Tại sao mẹ có nguy cơ bị áp xe vú trong khi cho con bú

Áp xe vú là một tập hợp các chất lỏng bị nhiễm trùng, hoặc mủ trong vú nói chung là gây ra đau đớn. Các triệu chứng khác của áp xe vú bao gồm sốt, ớn lạnh, mệt mỏi và đau nhức cơ thể. Điều trị áp xe vú trong khi cho con bú sẽ bao gồm kháng sinh hoặc thủ thuật dẫn lưu dịch ở vú,…

Thế nào là áp xe vú?

Áp xe vú là một tập hợp các chất lỏng bị nhiễm trùng, hoặc mủ bên trong vú thường gây đau và có thể gây sốt, ớn lạnh, mệt mỏi và đau nhức cơ thể.

Áp xe vú là một biến chứng của viêm vú, nhiễm trùng mô vú, phát triển phổ biến nhất ở phụ nữ đang cho con bú. Viêm vú và áp xe vú cũng có thể xảy ra ở phụ nữ không cho con bú, và thậm chí cả nam giới, mặc dù trường hợp này khá hiếm gặp. Chẩn đoán áp xe vú thường được thực hiện thông qua kiểm tra thể chất, mặc dù các bác sĩ có thể chọn thực hiện các xét nghiệm bổ sung để đánh giá nhiễm trùng.

Thế nào là áp xe vú

Áp xe vú được điều trị bằng kháng sinh và bằng cách trích bằng kim để dẫn lưu vú để rút hết túi dịch.

Các triệu chứng của áp xe vú có thể gặp phải là gì?

  • Đau vú trước, đỏ, sưng và nóng: Những triệu chứng áp xe vú này có thể nằm gần núm vú, gần hai bên vú hoặc khắp vú. Điều này có thể là do viêm vú trước hoặc viêm mô tế bào không được điều trị đúng cách và do đó dẫn đến sự phát triển của áp xe vú.
  • Sốt: Hầu hết những người bị áp xe vú sẽ bị sốt và cảm thấy mệt mỏi, đau nhức hơn bình thường.

Tại sao mẹ có nguy cơ bị áp xe vú trong khi cho con bú?

Áp xe vú thường phát triển do nhiễm trùng mô vú hoặc da quá mức mà lại không được điều trị kịp thời hoặc phù hợp. Đôi khi có thể tự phát triển mà bạn không hề bị nhiễm trùng trước đó.

Tại sao mẹ có nguy cơ bị áp xe vú

Phụ nữ đang cho con bú có thể bị tắc tia sữa, viêm vú tiết sữa. Vấn đề này thường xảy ra trong ba tháng đầu cho con bú và có thể khiến vú bị đau, đỏ, sưng với sốt. Nếu không được điều trị kịp thời, nhiễm trùng có thể tiến triển thành áp xe vú. Viêm vú tiết sữa có nhiều khả năng tiến triển thành áp xe vú ở phụ nữ trên 30 tuổi, người lần đầu làm mẹ,…

Gợi ý từ Lợi sữa Mommy:

Nếu tình trạng tắc tia sữa vẫn không cải thiện một cách tự nhiên, chúng tôi xin đưa ra một số gợi ý tới cho bạn:

Thông tắc tia sữa tại nhà không đau, đơn giản và hiệu quả

Chuyên gia giải đáp giúp mẹ câu hỏi – tắc tia sữa phải làm sao?

  • Không cho con bú

Đàn ông, cũng như phụ nữ không cho con bú, cũng có thể bị viêm hoặc nhiễm trùng vú, được gọi là viêm vú không tiết sữa. Áp xe vú thường ảnh hưởng đến phụ nữ trẻ và có thể gây đau, đỏ núm vú, gần núm vú hoặc dọc theo hai bên vú. Nếu không được điều trị kịp thời và triệt để sẽ rất dễ tái phát lại.

  • Nhiễm trùng da trên vú (viêm mô tế bào vú)

Áp xe vú có thể gây đau lan tỏa, nóng và đỏ da trên vú. Điều này có nhiều khả năng xảy ra sau khi phẫu thuật hoặc chấn thương ở vú, chẳng hạn như vết cắt, vết đâm hoặc xăm hình. Điều này cũng có thể xảy ra sau khi điều trị bức xạ cho bệnh ung thư vú. Nếu viêm mô tế bào vú không được điều trị kịp thời, nó có thể phát triển thành áp xe vú.

  • Yếu tố nguy cơ áp xe vú

Những phụ nữ bị viêm vú hoặc áp xe vú trong quá khứ có nguy cơ cao bị áp xe. Hút thuốc, các tình trạng suy giảm miễn dịch như tiểu đường và các bệnh tự miễn khác cũng là những yếu tố nguy cơ dẫn đến chứng bệnh này.

Điều trị và phòng ngừa áp xe vú trong khi cho con bú ra sao?

Áp xe vú thường được điều trị bằng sự kết hợp của thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng và dẫn lưu chất lỏng bị nhiễm trùng ra khỏi cơ thể. Một số phương pháp điều trị khác cũng có thể cần thiết (cần làm theo sự chỉ định của bác sĩ):

  • Kháng sinh: Những người bị áp xe vú nên được cho dùng thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng. Loại kháng sinh cụ thể mà bác sĩ có thể khuyên dùng sẽ thay đổi dựa trên mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng và loại sinh vật gây nhiễm trùng.
  • Nhiễm trùng nhẹ: Có thể được điều trị bằng kháng sinh đường uống như dicloxacillin, cephalexin (Keflex), clindamycin hoặc trimethoprim-sulfamethoxazole (Bactrim),…
  • Nhiễm trùng nặng: Những bệnh này có thể cần điều trị bằng kháng sinh IV như vancomycin, piperacillin-tazobactam (Zosyn) hoặc ceftriaxone (Rocephin),…
  • Hút chất lỏng bị nhiễm trùng bằng kim (dẫn lưu vú): Phần quan trọng nhất của điều trị áp xe vú là dẫn lưu chất lỏng bị nhiễm trùng, vì chỉ điều trị bằng kháng sinh là không đủ.
  • Thông thường, các bác sĩ đều khuyến cáo rằng các bà mẹ cho con bú bị áp xe ngực hoặc viêm vú tiếp tục nuôi con bằng sữa mẹ với bên vú còn lại trong suốt quá trình điều trị nhiễm trùng.

Điều trị và phòng ngừa áp xe vú

Vì áp xe vú có khả năng phát triển khi ngực không được làm trống, ứ tắc, nên cho con bú thường xuyên là cách tốt nhất để phòng ngừa.

Nuôi con bằng sữa mẹ thường xuyên có thể ngăn ngừa viêm vú và tắc tia sữa (có thể dẫn đến áp xe). Nếu bạn là một người mẹ mới sinh con, điều đó có nghĩa là cho con bú đều đặn cứ sau 1 đến 3 giờ, hoặc 8 lần trở lên trong khoảng thời gian 24 giờ là cách phòng ngừa hiệu quả áp xe vú.

Tóm lại, bài viết này nhằm mục đích giúp người đọc hiểu được Tại sao mẹ có nguy cơ bị áp xe vú trong khi cho con bú & Cách điều trị ra sao? Hi vọng những kiến thức hữu ích này sẽ giúp các bà mẹ tránh được tối đa nguy cơ mắc phải và giúp quá trình điều trị hiệu quả hơn.

All search results