Mẹ bị tiểu đường có nên cho con bú?

Tiểu đường là căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Phụ nữ khi mang thai thường có khả năng mắc tiểu đường thai kì cao hơn người bình thường do phải cung cấp lượng dinh dưỡng cao hơn để nuôi thai. Vậy, những mẹ bị tiểu đường sau sinh có nên cho con bú không và những lợi ích khi cho con bú đối với các mẹ bị tiểu đường là gì?

tiểu đường cho con bú 1

1. Dinh dưỡng cho mẹ tiểu đường để an toàn và lợi sữa cho bé

Các mẹ sau sinh thường cần phải ăn vượt chỉ tiêu để có thể đảm bảo dinh dưỡng để sản xuất sữa cho bé. Các mẹ bị tiểu đường cũng thế, tuy nhiên có một số lưu ý khác hơn, khắt khe hơn về yêu cầu dinh dưỡng của mẹ trong giai đoạn này:

– Mẹ nên phân phối thức ăn thành nhiều bữa hơn so với bình thường. Ngoài các bữa chính, mẹ nên chia sẻ bớt thức ăn cho các bữa phụ để tránh ăn quá nhiều trong một bữa.Việc chia nhỏ bữa ăn giúp mẹ không bị tăng chỉ số đường trong máu đột ngột và tránh được tình trạng hạ đường huyết cách xa bữa ăn.

– Mẹ vẫn cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể và bổ sung các thực phẩm lợi sữa

tiểu đường cho con bú 1

– Uống đủ nước ấm là một yêu cầu quan trọng không chỉ giúp cơ thể mẹ khỏe mạnh mà còn cung cấp chất lỏng để mẹ sản xuất sữa. Mẹ cũng có thể thay thế bằng một số loại nước hoa quả

– Hạn chế các thực phẩm bột đường, hạn chế chất béo tinh chế, nên chọn các loại chất béo từ mỡ cá hoặc dầu thực vật  để có đủ các acid béo không no như omega 3, omega 6.

– Sau sinh là thời điểm dễ tăng cân vì suy nghĩ cần ăn uống nhiều mới có đủ sữa cho con. Tuy nhiên, các mẹ bị tiểu đường cần được kiểm soát cân nặng sao cho cân năng < 22 lần chiều cao bình phương.

– Hạn chế ăn tối quá muộn, hoặc ăn trưa quá gần với giờ đi ngủ vì lúc này chuyển hóa của cơ thể giảm, có thể gây tích lũy các chất (lipid, protein, glucose) làm nặng thêm tình trạng bệnh tiểu đường.

2. Vậy mẹ có nên cho con bú khi bị tiểu đường không?

Nghiên cứu chỉ ra rằng: Việc cho con bú của các mẹ bị tiểu đường giúp làm giảm thiểu nguy cơ bị tiểu đường type 2 tới 47% so với những phụ nữ không cho con bú.

Các nhà khoa học cho rằng có những cơ chế sinh học đặc biệt giúp các phụ nữ cho con bú có thể chống lại được căn bệnh đái tháo đường type 2.

tiểu đường cho con bú 1

Một trong các cơ chế đó là việc cho con bú làm tăng lượng hormon kiểm soát insulin trong máu và giữ cho lượng đường huyết trong cơ thể luôn ổn định ở mức cho phép.

Những phụ nữ cho con bú dưới 6 tháng cũng giảm 25% nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường.

Cho con bú càng lâu thì càng giảm nguy cơ bị tiểu đường. Ngoài ra, cho con bú còn giúp mẹ giảm cân và nhanh lấy lại vóc dáng, từ đó cũng giảm nguy cơ bị tiểu đường.

3. Những lợi ích khác khi cho con bú mẹ khi mẹ bị tiểu đường thai kì?

– Tăng cường miễn dịch cho bé, giảm thiểu khả năng mắc bệnh tiểu đường type 2 trong tương lai của bé. (Các bé có mẹ bị tiểu đường thai kì thường có nguy cơ bị đái tháo đường type 2 cao trong tương lai)

– Giảm nguy cơ béo phì và mắc các bệnh tim mạch khi bé lớn

– Giúp mẹ giảm nguy cơ bị ung thư vú nhờ việc giảm sản xuất các hormon gây ung thư vú trong cơ thể mẹ.

ảnh 3

– Tiểu đường thai kì khiến cho lượng đường trong máu của bé giảm thấp và có nhu cầu tăng hấp thu đường từ sữa mẹ. Việc hấp thu đường trong sữa mẹ đồng thời với việc bé cũng được hấp thu các chất dinh dưỡng và kháng thể khác nhiều hơn. Nhất là thời điểm mới sinh ra được cung cấp sữa non của mẹ, giúp hệ thống tiêu hóa của bé phát triển, trưởng thành nhanh.

– Cho con bú mẹ cũng giúp cân bằng đường trong máu của mẹ, ổn định cân nặng và giảm nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường của mẹ.Điều này cũng khiến mẹ kiểm soát cân nặng và sức khỏe tốt hơn.

Tóm lại, cho con bú ngay cả khi mẹ bị tiểu đường không chỉ tốt cho sức khỏe của mẹ, sự phát triển của bé mà còn giúp phòng ngừa, giảm thiểu các nguy cơ bị bệnh tiểu đường type 2 cho cả mẹ và bé. Vậy nên mẹ hãy cứ yên tâm để cho bé bú và cố gắng duy trì lượng sữa để bé được bú mẹ càng lâu càng tốt.Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

 

 

All search results