứ triệu chứng nào khác.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Kích thước quầng vú và khớp ngậm đúng ảnh hưởng như thế nào đến việc cho con bú?

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

All search results