Phân chảy nước ở trẻ sơ sinh – Điều này có bình thường hay không?

Những bà mẹ mới sinh thường có thể lo lắng về những điều khiến đứa con nhỏ của họ có đang bị khó chịu nào không. Ví dụ, các bà mẹ thường lo lắng về màu sắc và độ đặc của phân của trẻ sơ sinh. Sự thay đổi về màu sắc và độ đặc có thể khiến họ cảm thấy nặng nề và căng thẳng. Ở đây chúng ta thảo luận về ý nghĩa của việc trẻ sơ sinh đi ngoài ra phân có nước và liệu nó có bình thường hay không.

Phân của trẻ sơ sinh bị chảy nước có bình thường không?

Trẻ sơ sinh không có đường ruột phát triển đầy đủ, do đó chúng không hấp thụ thức ăn tốt lắm. Kết quả là, hầu hết nó được chuyển qua phân. Một khi sự hấp thụ được cải thiện, phân trở nên đặc hơn và giảm tần suất đi ngoài. Vì vậy, trẻ sơ sinh đi ngoài phân thường xuyên và có nước là điều bình thường. Phân khỏe mạnh nhưng nhiều nước có màu nâu vàng và tương tự như độ đặc của mù tạt. Đôi khi phân có các hạt giống như hạt thường có màu trắng. Tuy nhiên, cần phải chú ý để cha mẹ không bỏ lỡ bất cứ dấu hiệu tiêu chảy hoặc các triệu chứng liên quan khác.

Nguyên nhân gây ra phân chảy nước ở trẻ sơ sinh là gì?

Có nhiều lí do khiến trẻ bú sữa mẹ bị đi ngoài ra nước. Nguyên nhân cơ bản là do ruột đang phát triển của chúng không hấp thụ được quá nhiều và phần lớn được chuyển qua phân. Một số lí do khác là:

  • Tiêu thụ các sản phẩm từ sữa của bà mẹ đang cho con bú
  • Ăn các loại thực phẩm có đường bao gồm trong chế độ ăn của bà mẹ đang cho con bú
  • Trẻ nuốt nước bọt thừa khi đang mọc răng
  • Nhiễm trùng kèm theo sốt hoặc các triệu chứng khác

Khi nào thì phân chảy nước của trẻ sơ sinh không bình thường?

Phân chảy nước ở trẻ sơ sinh là nguyên nhân khiến bạn lo lắng khi bạn nhận thấy các triệu chứng của bệnh tiêu chảy. Tiêu chảy sẽ làm cho phân rất lỏng và đi tiêu cũng sẽ trở nên thường xuyên hơn dự kiến ​​trong khoảng thời gian 24 giờ.

Làm thế nào để nhận biết nếu phân chảy nước là dấu hiệu của hiện tượng tiêu chảy ở trẻ sơ sinh?

Những dấu hiệu sau đây là dấu hiệu cho thấy trẻ sơ sinh bị tiêu chảy:

  • Phân chảy ra bất thường.
  • Khoảng thời gian chuyển động của ruột giảm và số lần đi tiêu tăng lên.
  • Phân phun ra theo lực đẩy giống như một vòi nước hay một dòng chảy.

Làm thế nào để điều trị phân chảy nước ở trẻ sơ sinh?

Phương pháp điều trị phân có nước sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra phân có nước. Điều chỉnh chế độ ăn uống và dùng thuốc theo toa sẽ giúp giảm bớt tình trạng bệnh. Một số mẹo hữu ích nhất định có thể làm theo là:

  • Không ngừng cho con bú. Tiếp tục cho ăn theo các khoảng thời gian theo đề nghị của bác sĩ nhi khoa của bé.
  • Để ngăn ngừa mất nước, hãy cho trẻ uống dung dịch bù nước hoặc chất điện giải.
  • Cho ăn thường xuyên hơn nhưng với số lượng ít hơn nếu tiêu chảy kèm theo nôn mửa.
  • Sự kết hợp của tiêu chảy và nôn mửa có thể là một dấu hiệu của nhiễm trùng.
  • Trẻ sơ sinh bú sữa công thức hoặc bú bình có phân lỏng liên tục trong thời gian hơn hai tuần nên được đưa đi khám. Thay đổi công thức có thể giúp kiểm tra phân có nước ở một số trẻ bú sữa công thức .

Khi nào nên đưa trẻ đi khám?

Tiêu chảy và phân lỏng ở trẻ sơ sinh thường tự hết trong vòng một hoặc hai ngày hoặc lâu nhất là một vài tuần. Cần phải cảnh giác và đưa trẻ đến gặp bác sĩ nếu trẻ có bất cứ một dấu hiệu nào sau đây:

  • Chất nhầy trong phân: Phân sẽ trông rất chảy nước và chất lỏng dư thừa sẽ tạo thành một vòng giống như chất nhầy xung quanh phân.
  • Thay đổi màu sắc và mùi hôi: Phân có thể chuyển sang màu xanh lục và kèm theo mùi hôi. Đôi khi nó cũng có thể trông sủi bọt. Phân nước màu xanh lá cây như vậy ở trẻ sơ sinh cần được tư vấn bởi bác sĩ.
  • Máu trong phân: Phân có thể chứa các đốm hoặc vệt máu và có thể kèm theo sốt, cho thấy bị nhiễm trùng.
  • Mất nước: Các dấu hiệu mất nước bao gồm tã ít ướt, miệng khô, mắt trũng sâu, lờ đờ hoặc khô mắt khi khóc.
  • Sốt: Nhiệt độ trên 38,8 ° C ở trẻ sơ sinh từ 3 đến 12 tháng và trên 38 ° C ở trẻ sơ sinh dưới ba tháng tuổi được coi là sốt cần được tư vấn.

Phân chảy nước ở trẻ sơ sinh – Khi nào cha mẹ cần lo lắng?

Các khuyến cáo của chuyên gia cho rằng phân của trẻ sơ sinh chảy nhiều nước hơn đối với trẻ bú sữa công thức so với phân được bú mẹ vì sữa của mẹ ngăn vi khuẩn có hại sinh sôi. Thực hiện kĩ thuật tiệt trùng kĩ lưỡng và thói quen rửa tay đúng cách khi cho trẻ bú bình. Cuối cùng, hãy nhớ bình tĩnh vượt qua việc tiêu chảy của trẻ sơ sinh để cả hai mẹ con có thể xử lí tốt nhất!


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Phân su là gì? Phân của trẻ sơ sinh thay đổi như thế nào?

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

All search results