Nuôi con bằng sữa mẹ đến khi nào là tốt nhất?

Ngừng cho con bú được gọi là cai sữa. Tùy thuộc vào bạn và em bé để quyết định khi nào là thời điểm thích hợp ngừng nuôi con bằng sữa mẹ. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị tất cả trẻ sơ sinh được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời, sau đó dần dần được giới thiệu các loại thực phẩm ăn dặm phù hợp sau 6 tháng trong khi tiếp tục cho con bú trong hai năm hoặc hơn thế nữa

Nên nuôi con bằng sữa mẹ đến khi nào ?
Nên nuôi con bằng sữa mẹ đến khi nào ?

Sữa mẹ trong năm đầu tiên

Sữa mẹ chứa tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết để thúc đẩy tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh bình thường ở trẻ sơ sinh trong 6 tháng đầu đời và vẫn là thực phẩm quan trọng nhất trong năm đầu tiên.

Lợi ích từ việc cho con bú và nuôi con bằng sữa mẹ

Cho con bú ngay cả trong một thời gian ngắn vẫn luôn là có lợi. Trong vài ngày đầu sau khi sinh em bé, ngực của bạn sản xuất sữa non. Loại thực phẩm quí giá này chứa các thành phần quan trọng, bao gồm immunoglobulin hoặc các tế bào giúp xây dựng hệ thống miễn dịch của bé. Có nhiều bằng chứng cho thấy những em bé được bú sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời không phải chịu đựng nhiều (hoặc nghiêm trọng) các bệnh thông thường ở trẻ em. Chúng bao gồm viêm dạ dày ruột, bệnh hô hấp và nhiễm trùng tai giữa/ viêm tai giữa.

Ngừng cho con bú sớm thì sao?

Đôi khi, việc cai sữa cần diễn ra sớm hơn hoặc nhanh hơn dự định. Một người mẹ có thể cảm thấy mình không có lựa chọn nào khác ngoài cai sữa vì các yếu tố bệnh lí có thể phải ngừng cho con bú sớm. Tuy nhiên, nếu không phải lí do này thì hầu hết các khó khăn khi cho con bú có thể được khắc phục với sự giúp đỡ từ các chuyên gia và bác sĩ.

Khi cho con bú tiếp tục, bạn có thể thấy rằng nguồn sữa mẹ đầy dinh dưỡng mà bạn đang cho con bú vẫn là một nguồn hỗ trợ vô giá cho em bé.

Trở lại với việc đi làm sau thời gian nghỉ thai sản vẫn không cần phải cai sữa. Nhiều phụ nữ kết hợp cho con bú với việc vắt hút sữa dự trữ để bé ăn khi vắng mẹ bên cạnh. Như vậy, vừa đảm bảo duy trì cho con bú vừa thúc đẩy sản xuất sữa trong cơ thể ổn định.

Hãy dành thời gian để cai sữa cho bé một cách từ từ

Tùy thuộc vào độ tuổi và nhu cầu bú của bé, bạn có thể cai sữa bằng cốc hoặc bình. Bắt đầu cắt giảm dần việc cho con bú với cữ bú trong ngày mà bé dường như ít bú nhất. Sau đó, hãy cắt bỏ một lần cho con bú khác một vài ngày hoặc thậm chí mỗi tuần sau đó, tùy thuộc vào sự thoải mái của bạn và sự sẵn sàng hợp tác của bé.

Nồng độ của kháng thể đối với các bệnh do vi khuẩn và virus tăng lên khi quá trình cai sữa và nguồn sữa giảm. Điều này đảm bảo rằng em bé được bảo vệ khi chúng được giới thiệu các loại thực phẩm mới và khám phá môi trường xung quanh mới. Hãy nhớ dành cho bé nhiều âu yếm trong quá trình cai sữa để bạn và bé vẫn có nhiều thời gian gần gũi bên nhau.

Giảm dần số lượng sữa mẹ trong thời kỳ cai sữa và cũng sẽ giúp bạn tránh các vấn đề như viêm vú, áp xe vú. Nếu bạn cần cai sữa cho bé nhanh chóng, hãy nói chuyện với một chuyên gia tư vấn cho con bú hoặc bác sĩ về việc chăm sóc ngực cho bạn sau khi cai sữa.

Khi nào nên giới thiệu thực phẩm ăn dặm cho em bé?

Sữa mẹ nên là nguồn dinh dưỡng chính của bé trong khoảng 1 năm đầu đời. Các chuyên gia y tế khuyên bạn nên nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu, với việc giới thiệu dần dần các loại thực phẩm ăn dặm phù hợp trong 6 tháng thứ hai và cho con bú liên tục trong hai năm hoặc hơn.

Khi nào nên cho bé tập ăn dặm
Khi nào nên cho bé tập ăn dặm?

Em bé cho thấy chúng đã sẵn sàng để bắt đầu ăn dặm khi chúng:

  • Bắt đầu thể hiện sự quan tâm khi người khác đang ăn =
  • Bắt đầu làm những cử chỉ dường như thể muốn ăn và khám phá các món ăn khác ngoài sữa mẹ
  • Đưa thức ăn bỏ vào miệng
  • Bắt đầu có thể ngẩng đầu lên và ngồi mà không cần hỗ trợ.
  • Nói chuyện các bác sĩ, chuyên gia nếu bạn chưa an tâm về việc khi nào lên bắt đầu cho con ăn dặm.

Cho con bú khi đang mang thai

Nếu bạn có thai, bạn có thể chọn tiếp tục cho con bú hoặc bạn có thể muốn cai sữa cho con dần dần. Đây là một lựa chọn cá nhân. Cho dù bạn có chọn tiếp tục cho con bú hay không, điều quan trọng là duy trì chế độ ăn uống lành mạnh. Tìm kiếm lời khuyên từ chuyên gia sức khỏe để được chăm sóc tốt nhất.

Cho con bú kéo dài

Một số bà mẹ và em bé thích cho con bú lâu dài, không có gì lạ khi trẻ em đến 4 tuổi vẫn tiếp tục được bú sữa mẹ. Tiếp tục cho con bú có thể là một cách tuyệt vời để duy trì mối liên kết gần gũi, nuôi dưỡng em bé và thậm chí có thể giúp cả hai mẹ con đối phó với sự tách biệt vào ban ngày (mẹ đi làm).

Đứa trẻ không chịu cai sữa thì sao?

Bạn có thể sẵn sàng ngừng cho con bú, nhưng con bạn có thể chống lại tất cả những nỗ lực của bạn để làm như vậy, bé vẫn muốn được tiếp tục bú mẹ. Cách tiếp cận của bạn sẽ phụ thuộc vào tuổi của con bạn. Có nhiều cách thức để cai sữa cho bé. Nếu con có thể nói và hiểu rõ, hãy nói chuyện với chúng về việc cho bú. Giải thích rằng bạn sẽ dừng lại và giới thiệu những cách khác mà hai mẹ con có thể tận hưởng khi ở gần nhau.

Những điều cần ghi nhớ

  • Tùy thuộc vào bạn và em bé của bạn để quyết định khi nào là thời điểm thích hợp để ngừng cho con bú.
  • Nhằm mục đích cho con bú trong 6 tháng, sau đó dần dần giới thiệu các loại thực phẩm ăn dặm phù hợp trong 6 tháng thứ hai trong khi tiếp tục cho con bú.
  • Cho con bú ngay cả trong một thời gian ngắn vẫn là sự lựa chọn có lợi hơn là cho bé ăn sữa công thức hoàn toàn.

Một số em bé giảm số lượng sữa bú từ mẹ khi chúng bắt đầu có thể tiêu hóa thức ăn đặc hơn. Những thực phẩm đầu tiên bạn nên giữ lại cho chúng có mùi vị đặc trưng và không không nên ép trẻ ăn nhiều, giới thiệu đa dạng các loại thức ăn lành mạnh và chế biến chúng ở dạng mềm nhừ hoặc xay nhuyễn,… Thông thường phải từ 9 đến 12 tháng hoặc muộn hơn, trẻ mới có thể thực sự ăn (nuốt) và tiêu hóa tốt những thực phẩm mà chúng ăn.

All search results