Phân su là gì? Phân của trẻ sơ sinh thay đổi như thế nào?

Là cha mẹ mới, bạn sẽ tò mò về tất cả những điều mới mẻ liên quan đến con. Một số trẻ sơ sinh có xu hướng nôn trớ sau khi sinh trong khi gần như tất cả trẻ sơ sinh đều đi ị phân su sau khi sinh. Hiểu rõ hơn về phân su hoặc lần đi ị đầu tiên của em bé sẽ giúp bạn bớt lo lắng.

Phân su là gì?

Phân su là một thuật ngữ y tế được sử dụng để mô tả lần đi ị đầu tiên của trẻ sau khi chào đời. Một trong những điều kì lạ nhất về nó là không có mùi, điều này làm cho nó tương đối vô trùng so với phân thông thường. Điều này chủ yếu là do con chỉ có nước ối như một nguồn cung cấp khi còn trong bụng mẹ. Cơ thể xử lí nó, biến nó thành sự kết hợp của muối và axit trong dạ dày, cùng với một loạt các chất khác đã có từ khi em bé mới được 16 tuần tuổi trong bụng mẹ.

Đôi khi, trẻ sơ sinh tự đào thải phân su ra khỏi cơ thể ngay cả trước khi chúng được sinh ra. Điều này dẫn đến việc phân su trôi trong bụng mẹ, trộn lẫn với nước ối, tạo ra màu vàng xanh. Điều này có thể khá nguy hiểm cho trẻ vì trẻ có thể có nguy cơ hít phải phân su qua nước ối và phát triển hội chứng hít phân su. Các bác sĩ thường lựa chọn phương pháp truyền nước ối hoặc kĩ thuật hút để kéo nó ra ngoài nhằm bảo vệ em bé.

Có phải tất cả trẻ sơ sinh đều có phân su?

Chắc chắn rồi. Đó là một quá trình tự nhiên của sự ra đời của em bé, chỉ là quá trình mang thai là một cách phát triển tự nhiên của bào thai để hình thành em bé. Phân su cũng phục vụ một chức năng khác cho em bé bằng cách giữ cho ruột già mở đúng cách. Việc tống phân su ra ngoài là thứ thiết lập tất cả quá trình đúng cách, đó là lí do tại sao nó tồn tại ngay cả khi trẻ sinh non hoặc có bất kì khuyết tật nào.

Phân su của trẻ sơ sinh trông như thế nào?

Việc xuất hiện phân su thường khiến các bậc cha mẹ lo lắng cho bé yêu của mình. Trong khi phân nói chung có màu vàng nâu và một kết cấu cụ thể, thì phân su giống như một chất đặc dính, cực kì dày và có màu đen sẫm. Sau khi bạn cho con bú sữa mẹ, dẫn đến phân có màu xanh lục, dần dần chuyển thành phân màu vàng.

Nguyên nhân nào gây ra sự thay đổi màu sắc trong phân của em bé?

Một khi phân su ra khỏi cơ thể, không khí bên ngoài sẽ đi vào đường ruột. Điều này kích thích sự hình thành của vi khuẩn E.coli, phát triển mạnh trong ruột. Sự hiện diện của vi khuẩn là nguyên nhân khiến phân chuyển sang màu vàng nâu và hoạt động của chúng tạo ra mùi khó chịu cho phân. Hầu hết các màu này có thể chuyển giữa màu xanh lá cây và màu nâu, điều này không sao cả. Tuy nhiên, sự hiện diện của màu trắng hoặc đỏ có thể chỉ ra sự tồn tại của các vấn đề ở trẻ.

Khi nào trẻ sơ sinh đi phân su?

Nói chung, trẻ sinh ra sau khi mang thai đủ tháng sẽ bài tiết phân su có màu đen trong vòng 24 giờ đầu sau khi sinh. Một số trẻ có thể mất thêm một hoặc hai ngày để làm như vậy, đi phân thành từng đợt cho đến khi bắt đầu đổi màu xanh. Việc tống phân su là một chút khó khăn và kéo dài trong trường hợp trẻ sinh non vì trẻ cần cố gắng nhiều hơn để đẩy phân su ra ngoài.

Nếu trẻ sơ sinh không đi phân su thì sao?

Trong một số trường hợp, trẻ sơ sinh có thể không đi phân su ngay cả khi đã hơn 72 giờ. Điều này thường cho thấy sự hiện diện của tắc nghẽn đường dẫn, khiến ruột không thể đẩy phân su ra ngoài. Điều này khá nguy hiểm cho trẻ vì nó có thể biểu hiện dưới dạng vàng da ở trẻ, thậm chí có lúc trở nên trầm trọng.

Tình trạng tắc phân su là gì?

Tắc ruột dưới là một tình trạng. Cũng có khả năng phân su có thể bị mắc kẹt trong một số vị trí của chính ruột kết. Tình trạng này được quan sát thấy ở 1 trong số 1000 trẻ sơ sinh.

Các triệu chứng của tắc phân su khá rõ ràng ở một em bé sơ sinh. Những biểu hiện chính là không có bất cứ chút phân su nào ngay cả sau khi trẻ đã ra đời sau 36 – 48 giờ, kèm theo đó là chán ăn, nôn ra chất lỏng màu xanh lá cây và kích ứng nói chung. Bác sĩ có thể chọn thực hiện siêu âm hoặc chụp X quang để xác định vị trí phân su nằm trong đại tràng hoặc tiến hành sinh thiết trực tràng hoặc lựa chọn áp dụng thuốc xổ cản quang.

Một lí do khác khiến phân su có khả năng xảy ra ở trẻ là sự hiện diện của bệnh tiểu đường do mang thai ở người mẹ. Điều này thường dẫn đến việc trẻ sinh ra có đại tràng nhỏ bất thường ở phần bên trái. Nó thường không cần can thiệp và đại tràng bắt đầu phát triển theo cách bình thường, sau khi nó được tống khứ phân su. Một tình trạng di truyền được gọi là bệnh Hirschsprung, khá hiếm gặp ở trẻ em, cũng có thể dẫn đến tình trạng như vậy.

Mẹo để xử lí phân su

Một khi con đào thải hết phân su ra ngoài, đó là một dấu hiệu tốt cho sức khỏe của trẻ. Nhưng việc vệ sinh nó không dễ dàng như những loại phân thông thường, do kết cấu kì lạ của nó. Rất may, có một số mẹo có thể giúp bạn dọn dẹp nó một cách hiệu quả.

Vì phân su có thể để lại nhiều vết dính và khó làm sạch, bạn có thể chọn tránh dùng tã vải trong những ngày đầu tiên cho đến khi phân trở lại bình thường. Bạn có thể sử dụng tã dùng một lần thông thường cho đến khi đó.

Khi bé đào thải phân su ra ngoài, rất có thể nó sẽ tạo ra một đống hỗn độn và dính chặt vào da của bé. Dùng khăn giấy thấm một ít dầu ô liu/ dầu dừa để lau sạch để không gây kích ứng da.

Khi nào cần tham khảo ý kiến ​​bác sĩ?

Hầu hết thời gian, các bác sĩ và y tá trong bệnh viện sẽ có mặt để chăm sóc em bé trong trường hợp có bất kì vấn đề gì khi đi ngoài phân su. Khi điều đó đã được thực hiện thành công, bác sĩ có thể cho phép bạn trở về nhà. Đây vẫn là những ngày đầu phát triển của bé và cũng cần phải thực hiện một số biện pháp phòng ngừa nhất định. Đừng ngần ngại liên hệ với bác sĩ nếu bạn có vẻ quan sát thấy bất cứ tình trạng nào sau đây.

    • Bé đi ngoài phân lỏng nhưng kết cấu có vẻ khá cứng và khô. Điều này có thể khiến con bạn khó ị, điều này sẽ thấy rõ nếu con khóc khi ị.
    • Đôi khi, phân của trẻ có thể kết hợp với một số sắc thái đỏ hoặc thậm chí là giọt máu. Đây là một dấu hiệu nghiêm trọng và có thể chỉ ra một chấn thương trong cơ thể hoặc tình trạng viêm ở ruột. Một trong những điều kiện này cần phải được giải quyết ngay lập tức.

Lần ị đầu tiên của em bé sau khi sinh là một trong những dấu hiệu quan trọng mà các bác sĩ thường dựa vào để đảm bảo rằng các chức năng cơ thể của em bé đang tiến triển theo cách bình thường. Tất cả vô số chất và nước ối có trong cơ thể em bé cần phải tìm đường ra bên ngoài để em bé có thể bắt đầu thích nghi với cuộc sống mới đang chờ đợi phía trước. Hầu hết trẻ sơ sinh có xu hướng đi ngoài phân su khá dễ dàng trong vài ngày đầu tiên sau khi sinh, trong khi một số trẻ khác có thể gặp vấn đề với điều đó. Nếu phân sau đó cứng và đặc, bạn có thể dùng thuốc mỡ bôi vào hậu môn của bé để giúp bé bớt đau.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

5 Tác dụng phụ thường gặp khi tiêm phòng ở trẻ sơ sinh

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

All search results