Có nên cho trẻ ăn sữa công thức?

Sữa mẹ là dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, dưới một số trường hợp nhất định mẹ không thể cho bé ăn sữa mẹ hoàn toàn được và quyết dịnh cho bé ăn thêm sữa công thức. Điều này có đúng không hay còn cách nào khác giúp bé? Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây.

1. Có nên thay thế sữa mẹ bằng sữa ngoài?

Nếu mẹ đủ sữa cho bé thì mẹ nên cho bé bú mẹ hoàn toàn đến khi cai sữa và không nên bổ sung sữa công thức trong giai đoạn này. Tốt nhất là đến ngoài 1 tuổi.

Trong khoảng thời gian bú sữa mẹ, sữa mẹ đã được chứng minh là thực phẩm tốt nhất và phù hợp nhất với trẻ nhỏ. Không chỉ an toàn và cung cấp đủ dưỡng chất cho bé, nó còn thay đổi thành phần để phù hợp với từng độ tuổi phát triển của trẻ.

Sữa ngoài là sản phẩm khoa học được tạo nên nhờ các chất tổng hợp, mô phỏng lại theo các thành phần của bé. Tuy nhiên sẽ không thể đảm bảo đầy đủ và phù hợp với bé như sữa mẹ. Ngoài ra nó còn gây nên tác động không tốt lên hệ tiêu hóa non nớt của bé. Vậu nên, mẹ nên cho bé ăn sữa mẹ hoàn toàn trong suốt thời kì cho con bú mà không nên bổ sung thêm sữa công thức.

Thông thường, sau 6 tháng mẹ phải trở lại đi làm. Việc cho bé bú mẹ hoàn toàn là khó khả thi. Vậy nên, khoảng thời gian này, nếu mẹ không thể vắt hút, hoặc lượng sữa trữ đông của mẹ không còn đủ cho con bú thì mẹ cũng có thể cho bé ăn sữa công thức. Tuy nhiên, mẹ vẫn phải ưu tiên cho bé bú nếu có thời gian gần bé.

Sau 6 tháng, mẹ bắt đầu tập cho bé ăn dặm các thực phẩm mềm, cứng hơn để có thể bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé phát triển.

Nếu trường hợp bất khả kháng cần phải dùng sữa công thức cho con, mẹ hãy tìm loại sữa phù hợp nhất với bé để đảm bảo bé có thể hợp tác và đem lại hiệu quả tốt nhất. Thời điểm mới sinh, dạ dày bé còn nhỏ, lượng ăn của bé nhỏ. Mẹ không nên ép bé ăn quá nhiều mà nên cho bé ăn theo nhu cầu. Tùy thể trạng cơ thể và độ tuổi của từng bé, lượng ăn sẽ khác nhau và lượng này cũng sẽ thay đổi theo thời gian. Vậy nên mẹ không nên áp đặt lượng ăn từng ngày của bé mà hãy để bé được “tự do” thưởng thức sữa.

2. Trường hợp bất khả kháng phải cho bé ăn sữa ngoài

2.1 Bé chậm tăng cân

Trẻ sơ sinh tụt cân trong 2 tuần đầu là chuyện bình thường. Trong vòng 1 tháng sau sinh nếu bé không tăng cân, mẹ cần xem lại xem vấn đề nằm ở bé hay ở sữa mẹ. Nếu không thể cải thiện chất lượng sữa mẹ, mẹ có thể “thử” tìm đến chuyên gia để có lời khuyên tốt nhất về vấn đề dinh dưỡng cho bé. Dưới tình huống cần thiết, mẹ cũng có thể cho bé ăn thêm sữa công thức.

có nên cho trẻ ăn sữa công thức

2.2 Mẹ sinh mổ

Mẹ sinh mổ cần được theo dõi nhiều chỉ số và chăm sóc sau sinh đặc biệt nên có thể mẹ sẽ không được gần bé ngay sau khi sinh. Bé không thể bú mẹ như các bé sinh thường.

Bé hoàn toàn có thể được bổ sung sữa công thức trong giai đoạn đợi mẹ để có thể cho bé bú mẹ.

2.3 Mẹ bị thiếu sữa

Mẹ đã thử nhiều cách và không thể cải thiện đủ sữa cho bé hoặc vì một lý do khách quan nào đó khiến mẹ bị mất sữa. Hoặc mẹ phải dùng các loại thuốc cấm cho con bú, các bệnh viêm, áp xe tuyến vú… Mẹ có thể bổ sung sữa công thức cho bé để đảm bảo bé đủ no và đủ dinh dưỡng cho bé phát triển.

Mẹ hãy nhớ rằng, không ai ít sữa do cơ địa cả. Mẹ cần tìm đúng nguyên nhân và cải thiện đúng phương pháp thì việc cải thiện mới thuận lợi được. Tham khảo ngay: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

có nên cho trẻ ăn sữa công thức

2.4 Mẹ mắc bệnh

Một số bệnh mà khi mẹ mắc phải cần phải tránh cho con bú hoặc phải sử dụng một số loại thuốc điều trị bệnh. Mẹ cần tham khảo ý kiến bác sĩ, chuyên gia trước khi sử dụng bất kì loại thuốc gì trong quá trình cho con bú. Nếu không thể cho con bú, mẹ có thể dùng sữa công thức như một loại thực phẩm thay thế cho bé trong quá trình mẹ điều trị bệnh.

Hãy trở lại cho bé bú khi mẹ đã điều trị xong bệnh lý hoặc dừng sử dụng thuốc theo lời khuyên của bác sĩ để bé có được một chế độ dinh dưỡng đầy đủ nhất.

3. Thông thường, mấy tháng nên bổ sung sữa ngoài cho bé.

Nhiều mẹ hiện tại đang bổ sung sữa ngoài cho bé nhưng không biết rằng mình đang bổ sung sai thời điểm và có thể gây hại cho bé. Vậy mấy tháng thì nên bổ sung sữa công thức cho bé?

Mẹ nên luôn luôn nhớ rằng: sữa mẹ là thực phẩm tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Vì vậy, mẹ không nên bổ sung sữa công thức trong quá trình cho bé bú mẹ vì:

– Mỗi cữ sữa công thức làm giảm một cữ sữa mẹ, khiến bé ăn sữa mẹ ngày càng ít dần, cơ thể mẹ sẽ hiểu rằng nhu cầu của bé giảm đi và giảm sản xuất sữa

– Cơ chế ti bình và ti mẹ là không giống nhau. Ti bình dễ hơn ti mẹ nhiều. Vậy nên nếu bé ti bình quá sớm, bé sẽ nghiện ti bình và quên ti mẹ, khiến bé ti mẹ sai cách, rút sữa không hiệu quả.

có nên cho trẻ ăn sữa công thức

– Sữa công thức là sữa tổng hợp, khó tiêu hơn, dễ gây rối loạn tiêu hóa hơn

Thời điểm cai sữa mẹ cho bé tốt nhất là sau 1 năm. Nghĩa là mẹ nên cho bé bú mẹ hoàn toàn trong vòng 1 năm đầu. (Tập ăn dặm vào tháng thứ 6). Sau 12 tháng, hệ tiêu hóa của bé đã phát triển khá hoàn thiện, và có thể thích nghi tốt với các loại sữa ngoài. Mẹ có thể bổ sung sữa ngoài vào giai đoạn này cho bé.

Hi vọng thông qua bài viết này giúp mẹ có thêm kiến thức để bổ sung sữa công thức cho con một cách đúng đắn nhất.

————

Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

All search results