Tại sao sữa mẹ lại có vị mặn?

Tại sao sữa mẹ có vị mặn? Người mẹ nào cũng băn khoăn không biết sữa mẹ cho con bú có mùi vị và thơm đúng cách hay không. Để đảm bảo rằng con được bú sữa mẹ tốt nhất, mẹ phải kiểm tra sữa đúng cách. Sữa mẹ có vị mặn có thể gây lo lắng cho các bà mẹ. Tuy nhiên, điều cần thiết là phải hiểu tại sao điều này có thể xảy ra ngay từ đầu.

Sữa mẹ có thể có vị mặn nếu có hàm lượng natri hoặc clorua cao trong đó. Lượng natri này có liên quan trực tiếp đến chế độ ăn uống của mẹ khi còn là bà mẹ cho con bú và các tình trạng sức khỏe của mẹ, nếu có.

Tại sao sữa mẹ có thể có vị mặn?

Nếu sữa mẹ có vị mặn, rất có thể đó là hệ quả của chế độ ăn uống của mẹ. Các bà mẹ cho con bú có thể ảnh hưởng trực tiếp đến mùi vị sữa mẹ của họ bằng cách chọn thực phẩm phù hợp để đưa vào chế độ ăn uống.

Một số yếu tố có thể làm cho sữa mẹ có vị mặn, vì vậy hãy giải quyết từng yếu tố đó!

1. Mẹ ăn thực phẩm có nhiều natri

Sữa mẹ có vị ngọt tự nhiên và dạng sánh, nhưng nó có thể có các vị khác nhau tùy theo thực phẩm mẹ ăn hàng ngày. Ví dụ, nếu mẹ ăn quá nhiều muối, sẽ ảnh hưởng đến mùi vị của sữa mẹ và khiến sữa bị mặn hơn bình thường.

Để sữa mẹ không bị mặn, mẹ sẽ phải giảm lượng muối ăn vào.

Cố gắng bỏ qua việc thêm muối quá nhiều vào thức ăn của mẹ và tránh xa đồ ăn vặt có chứa lượng natri cao hơn.

Khi mẹ thêm muối vào thức ăn của mình, hãy chọn muối iốt vì loại muối này hỗ trợ sự phát triển của trẻ.

Uống nhiều nước cũng sẽ giúp mẹ giữ cho sữa mẹ không có vị mặn. Các bác sĩ chuyên khoa khuyến nghị nên uống trung bình 10 cốc nước mỗi ngày cho các bà mẹ đang cho con bú.

2. Mẹ đã trải qua một đợt nhiễm trùng

Nếu mẹ từng bị nhiễm trùng vú như viêm tuyến vú, sữa mẹ cũng sẽ bị ảnh hưởng. Viêm vú là do ống dẫn sữa bị tắc hoặc núm vú bị chấn thương. Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến một hoặc cả hai bên vú. Tình trạng này có thể đi kèm với nhiễm trùng hoặc chỉ là viêm và mức độ nghiêm trọng cũng có thể khác nhau.

Nếu mẹ nghĩ rằng mẹ bị viêm vú, điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ và thực hiện theo phương pháp điều trị thích hợp.

Các bà mẹ đang cho con bú bị viêm tuyến vú không nên ngừng cho con bú hoặc hút sữa vì điều cần thiết là phải loại bỏ sữa mẹ thường xuyên ra khỏi vú và giữ cho dòng chảy tiếp tục bằng cách kích thích vú.

Ngoài ra, nguồn sữa có thể giảm ở vú bị ảnh hưởng, đó là một lí do khác khiến mẹ cần tiếp tục cho con bú mặc dù đang gặp khó khăn.

Khi bệnh viêm vú của mẹ được chữa lành, sữa mẹ có thể có vị hơi mặn do nồng độ clorua và natri trong đó tăng lên.

Nếu tình trạng viêm vú của mẹ cũng bị nhiễm trùng, nhiễm trùng này sẽ ảnh hưởng đến mô vú, gây ra vị mặn. Tuy nhiên, vị mặn sẽ biến mất sau vài tuần nên không phải là tác dụng phụ vĩnh viễn.

Nếu mùi vị của sữa mẹ thay đổi do hậu quả của viêm vú, con có thể quấy khóc và thậm chí từ chối sữa mẹ do mùi vị khác biệt. Nếu điều này xảy ra, hãy cho bé bú bên vú còn lại không bị ảnh hưởng bởi viêm vú nhưng đảm bảo rằng mẹ cũng tiếp tục vắt hút sữa ở bên bầu ngực bị nhiễm trùng của mình.

3. Vệ sinh kém trước và trong khi cho con bú hoặc vắt hút sữa

Cho con bú cũng liên quan đến mức độ vệ sinh. Mẹ sẽ phải đảm bảo rằng các đồ đựng mà mẹ sử dụng để trữ sữa đã được tiệt trùng và bầu vú của mẹ phải sạch sẽ.

Nếu mẹ đổ mồ hôi do nhiệt độ tăng, hãy nhớ loại bỏ mồ hôi trên bầu ngực trước khi hút sữa hoặc trước khi mẹ cho con bú vì mồ hôi có vị mặn và có thể ngấm vào sữa.

Chuẩn bị khăn sạch bên cạnh để lau vú trước khi cho con bú và sau khi cho con bú.

Sữa mẹ thường có mùi vị như thế nào?

Sữa mẹ có mùi vị khác nhau tùy theo khẩu phần ăn hàng ngày của người mẹ. Tuy nhiên, nhìn chung, sữa mẹ có vị ngọt.

Nó có kết cấu và màu sắc tương tự như kem với các loại sữa khác, chẳng hạn như sữa bò. Nhiều bà mẹ mô tả mùi vị của sữa mẹ rất giống với vị của sữa hạnh nhân.

Nếu mẹ ăn nhiều trái cây, rau và thịt nạc, sữa mẹ sẽ giữ được vị ngọt tự nhiên và hương vị sữa. Tuy nhiên, nếu mẹ bổ sung đồ ăn vặt, thực phẩm chế biến sẵn hoặc đồ ăn mặn vào bữa ăn hàng ngày, mẹ sẽ nhận thấy mùi vị của sữa mẹ cũng thay đổi theo.

Sữa mẹ có vị chua hoặc đắng và có các khối trong đó có thể là sữa không tốt, vì vậy hãy kiểm tra kĩ. Ngoài ra, nếu sữa mẹ có màu xanh lục, đây có thể là dấu hiệu cho thấy chất lượng của sữa đã bị ảnh hưởng đáng kể và không an toàn cho con sử dụng.

Mẹ nên làm gì nếu sữa mẹ có vị mặn?

Nếu sữa mẹ có vị mặn, mẹ nên điều chỉnh chế độ ăn để giảm natri trong đó. Tránh xa thực phẩm có chứa nhiều muối và khi ăn, hãy thêm một ít muối vào bữa ăn của mẹ; sử dụng muối iốt.

Mẹ cũng nên nói chuyện với bác sĩ trước khi bắt đầu thay đổi chế độ ăn uống quá mạnh. Ví dụ, mẹ có thể bị nhiễm trùng vú hoặc viêm vú cần được điều trị, ảnh hưởng đến mùi vị sữa mẹ.

Bác sĩ sẽ phân tích tình trạng sức khỏe và chất lượng sữa mẹ và họ sẽ đưa ra phương pháp điều trị thích hợp cho tình trạng của mẹ.

Nếu sữa mẹ bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến mức bé không chịu ăn, mẹ sẽ phải chuyển sang các bữa ăn dặm bằng sữa đã vắt trước đó. Tuy nhiên, nếu điều này xảy ra, hãy cố gắng tiếp tục hút sữa cho đến khi vấn đề được giải quyết, như vậy mẹ sẽ duy trì được dòng sữa tốt.

Sữa mẹ có vị mặn không nên đáng lo ngại trừ khi đó là mùi vị khiến con khó chịu đến mức không chịu ăn nữa. Tuy nhiên, điều cần thiết là phải kiểm tra nguyên nhân gây ra vị mặn trong sữa mẹ để đảm bảo rằng đó không phải là tình trạng nghiêm trọng mà mẹ có thể mắc phải.

Nếu bác sĩ đảm bảo với mẹ rằng chất lượng sữa mẹ vẫn tốt hoặc nếu mẹ không có bất cứ tình trạng sức khỏe nào, mẹ có thể không phải điều chỉnh hoặc thực hiện bất cứ phương pháp điều trị nào.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Làm thế nào để tăng lượng sữa hoặc kích sữa ở một bên vú?

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

All search results