Cho con bú và các bất thường từ núm vú mẹ nên biết

Có rất nhiều vấn đề về bầu ngực mà các bà mẹ đang cho con bú có thể gặp phải. Hầu hết các vấn đề về vú là phổ biến và không phải là nguyên nhân đáng lo ngại. Tuy nhiên, một số vấn đề có thể là dấu hiệu của một điều gì đó nguy hiểm hơn.

Điều rất quan trọng là phải hiểu và xác định bất cứ vấn đề nào mà bạn gặp phải với bộ ngực của mình càng sớm càng tốt. Bằng cách nhanh chóng chăm sóc và phòng tránh các vấn đề về vú khi chúng phát sinh, bạn có thể ngăn chúng phát triển thành các vấn đề phức tạp hơn có thể ảnh hưởng đến việc nuôi con bằng sữa mẹ và sức khỏe sau này của bạn.

cho con bú bất thường

1. Cho con bú và vấn đề bất đối xứng vú

Thông thường, có ba trường hợp khi phụ nữ cho con bú có thể bị bất cân xứng hoặc hai bên vú không đồng đều:

– Sự khác biệt đôi chút về kích thước ngực:

Một bên vú có thể lớn hơn một chút so với bên còn lại, nhưng nó không gây ra bất cứ mối lo ngại nào. Ngực hơi không đều là bình thường khi bạn đang cho con bú. Đó thường là kết quả của kiểu bú mẹ ở bé. Vú mà bạn sẽ bắt đầu cho lần bú tiếp theo sẽ đầy hơn và lớn hơn so với vú bạn đã sử dụng để bắt đầu lần cho bú trước đó.

– Sự khác biệt lớn về kích thước ngực:

Một bên vú có thể lớn hơn đáng kể so với bên còn lại và bạn có thể tạo ra nhiều sữa cho con bú ở bên đó. Đôi khi người phụ nữ phát triển nhiều mô tạo sữa hơn ở một bên vú so với bên còn lại. Hoặc, nếu bạn đã phẫu thuật vú hoặc điều trị ung thư vú ở một bên vú, thì vú đó có thể không tạo ra nhiều sữa mẹ. Khi một bên vú không tạo ra nhiều sữa cho con bú, nhưng bên kia lại nhiều, hai bên ngực sẽ trông không đồng đều.

– Cho con bú chỉ ở một bên:

Đôi khi, một bên vú lớn hơn bên còn lại vì con thích bú một bên nhiều hơn bên kia. Bạn hoặc con có thể phát triển sở thích bú sữa mẹ ở một bên vì nhiều lí do, chẳng hạn như cho con bú một bên do cảm thấy thoải mái hoặc làm những việc khác trong khi cho bé bú.

Khi trẻ sơ sinh hoặc bà mẹ cho con bú thích bên này hơn bên kia, việc sản xuất sữa mẹ có thể chậm lại ở bên mà trẻ không muốn và khiến vú đó có vẻ nhỏ hơn.

cho con bú bất thường

2. Cho con bú và vấn đề bầu vú kém phát triển

Nếu bạn có bộ ngực kém đàn hồi (kém phát triển) – vấn đề bẩm sinh. Đó là một vấn đề về vú khi mô tuyến (tạo sữa) ở vú không phát triển đầy đủ. Ngực kém phát triển có thể có khoảng cách rộng, dài hoặc mỏng và bạn có thể không biết rằng mình có chúng cho đến khi mang thai và sinh con.

Nếu bác sĩ biết rằng bạn không có đủ mô tuyến trong vú, bạn vẫn có thể cho con bú. Tuy nhiên, rất khó để tạo đủ sữa cho con bú, vì vậy bạn có thể cần phải bổ sung thêm cho con mình.

3. Cho con bú và vấn đề u vú:

Vú khi cho con bú có thể cảm thấy bị có cục, đặc biệt là khi chúng quá căng. Và tất nhiên, bạn sẽ tự nhiên lo lắng khi cảm thấy có gì đó trong vú. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng hầu hết các cục u mà bạn cảm thấy khi cho con bú đều không nguy hiểm.

Có ba loại chung mà các khối u ở vú có thể rơi vào:

– Bệnh vú lành tính: Lành tính có nghĩa là không có hại. Nếu bạn có một khối u hoặc cục u lành tính ở vú, bạn có thể cảm thấy sưng và đau, đau vú hoặc nổi cục ở vú.

– Ung thư vú: Chỉ một phần trăm nhỏ các khối u ở vú được tìm thấy ở phụ nữ cho con bú là ung thư. Ung thư vú có xu hướng biểu hiện như một khối u không đau chỉ ở một bên. Nó thường rắn, cứng và đặc. Đường viền của khối sẽ không đều và khó di chuyển vì nó dính vào mô vú xung quanh.

– Bướu sợi tuyến: Một bướu sợi tuyến là một khối u trong mô vú đó không phải là ung thư. Nó có thể cảm thấy giống như một khối không đau, nhưng nó rắn, chắc và đàn hồi khi chạm vào. Khối này có thể di chuyển và có thể có hình tròn, hình bầu dục hoặc được tạo thành từ nhiều thùy. Nó thường có kích thước từ 1 đến 3 cm.

4. Các vấn đề có thể xảy ra khác

Một số vấn đề về vú phổ biến có thể phát sinh khi cho con bú bao gồm:

Áp xe vú: Áp xe vú là một biến chứng hiếm gặp của nhiễm trùng vú. Đó là một túi chất lỏng tích tụ ở một vùng của vú. Tuy nhiên, đã có trường hợp phụ nữ có hai bên vú giống nhau. Bác sĩ có thể phải loại bỏ dịch mủ bằng kim, hoặc bạn có thể cần phẫu lfm tiểu thuật.

Căng sữa: Ứ sữa là một trong những vấn đề phổ biến nhất khi cho con bú. Nguyên nhân là do sự gia tăng chất lỏng trong vú bao gồm sữa mẹ, máu và bạch huyết. Nỗ lực có thể gây đau đớn và khiến em bé khó ngậm và bú. Bạn có thể điều trị chứng căng sữa bằng cách cho con bú thường xuyên, sử dụng máy hút sữa để giảm áp lực quá mức trong bầu ngực, chườm lạnh để tạo cảm giác thoải mái và dùng thuốc giảm đau không kê đơn theo chỉ dẫn của dược sĩ, bác sĩ nếu cần.

U nang tuyến sữa: U nang tuyến sữa là một u nang chứa đầy sữa, thường là kết quả của việc tắc tia sữa.

Viêm vú: Viêm vú là tình trạng mô vú bị viêm (sưng). Nó gây đau, sưng và tấy đỏ ở vùng bị ảnh hưởng trên vú. Nó cũng có thể gây ra các triệu chứng giống như cúm. Bạn có thể cần dùng thuốc kháng sinh nếu bị nhiễm trùng, vì vậy hãy đi khám ngay. Bạn có thể bắt đầu khỏi bệnh viêm vú trong vòng 48 giờ nếu bạn được nghỉ ngơi đầy đủ, uống thuốc và cho con bú thường xuyên.

Chảy mủ ở núm vú: Tình trạng chảy mủ đầu vú là do quá trình lưu thông máu đến núm vú bị gián đoạn đột ngột. Núm vú chuyển sang màu trắng và có thể bị bỏng rát. Sau đó, khi lượng máu lưu thông trở lại, núm vú dần trở lại màu sắc ban đầu. Việc chảy mủ núm vú có thể rất đau. Để điều trị hiện tượng này, hãy cho con bú đúng cách, cố gắng ngăn ngừa núm vú bị đau, nứt và giữ ấm cho vú của bạn.

Tắc tia sữa: Các ống dẫn sữa bị tắc cứng, mềm, hình thành các cục u trong ống dẫn sữa và chặn dòng chảy của sữa mẹ. Các ống dẫn sữa bị tắc thường thông thoáng trong vòng chưa đầy một ngày khi bạn cho con bú thường xuyên hoặc hút sữa để rút sữa hiệu quả khỏi bầu ngực.

5. Theo dõi tình trạng thay đổi vú

Nếu bạn thấy bất cứ thay đổi nào ở vú, hãy đến gặp bác sĩ để khám. Việc phát hiện sớm các vấn đề tiềm ẩn về vú có nhiều khả năng dẫn đến điều trị thành công.

Thay đổi hướng của đầu ti: Nếu đầu ti trông như thể bị kéo sang một hướng khác, đó có thể là dấu hiệu của ung thư vú.

Lõm ở bầu ngực: Vết lõm nếu rộng và nông ở vú là dấu hiệu của hiện tượng da bị co rút. Vết lõm này có thể do dây chằng Cooper bị ngắn lại, có thể là dấu hiệu của chứng viêm hoặc ung thư vú.

Chuyển động vú: Cúi người về phía trước và kiểm tra vú của bạn xem có bất cứ sự không đồng đều, biến dạng hoặc giảm chuyển động nào không. Với ung thư vú xâm lấn, bao xơ “cố định” hoặc gắn vú vào các cơ bên trong bầu ngực.

Tụt đầu ti: Đầu ti bị tụt lại có thể vô hại hoặc ác tính (đôi khi liên quan đến ung thư vú).

Hình thái tĩnh mạch nổi bật: Những phụ nữ đang cho con bú có các tĩnh mạch rõ ràng trên vú là điều bình thường, đặc biệt là khi vú căng tròn. Tuy nhiên, nếu các tĩnh mạch chỉ nhô ra ở một bên, nó có thể cho thấy một số loại khối u vú.

6. Cho con bú và vấn đề tiết dịch đầu ti bất thường

Khi bạn đang cho con bú, đầu ti tiết dịch bình thường là:

– Máu: Khi bạn đang cho con bú, việc tiết ra máu từ núm vú có thể là hoàn toàn bình thường. Hội chứng ống Rusty và nứt, chảy máu núm vú là hai vấn đề cho con bú mà không phải là nguy hiểm nhưng có thể gây ra máu trong sữa mẹ.

– Sữa mẹ: Sữa mẹ có thể loãng hoặc đặc, và nó có thể là một loạt các màu sắc từ rõ ràng đối với màu trắng sang xanh lá cây.

Sau đó, có tiết dịch đầu ti có thể nguy hiểm hơn. Nó có thể bao gồm:

– Chảy máu: Chảy máu có thể là bình thường, nhưng cũng có thể là dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không ổn. Các khối u không phải ung thư được gọi là u nhú nội ống có thể gây chảy nước, có máu và một số loại ung thư vú như ung thư biểu mô ống dẫn cũng có thể gây chảy máu đầu ti.

– Chảy mủ: Chất lỏng đặc, đổi màu chảy ra từ núm vú có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc chứng giãn ống tuyến vú.

– Đôi khi tiết dịch núm vú bất thường có thể trông giống như tiết dịch núm vú bình thường và có thể khó phân biệt đâu là bình thường và đâu là không.

Nếu bạn nhận thấy bất cứ thay đổi nào hoặc có bất cứ mối quan tâm nào, tốt nhất bạn nên nói chuyện với bác sĩ. Hãy cho bác sĩ biết những gì bạn đã thấy, và họ sẽ khám vú của bạn. Bác sĩ cũng có thể gửi bạn đi xét nghiệm bổ sung nếu cần thiết. Bác sĩ sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân gây ra các triệu chứng.

cho con bú bất thường

7. Cho con bú và vấn đề tình trạng da

Da trên ngực cũng dễ bị một loạt các vấn đề bao gồm:

– Chàm, vẩy nến và viêm da: Những tình trạng da này gây ra các mảng đỏ, nổi lên trên da có thể gây khó chịu, ngứa hoặc đau. Mặc dù có thể không thoải mái cho bạn, nhưng những vấn đề này không gây hại cho em bé nên vẫn có thể tiếp tục cho con bú nếu mắc phải những tình trạng này.

– Mụn rộp: Vi rút herpes trên vú có thể xuất hiện dưới dạng những nốt mụn nhỏ màu đỏ, mụn nước chứa đầy dịch hoặc vết loét. Bạn không nên cho con bú nếu có các tổn thương herpes hoạt động trên vú. Herpes cực kì nguy hiểm đối với trẻ sơ sinh. Sau khi các vết tổn thương khô và biến mất, và được bác sĩ đồng ý, bạn có thể tiếp tục cho con bú.

– Bệnh tưa miệng: Bệnh tưa miệng là một bệnh nhiễm trùng nấm men. Nếu bị tưa miệng, bạn có thể thấy các mảng trắng trên da hoặc đầu ti có thể đỏ hoặc bóng. Bệnh tưa lưỡi cũng có thể xuất hiện sâu trong vú. Bạn có thể không có bất cứ triệu chứng nào ở bên ngoài vú, nhưng bên trong bạn có thể cảm thấy đau nhói. Bạn có thể tiếp tục cho con bú nếu bạn bị tưa miệng, nhưng bạn nên tìm cách điều trị ngay lập tức cho cả bạn và con.

Khi bạn đang cho con bú, hầu hết các vấn đề về vú mà bạn sẽ gặp phải là phổ biến. Mặc dù chúng có thể gây bất tiện hoặc thậm chí gây đau đớn, nhưng chúng thường không có gì đáng lo ngại. Bạn có thể nhận ra bất cứ vấn đề tiềm ẩn nào về vú bằng cách tìm hiểu về những gì bình thường đối với cơ thể và khám vú thường xuyên.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Thông tắc tia sữa như thế nào cho nhanh khỏi và không để lại biến chứng?

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

All search results