Làm thế nào để giảm căng tức sữa hay cương sữa sau sinh?

Chứng căng sữa là hiện tượng vú phát triển cứng, sưng và đau khi sữa mẹ tích tụ quá nhiều trong ống dẫn sữa. Ngực cương sữa có thể trở nên cực kì to, căng, sần và mềm. Tình trạng sưng tấy có thể lên đến tận nách và các tĩnh mạch trên bề mặt bầu ngực của bạn có thể trở nên rõ ràng hơn hoặc thậm chí nhô ra ngoài.

Tình trạng này thường xảy ra khi sữa mẹ về lần đầu tiên, mặc dù nó chắc chắn cũng có thể xảy ra vào những thời điểm khác. Nó có thể khá khó chịu, nhưng có thể thuyên giảm bằng cách xả hết sữa thừa ra khỏi vú và thực hiện các bước để giảm bớt sự khó chịu.

 

1. Căng tức sữa sau sinh

 

Việc căng sữa ở một mức độ nào đó trong 1 hoặc 2 tuần đầu tiên sau khi sinh con là điều bình thường. Sự gia tăng lưu lượng máu đến vú cùng với sự gia tăng nguồn cung cấp sữa thường dẫn đến việc vú bị quá căng.

Nếu bạn đang cho con bú, giai đoạn căng sữa này thường bắt đầu tốt hơn trong vòng vài ngày khi thói quen cho bú được duy trì và việc sản xuất sữa được điều chỉnh để đáp ứng nhu cầu của em bé. Tuy nhiên, bạn có thể bị căng sữa sau thời gian này nếu bạn bỏ lỡ một vài lần cho bú hoặc hút sữa.

 

2. Sốt do tắc sữa là gì?

 

Sốt tắc sữa là tên gọi khác của chứng căng sữa trong khoảng tuần đầu tiên sau khi cho con bú. Nó được đặt tên như vậy vì nó có thể gây sốt và cảm giác mệt mỏi. Nếu bạn gặp phải tình trạng này, hãy tiếp tục cho con bú vì đó là cách tốt nhất để giảm các triệu chứng.

Tuy nhiên, vì sốt cũng có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng vú được gọi là viêm vú hoặc một bệnh khác, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để đảm bảo chẩn đoán chính xác.

Những người không có kế hoạch cho con bú cũng gặp phải tình trạng căng sữa. Vì cơ thể không biết kế hoạch cho con bú của họ là như thế nào, nó sẽ vẫn tạo ra sữa mẹ. Bạn sẽ bắt đầu cảm nhận được sự căng đầy đáng kể khi sữa về trong khoảng từ ngày thứ 3 đến thứ 5 sau khi sinh.

Nếu bạn không làm trống tuyến sữa, cơ thể bạn sẽ dần ngừng tạo ra nhiều hơn. Phần căng sữa khó chịu sẽ chỉ kéo dài vài ngày, nhưng bạn sẽ tiếp tục tạo sữa trong vài tuần cho đến khi sản lượng giảm hẳn.

 

 

3. Các nguyên nhân khác của sự cương sữa

 

Bất cứ khi nào sữa mẹ tích tụ trong bầu ngực và không được loại bỏ thường xuyên hoặc đầy đủ, thì tình trạng căng và săn chắc có thể phát triển.

Những trường hợp sau đây có thể dẫn đến căng sữa:

 

  • Nhưng thay đổi về thời gian cho con bú:

Cho dù bạn cho con bú, hút sữa hay kết hợp cả hai, việc thay đổi lịch trình có thể ảnh hưởng lớn đến nguồn sữa. Khi sữa không được vắt ra bình thường vào một thời điểm nhất định, nó sẽ nằm trong bầu ngực và khiến chúng đầy ra, điều này có thể nhanh chóng dẫn đến căng sữa nếu không được kiểm soát.

 

  • Nguồn sữa mẹ quá dồi dào:

Nói chung, lượng sữa mà cơ thể bạn tạo ra dựa trên nhu cầu. Bé bú càng nhiều, sữa càng được tiết ra nhiều hơn, tối ưu ở mức vừa phải để bé no nhưng không làm căng bầu ngực mẹ.

Tuy nhiên, quá trình này đôi khi có thể không đạt yêu cầu, đặc biệt là khi nguồn cung sữa mẹ vừa mới được thiết lập. Và sản xuất quá nhiều sữa, quá nhanh có thể gây căng sữa.

 

4. Làm thế nào để giảm căng tức sữa sau sinh?

 

Dù nguyên nhân là gì, tình trạng căng sữa có thể gây đau và khiến việc cho con bú trở nên khó khăn hơn. May mắn thay, tình trạng này thường chỉ tồn tại trong thời gian ngắn; thường có thể được tìm thấy trong một hoặc hai ngày.

Dưới đây là những gì bạn có thể làm để đối phó và ngăn nó tái diễn:

 

  • Cho con bú thường xuyên:

Cho con bú mẹ thường xuyên, lí tưởng là cứ sau 1 đến 3 giờ một lần suốt cả ngày lẫn đêm. Cho trẻ bú bao lâu tùy thích, nhưng cố gắng ít nhất 20 phút cho mỗi lần bú. Nếu trẻ buồn ngủ, hãy đánh thức chúng để cho bú. Trừ khi có chỉ dẫn khác của bác sĩ nhi khoa, hãy tránh cho trẻ uống sữa công thức giữa các lần cho con bú vì trẻ sẽ bú ít sữa hơn khi đến giờ bú.

 

  • Giúp việc cho con bú trở nên dễ dàng hơn:

Tắm nước ấm hoặc chườm ấm lên vú, ngay trước khi cho con bú hoặc hút sữa (không nên giữa các lần cho con bú vì điều này có thể làm tình trạng căng sữa trầm trọng hơn). Hơi ấm có thể hỗ trợ phản xạ tiết sữa và giúp sữa chảy ra. Tránh để vú tiếp xúc trực tiếp với vòi hoa sen, vì điều này có thể gây đau cho vú đang sưng tấy.

Sử dụng kĩ thuật vắt sữa bằng tay hoặc máy hút sữa để hút bớt một ít sữa mẹ trước mỗi lần cho con bú. Điều này sẽ giúp giảm căng tức để làm mềm vú, giảm tốc độ chảy của sữa và giúp bé ngậm ti dễ dàng hơn.

 

  • Sử dụng các tư thế cho con bú khác nhau:

Thay đổi các tư thế cho con bú để hút hết các vùng trên bầu ngực. Chỉ cho trẻ bú từ một bên trong suốt một cữ bú để giúp vắt hết sữa bên đó. Sau đó, bắt đầu cho bú tiếp ở phía đối diện.

Liên hệ với bác sĩ hoặc chuyên gia tư vấn cho con bú nếu bạn có bất cứ câu hỏi hoặc thắc mắc nào về các tư thế và / hoặc kĩ thuật cho con bú.

 

  • Làm dịu cơn đau:

Đặt một miếng gạc lạnh lên vú sau mỗi lần cho con bú có thể giúp giảm đau và sưng đáng kể.

Nói chuyện với bác sĩ về việc dùng thuốc giảm đau để giúp giảm đau và viêm nếu cần thiết.

Mặc một chiếc áo ngực vừa vặn, nhưng không quá chật, có tác dụng nâng đỡ và nghỉ ngơi nhiều cũng có thể hữu ích.

 

5. Các biến chứng của căng tức sữa sau sinh

 

Mặc dù chứng căng sữa thường tự biến mất nếu được kiểm soát thích hợp, nhưng nó có thể gây ra các vấn đề cho cả mẹ và con đang bú mẹ.

Những rủi ro và biến chứng thường gặp của tình trạng này bao gồm những điều sau đây.

 

  • Các vấn đề đối với em bé

Áp lực từ việc dự trữ sữa trong bầu ngực cuối cùng có thể dẫn đến phản xạ tiết sữa quá mức. Dòng sữa chảy ra rất nhanh có thể khiến bé bị ọe, sặc và nuốt quá nhiều không khí khi chúng đang cố ngậm và bú. Tuy nhiên, sau vài phút bú đầu tiên, con thường sẽ bú đủ sữa để có thể kiểm soát dòng chảy tốt hơn.

Bầu ngực căng và cứng, có thể khiến núm vú bị lép. Điều này có thể khiến bé ngậm ti kém (khi bé gặp khó khăn trong việc vào khớp ngậm bú đúng).

Khi sữa ở bên trong vú, nó sẽ báo hiệu cho cơ thể rằng nó không cần thiết, điều này thực sự làm chậm quá trình sản xuất nhiều sữa mẹ hơn.

Một số trẻ cũng có thể bỏ bú khi bị căng sữa do bực bội vì cố gắng ngậm vú hoặc đối phó với sự tiết sữa mạnh mẽ. Ngoài việc cung cấp ít sữa, điều này có thể gây tăng cân kém và làm mất đi sự tự tin cho con bú.

 

  • Các vấn đề đối với mẹ cho con bú:

Vì sự căng sữa có thể gây đau đớn, bất ngờ và gây khó khăn cho việc ngậm ti, đó là nguyên nhân phổ biến của việc cai sữa sớm.

Ngoài sự khó chịu và những thách thức liên quan đến việc cho con bú do căng sữa gây ra, nó có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng tiềm ẩn, bao gồm chảy sữa gây đau (vết phồng rộp che lỗ đầu ti), tắc tia sữa , đau đầu ti hoặc viêm vú.

Ngoài ra, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để đảm bảo bạn có chẩn đoán chính xác nhằm ngăn ngừa và giải quyết những biến chứng này, vì một số biến chứng, như viêm vú, cần được điều trị ngoài việc cho con bú đúng cách. Tham khảo ý kiến ​​của một chuyên gia tư vấn sữa mẹ có thể tạo ra một thế giới khác biệt cho bạn.

Biết được căng sữa là gì, khi nào nó có khả năng xảy ra và cách điều trị nó có thể giúp bạn giải quyết vấn đề cho con bú phổ biến này một cách nhanh chóng.

Hãy nhớ rằng, tình trạng này chỉ là tạm thời và các phương pháp như cho con bú đều đặn, làm trống tuyến sữa, cai sữa từ từ, cho con bú đều ở mỗi bên và chườm lạnh để giúp giảm sưng tấy có thể giúp ích rất nhiều.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Câu hỏi thường gặp về sữa non: Lợi ích sức khỏe và các thông tin quan trọng khác

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

All search results