Cách giảm đau khi bị tắc tia sữa tốt nhất

Các ống dẫn sữa bị tắc hay tắc tia sữa khiến bạn bị đau tập trung vào bên vú và khu vực bị tắc sữa, làm cho việc cho con bú và vắt hút sữa mẹ gặp khó chịu và có thể dẫn đến viêm tuyến vú nếu chúng không được làm sạch nhanh chóng.

Cách giảm đau khi bị tắc tia sữa tốt nhất
Cách giảm đau khi bị tắc tia sữa tốt nhất

Dưới đây là tất cả mọi thứ bạn cần biết về tắc tia sữa, bao gồm cách nhận biết nếu bạn gặp phải, cách giảm đau khi bị tắc tia sữa và cách phòng ngừa chúng trong tương lai.

Định nghĩa tắc tia sữa là như thế nào?

Tắc tia sữa, còn được gọi là ống dẫn sữa bị tắc, xảy ra khi dòng sữa chảy ra khỏi vú của bạn đã bị tắc nghẽn ở một vị trí nhất định trong ống dẫn (tia sữa).

Các yếu tố phổ biến có thể xảy ra khi sữa không được lấy ra khỏi vú thường xuyên vì bất kì lí do gì, chẳng hạn như nếu một lần cho ăn hoặc vắt sữa bị bỏ qua. Chúng cũng có thể xảy ra nếu mô vú của bạn bị kích thích vì những lí do khác – nếu áo ngực của bạn quá chật, nếu bạn đang ngủ nằm sấp đè lên bầu vú, nếu túi xách hoặc địu bé cọ xát vào ngực,… Đôi khi, tắc tia sữa dường như xảy ra không có lí do gì cụ thế.

Làm thế nào để có thể biết nếu mẹ bị tắc tia sữa?

Khi bạn có một ống dẫn sữa bị tắc, bạn thường có thể cảm thấy một khối u cứng, đau ở vú. Khu vực xung quanh cục u có thể có màu đỏ, ấm khi chạm vào. Vú có thể căng cứng trước khi cho con bú, và mềm hơn sau khi cho ăn. Thông thường, chỉ có một bên vú bị tắc sữa.

Ngoài ra, dòng sữa ra khỏi vú bị tắc sữa có thể chậm hơn vì áp lực từ ống dẫn sữa với tắc nghẽn có thể làm ảnh hưởng các ống dẫn sữa khác xung quanh nó.

Làm thế nào để có thể biết nếu mẹ bị tắc tia sữa
Làm thế nào để có thể biết nếu mẹ bị tắc tia sữa

Nếu bạn có các triệu chứng khác ngoài một khối u sưng đau, chẳng hạn như sốt, ớn lạnh, đau người giống như cúm và khó chịu, bạn cũng có thể bị viêm tuyế vú. Điều thực sự quan trọng là bắt đầu điều trị tắc tia sữa ngay khi bạn nhận thấy nó, trước khi bạn bị viêm tuyến vú.

Cách giảm đau khi bị tắc tia sữa tốt nhất

Dưới đây là các cách giảm đau khi bị tắc tia sữa và thông tắc tia sữa tốt nhất mà bạn có thể thực hiện để loại bỏ được tình trạng này.

Làm trống tuyến sữa cả hai bầu vú, đặc biệt là bên vú bị ảnh hưởng thường xuyên và hoàn toàn.

Điều đó có nghĩa là nuôi con bằng sữa mẹ hoặc vắt hút sữa càng thường xuyên càng tốt. Sữa mẹ nếu như không được thoát thường xuyên ra khỏi vú mẹ, sữa cuối chứa nhiều chất béo sẽ bị ứ đọng gây bí tắc tại tia sữa sẽ gây ra đau đớn cho mẹ và bé thì không được bú đủ sữa, đặc biệt sữa mẹ sẽ bị sụt giảm khi tắc sữa kéo dài.

Sử dụng một miếng gạc ấm/ khăn ấm (ướt)

Một miếng gạc ấm chườm trên vú của bạn trước khi bạn cho con bú hoặc vắt sữa có thể giúp làm mềm cục tắc sữa. Chỉ cần chắc chắn rằng nó không nóng đến mức bạn có thể tự làm tổn thương chính mình là được.

Thực hiện thao tác thông tia sữa

Trong khi bạn cho con bú hoặc hút sữa, thực hiện thao tác thông tia sữa ở bên bị tắc sữa. Bạn có thể thử tìm tới khối u tắc và xoa bóp sữa trong ống dẫn bị tắc về phía núm vú.

Dùng lược khi tắm

Chuyên gia Sữa mẹ – DS. Lan Hương cũng đề nghị sử dụng một chiếc lược chải xuôi từ trên đỉnh của khu vực nơi ống dẫn sữa bị tắc về phí đầu núm vú. Mang theo một chiếc lược có răng rộng khi tắm, chải ​​nó qua một thanh xà phòng, xả nước ấm vào ngực hoặc chườm khăn ấm lên bầu vú và nhẹ nhàng chải lược trên khu vực bị tắc về phía núm vú.

Nhờ tới một chuyên gia tư vấn sữa mẹ có chuyên môn

  1. Hương đã có kinh nghiệm điều trị cho các bà mẹ để tiếp tục cho con bú thành công và không tái phát lại

Chuyên gia Sữa mẹ – DS. Lan Hương của Trung tâm tư vấn sữa mẹ BMC có thể giúp bạn điều trị hiệu quả tắc sữa bằng các biện pháp thông tắc tia sữa vật lí trị liệu.

Bằng phương pháp vật lí trị liệu với ưu điểm là KHÔNG ĐAU – KHÔNG TÁI PHÁT, DS. Lan Hương đã điều trị thành công cho hàng ngàn bà mẹ đã và đang mắc phải hiện tượng phổ biến này trong 01 lần trị liệu duy nhất:

Chuyên gia Sữa mẹ - DS. Lan Hương
Chuyên gia Sữa mẹ – DS. Lan Hương
Các bà mẹ và em bé đã chữa tắc tia sữa thành công bởi DS. Lan Hương
Các bà mẹ và em bé đã chữa tắc tia sữa thành công bởi DS. Lan Hương

Đem lại hiệu quả nhanh chóng ngay sau lần đầu tiên điều trị. Song song với quá trình điều trị, các mẹ sẽ được tư vấn các kiến thức về nuôi con bằng sữa mẹ và phương pháp cho con bú đúng một cách hiệu quả nhằm đạt được kết quả tốt nhất. Đồng thời, tư vấn phòng tránh viêm tắc tia sữa tái phát trở lại.

Thời gian điều trị vật lí trị liệu kéo dài: 60 – 90 phút.

Giá dịch vụ:

  • Điều trị viêm tắc tia sữa tại nhà (quanh khu vực Hà Nội): 000 vnđ/ 1 buổi duy nhất.
  • Điều trị viêm tắc tia sữa tại Trung tâm: 000 vnđ/ 1 buổi duy nhất.

Địa chỉ Trung tâm tư vấn sữa mẹ BMC: Số nhà 5, hẻm 9, ngách 12, ngõ 95, Hoàng Cầu, Hà Nội.

Hotline: 094 1800 797

All search results