Câu hỏi thường gặp về sữa non: Lợi ích sức khỏe và các thông tin quan trọng khác

Sữa mẹ đầu tiên bạn sản xuất cho đứa con mới chào đời của mình được gọi là sữa non. Nhưng chính xác thì nó là gì và tại sao nó lại đặc biệt như vậy? Ngoài ra, trẻ sơ sinh cần bao nhiêu sữa non? Dưới đây là hướng dẫn đầy đủ của Lợi sữa Mommy về thứ thường được gọi là “vàng lỏng” này.

Sữa non (bên trái) so với sữa mẹ trưởng thành (bên phải)

 

1. Sữa non là gì?

 

Sở hữu một màu vàng độc đáo và một loạt các lợi ích sức khỏe, sữa non là loại sữa đầu tiên mà người mẹ sản xuất ra trong bầu ngực.

Sữa non có độ đặc và có thể bắt đầu sản xuất ngay từ quý 3 của thai kì. Điều này tiếp tục diễn ra trong vài ngày đầu sau khi sinh con. Các chuyên gia khuyên rằng bạn nên bắt đầu cho con bú bằng sữa non trong vòng một giờ sau khi sinh.

Ngoài việc cho con bú và nuôi dưỡng đứa trẻ sơ sinh, nó còn có khả năng bảo vệ chúng. Đó là thức ăn lí tưởng cho trẻ sơ sinh trong những ngày đầu đời và nên được cung cấp thay cho sữa công thức hoặc các chất lỏng khác bất cứ khi nào có thể.

 

2. Sữa non để được bao lâu?

 

Vì việc sản xuất sữa non thường bắt đầu vào một thời điểm nào đó trong tam cá nguyệt thứ ba của bạn, bạn thực sự có thể chuẩn bị cho việc cho con bú bằng cách thu thập sữa non trước khi sinh.

Thu thập trước sữa non có nghĩa là bạn sẽ có một nguồn dự trữ nhỏ trong trường hợp trẻ sơ sinh cần. Những người khác nhận thấy việc thực hành này giúp họ thích bú mẹ hơn, vì việc vắt sữa bằng tay cho phép bạn làm quen với cảm giác của nó.

Cân nhắc tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về việc vắt sữa non trước khi sinh. Nó có thể bị chống chỉ định trong một số trường hợp nhất định, đặc biệt nếu bạn đã từng bị chuyển dạ sinh non trong quá khứ. Khi bạn ở trong trường hợp này, hãy hỏi bất cứ câu hỏi nào khác mà bạn có thể có về việc cho con bú. Bằng cách đó, bạn sẽ biết những gì sẽ xảy ra trong vài ngày đầu ở nhà và loại thuốc nào an toàn để dùng khi cho con bú.

Sữa non kéo dài cho đến khi bắt đầu giai đoạn chuyển tiếp của sữa mẹ, khoảng hai đến năm ngày sau khi sinh con. Bạn theo dõi sẽ thấy lượng sữa tăng lên – đặc biệt là nếu bạn tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh khi cho con bú. Cũng lưu ý rằng bạn có thể nhận thấy một ít sữa non trộn lẫn với sữa mẹ trưởng thành.

 

3. Trẻ sơ sinh cần bao nhiêu sữa non?

 

Sữa non là một chất rất đặc, rất dính nên bé chỉ cần một lượng nhỏ trong mỗi lần bú. Khoảng 1 thìa sữa non là đủ vào bữa ăn.

Trong những ngày đầu tiên, trẻ sơ sinh thường đói mỗi giờ hoặc lâu hơn. Khi vú của bạn bắt đầu sản xuất sữa mẹ trưởng thành, chúng sẽ cần ít lần bú hơn (mặc dù thời gian bú lâu hơn). Dạ dày của bé không ngừng tăng kích thước, dần dần đòi hỏi lượng sữa lớn hơn.

Cho con bú là một quá trình tự duy trì và con càng bú thường xuyên thì việc bú càng nhiều sẽ kích thích sản xuất sữa của bạn. Hơn nữa, sự tiếp xúc da kề da mà bạn nên thực hiện sẽ khuyến khích sự gắn kết giữa hai mẹ con.

 

4. Sữa non chứa chất gì?

 

Sữa non chứa đầy chất dinh dưỡng, kháng thể tự nhiên và các yếu tố tăng trưởng giúp tạo ra quá trình sửa chữa mô.

Các thành phần sữa non rất quan trọng đối với sự tăng trưởng và khả năng miễn dịch thụ động của bé (tức là quá trình thu nhận các kháng thể của bạn). Điều này giúp ngăn ngừa nhiễm trùng và góp phần phát triển một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ.

Sữa non hỗ trợ duy trì một hệ vi sinh vật mạnh mẽ bên trong ruột của trẻ, hệ vi sinh vật này vô trùng khi mới sinh.

Các yếu tố tăng trưởng trong sữa non có tác dụng tái tạo chữa lành tất cả các tế bào cấu trúc bên trong cơ thể con người. Đây cũng là một hình thức cung cấp chất dinh dưỡng hiệu quả, vì nó cung cấp nồng độ cao trong một lượng rất nhỏ sữa.

Có những cách khác mà sữa non có thể giúp trẻ sơ sinh có một khởi đầu tốt đẹp trong cuộc sống. Nó hỗ trợ duy trì một hệ vi sinh vật mạnh mẽ bên trong ruột của chúng, vốn vô trùng khi sinh ra. Hệ vi sinh vật đường ruột bao gồm các loại vi khuẩn, vi rút, nấm và động vật nguyên sinh khác nhau, rất quan trọng đối với hoạt động của hệ tiêu hóa của bạn. Đó là lí do tại sao sữa non hoàn toàn cần thiết cho dinh dưỡng, khả năng miễn dịch và sức khỏe tổng thể của trẻ sơ sinh. Nó ngăn chặn sự phát triển của nhiều bệnh mãn tính, từ bệnh chuyển hóa, rối loạn tiêu hóa đến ung thư đại trực tràng.

So với sữa mẹ trưởng thành, sữa non chứa tỉ lệ protein cao hơn và ít carbohydrate và chất béo hơn. Các khoáng chất bao gồm natri, kali, magiê và canxi, trong số những chất khác, cũng có mặt. Những chất dinh dưỡng này cung cấp năng lượng, đồng thời thúc đẩy tăng trưởng và phát triển.

Lợi ích của sữa non đã được đánh giá cao trong hơn một thế kỷ, vì nó đã từng được sử dụng để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn trước khi thuốc kháng sinh được phát hiện. Sữa non thậm chí còn được nghiên cứu như một phương pháp điều trị khả thi trong điều trị một số bệnh.

 

5. Lợi ích của sữa non là gì?

 

Một dưỡng chất cực kì phù hợp đối với trẻ sơ sinh, sữa non có thể làm được vô số điều cho em bé sơ sinh, bao gồm:

  • Hỗ trợ sự phát triển của một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ, khỏe mạnh
  • Hoạt động như một loại thuốc nhuận tràng khi chúng đi ngoài phân sẫm màu đầu tiên (hoặc phân su)
  • Cung cấp lượng chất dinh dưỡng hoàn hảo cho hệ thần kinh, não, mắt, tim và cơ bắp của trẻ phát triển bình thường
  • Ngăn ngừa bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh
  • Giữ cho lượng đường trong máu của trẻ sơ sinh không xuống quá thấp
  • Cuối cùng, sữa non dễ dàng được hệ tiêu hóa của bé phân hủy và phát huy tác dụng tốt.

Thực sự không có gì lạ khi sữa non được ví như vàng lỏng. Chất giàu dinh dưỡng này cung cấp năng lượng cho hệ thống miễn dịch của bé và cung cấp mọi thứ cần thiết để bé thích nghi với cuộc sống bên ngoài bụng mẹ.

Mặc dù cơ thể bạn sẽ không sản xuất ra một lượng lớn sữa non, nhưng mỗi giọt nhỏ sẽ giúp đảm bảo trẻ sơ sinh trở thành một cá thể khỏe mạnh. Vì vậy, ngay khi thiên thần bé nhỏ của bạn lần đầu tiên bước ra thế giới, hãy nhớ cung cấp cho chúng những lợi ích tuyệt vời của sữa non.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Trẻ sơ sinh đột ngột bú ít sữa hơn bình thường có phải là đáng lo hay không?

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

All search results