Cách xử lí ngộ độc thực phẩm khi cho con bú

Có vẻ như không có gì tồi tệ hơn ngộ độc thực phẩm – ngoại trừ việc có thể bị ngộ độc thực phẩm khi đang nuôi con bằng sữa mẹ. Bạn không chỉ cảm thấy khủng khiếp mà còn có thể cảm thấy như không thể nghỉ ngơi được. Việc cho con bú vẫn phải tiếp tục, cơn đau bụng và việc nhiều lần vào phòng vệ sinh,…

Và nếu bạn đang nuôi con bằng sữa mẹ, bạn có thể phải đối mặt với một sự căng thẳng nữa: sự không chắc chắn về việc liệu bạn có thể tiếp tục cho con bú khi đang bị ngộ độc thực phẩm hay không.

Bạn không muốn con mình bằng cách nào đó mắc bệnh truyền qua thực phẩm thông qua sữa mẹ. Nhưng may mắn thay, ngộ độc thực phẩm khi đang cho con bú nói chung không phải là vấn đề, theo một nghiên cứu năm 2017.

Vì vậy, bạn có thể (và nên) tiếp tục nuôi con bằng sữa mẹ.

Phải làm gì nếu bạn bị ngộ độc thực phẩm khi đang cho con bú?

Như các chuyên gia đã giải thích, bạn không cần phải ngừng cho con bú khi bị ngộ độc thực phẩm và họ cũng khuyến khích bạn nên cho con bú thường xuyên hơn, đồng thời tăng cường bổ sung chất lỏng cho chính bạn.

Tại sao? Bởi vì việc cho con bú thường xuyên hơn trong khi bạn bị ngộ độc thực phẩm cũng giúp bảo vệ con bạn khỏi mắc bệnh. Đây cũng là liệu pháp bù nước tuyệt vời nếu bé bị tiêu chảy.

Cho con bú khi mẹ bị ngộ độc thực phẩm có thể làm tổn thương đến trẻ không?

Không ai muốn con mình tiếp xúc với mầm bệnh gây ra các triệu chứng khó chịu và đáng lo ngại. Vì vậy, bạn nên biết về những nguy cơ tiềm ẩn của việc cho con bú trong khi bạn bị ngộ độc thực phẩm.

Dưới đây là những điều cần biết về những nguy cơ tiềm ẩn (nhưng không chắc) khi cho con bú bị ngộ độc thực phẩm:

  • Cho mẹ đang cho con bú:

Mặc dù ngộ độc thực phẩm chắc chắn không phải là một trải nghiệm thoải mái, nhưng hầu hết người lớn đều ăn ngon và khỏe mạnh trở lại sau một vài ngày. Tuy nhiên, những người lớn tuổi, suy giảm miễn dịch hoặc mang thai có thể gặp khó khăn hơn và có thể cần chăm sóc y tế nếu tình hình trở nên nghiêm trọng.

Nhưng điều quan trọng cần nhớ là ngay cả những trường hợp ngộ độc thực phẩm vừa phải cũng có thể gây ra tình trạng mất nước. Một số bà mẹ đang cho con bú nhận thấy nguồn sữa của họ giảm sau các bệnh như ngộ độc thực phẩm. Đó là lí do tại sao điều quan trọng là bạn phải cung cấp đủ nước cho cơ thể.

Nếu bạn nhận thấy nguồn sữa của mình giảm xuống, đó chỉ là tạm thời. Cho con bú thường xuyên hơn và bổ sung chất lỏng sẽ giải quyết được mọi việc.

  • Cho em bé bú sữa mẹ:

Hầu như tất cả các sinh vật gây ngộ độc thực phẩm không xâm nhập vào sữa mẹ, vì vậy hầu như không có nguy cơ trẻ bị ngộ độc thực phẩm khi bú sữa mẹ.

Tuy nhiên, có thể em bé có thể nhiễm vi trùng khiến bé bị bệnh từ một nguồn khác ngoài sữa mẹ – ví dụ, nếu em bé đã nếm thử bất cứ một loại thức ăn nào có chứa mầm bệnh.

Dù vậy, sữa mẹ có thể giúp bảo vệ đứa trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ khỏi bị nhiễm trùng. Và nếu chúng bị ốm, sữa mẹ sẽ giữ cho chúng đủ nước và nuôi dưỡng cơ thể.

Cách xử lí ngộ độc thực phẩm khi cho con bú

Có thể dễ dàng để vượt qua khi bạn đang cho con bú mà bị ngộ độc thực phẩm. Nhưng điều quan trọng là phải chăm sóc bản thân.

Ngoài ra, bạn sẽ cần đảm bảo thực hiện một số bước để giảm thiểu việc truyền nhiễm trùng sang con bạn hoặc những đứa trẻ khác.

Dưới đây là một số mẹo để thoát khỏi ngộ độc thực phẩm khi cho con bú:

  • Giữ đủ nước. Mất nước là mối quan tâm lớn nhất khi bị ngộ độc thực phẩm. Ngay cả khi bạn không thể giữ lại thức ăn, điều quan trọng là bạn phải tiếp tục uống nhiều nước. Cân nhắc bổ sung một số chất lỏng để bổ sung và cân bằng chất điện giải của bạn.
  • Không tuỳ tiện sử dụng một số loại thuốc để điều trị ngộ độc thực phẩm khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ.
  • Tìm tới sự chăm sóc y tế. Nếu các triệu chứng của bạn kéo dài hơn 1 hoặc 2 ngày, bạn bị sốt dai dẳng hoặc mất nước nghiêm trọng, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể kê đơn thuốc để giảm các triệu chứng của bạn hoặc để điều trị nhiễm trùng.
  • Hỏi bác sĩ về thuốc. Nếu bạn không chắc liệu một sản phẩm, thuốc hoặc kháng sinh dùng để điều trị ngộ độc thực phẩm có tương thích với việc cho con bú hay không, hãy nói chuyện với bác sĩ.
  • Rửa tay thường xuyên. Trong thời gian bị bệnh, hãy rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước sau khi đi vệ sinh và sau khi nôn mửa. Rửa tay thêm trước khi bế hoặc cho con bú.
  • Giảm thiểu rủi ro cho người khác. Cân nhắc khử trùng mọi bề mặt tiếp xúc nhiều như tay nắm cửa, công tắc đèn và tay nắm nhà vệ sinh. Làm sạch khu vực chuẩn bị thực phẩm tốt. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bất cứ thứ gì bé chạm vào hoặc đưa vào miệng, chẳng hạn như núm ti giả, núm ti mẹ, bình sữa, đồ chơi,… đã được làm sạch kĩ lưỡng.

Chăm sóc bản thân

Hãy nhớ rằng, điều quan trọng là phải chăm sóc bạn để bạn có thể chăm sóc em bé tốt hơn.

Hầu hết các triệu chứng ngộ độc thực phẩm, có thể bao gồm buồn nôn, nôn, tiêu chảy và đau bụng – tự khỏi trong vòng 1 hoặc 2 ngày và không cần chăm sóc y tế.

Tuy nhiên, hãy đến gặp chuyên gia chăm sóc sức khỏe nếu bạn gặp bất cứ triệu chứng nào sau đây: tiêu chảy ra máu, sốt cao trên 38,8 ° C, không có khả năng giữ chất lỏng xuống, mất nước, tiêu chảy kéo dài từ 3 ngày trở lên,…

Ngộ độc thực phẩm có liên quan đến thực phẩm hoặc đồ uống bạn đã ăn bị ô nhiễm. Các triệu chứng chính của ngộ độc thực phẩm là đường tiêu hóa – chẳng hạn như nôn mửa, tiêu chảy và đau bụng.

Các triệu chứng hô hấp như ho, hắt hơi, nghẹt mũi thường không phải do ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, ngộ độc thực phẩm đôi khi có thể gây sốt. Nếu bạn không chắc mình đang bị ngộ độc thực phẩm hay điều gì khác, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Không bao giờ vui khi bị ốm và bạn có thể lo lắng về việc ngộ độc thực phẩm đặc biệt có ý nghĩa như thế nào đối với bạn khi đang cho con bú hoặc nuôi con bằng sữa mẹ.

Tin tốt là bạn có thể và nên tiếp tục nuôi con bằng sữa mẹ ngay cả khi bạn bị ngộ độc thực phẩm.

Sữa mẹ không gây cho con bị ngộ độc thực phẩm và trên thực tế, nó có thể giúp bảo vệ chúng khỏi nhiễm vi trùng gây ra ngộ độc thực phẩm.

Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào về bệnh truyền qua thực phẩm khi cho con bú, hãy nói chuyện với bác sĩ nhi khoa. Và nếu bạn hoặc con có các triệu chứng nghiêm trọng hoặc mất nước nghiêm trọng, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp.

Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

6 Lí do trẻ cắn khi đang bú mẹ và cách xử lí như thế nào?

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

All search results