Buồn nôn khi cho con bú: Nguyên nhân là gì và mẹo khắc phục hiệu quả ra sao?

Sinh em bé là việc giới thiệu bạn bước vào một giai đoạn mới của quá trình làm mẹ. Mặc dù nó có những thách thức riêng, nhưng hầu hết các bà mẹ đều vui mừng vì giai đoạn mang thai và nhiều điều kiện liên quan đến nó đã kết thúc. Đây chính là lí do tại sao nhiều phụ nữ ngạc nhiên khi họ bắt đầu buồn nôn trở lại, khá giống với cảm giác khi mang thai. Nhưng việc cho con bú có thể gây buồn nôn ở bà mẹ đang cho con bú hoặc có nhiều hơn những vấn đề như thế?

buồn nôn khi cho con bú

Nguyên nhân nào gây buồn nôn khi cho con bú?

Đối với những bà mẹ đã bắt đầu cho con bú và cảm thấy buồn nôn khi làm như vậy, có một số lí do tại sao nó có thể xảy ra.

1. Thiếu sắt

Một số phụ nữ có thể có xu hướng bị thiếu sắt. Trong những trường hợp khác, quá trình sinh nở có thể dẫn đến cơ thể mất một lượng máu đáng kể. Điều này có thể dẫn đến việc lượng sắt trong cơ thể thiếu hụt và dẫn đến chóng mặt, buồn nôn.

2. Sự hiện diện của UTIs – bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu

Nhiều phụ nữ, sau khi mang thai, có xu hướng phát triển các bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu khác nhau, do số lượng vi khuẩn thay đổi đột ngột xảy ra ở khu vực đó. Mặc dù UTIs chủ yếu gây cảm giác hiện diện khi phụ nữ đi tiểu và có cảm giác nóng rát, một số ít trong số đó có thể khiến bạn cảm thấy buồn nôn.

3. Trầm cảm sau sinh

Trong một số trường hợp nhất định, bác sĩ khuyên bạn nên dùng thuốc chống trầm cảm an toàn nhưng chúng có thể có tác dụng phụ là gây chóng mặt và buồn nôn.

4. Biến động nội tiết tố

Ngay cả sau khi mang thai, cơ thể bạn cần phải đối phó với rất nhiều thay đổi. Nhu cầu về sữa mẹ có thể ảnh hưởng khá nhiều đến các quá trình bên trong cơ thể, vì cơ thể tăng cường sản xuất hormone để tạo ra càng nhiều sữa mẹ càng tốt cho em bé. Sự thay đổi đột ngột về nồng độ hormone này có thể khiến bạn cảm thấy buồn nôn.

buồn nôn khi cho con bú

5. Dự trữ calo thấp hơn

Một thay đổi khác mà cơ thể thực hiện để duy trì lượng sữa mẹ mà em bé yêu cầu là khai thác các nguồn năng lượng có trong cơ thể. Cho con bú là một quá trình tiêu tốn khá nhiều năng lượng và cơ thể sẽ nhận thấy điều đó từ bất kì nguồn nào có thể, ngay cả khi lượng calo của bạn thấp. Điều này dẫn đến mức năng lượng của bạn cạn kiệt và gây chóng mặt.

6. Mất ngủ và mệt mỏi

Sự thay đổi từ khi mang thai sang giai đoạn làm mẹ dẫn đến sự mệt mỏi vô cùng, điều này càng làm tăng thêm những đêm mất ngủ. Những điều này cùng nhau đưa cơ thể bạn vào chế độ báo động và kết quả là bạn có thể cảm thấy buồn nôn.

7. Giảm lượng đường trong máu

Việc sản xuất sữa mẹ và tạo ra năng lượng đều là những quá trình đòi hỏi rất nhiều ở người phụ nữ. Điều này cần được hỗ trợ bằng cách ăn đúng giờ để cơ thể có những gì nó cần. Nếu không làm như vậy có thể đẩy nguồn năng lượng của cơ thể đến mức cực đoan và dẫn đến buồn nôn.

8. Kết quả của việc mất nước

Toàn bộ sự hỗn độn trong việc chăm sóc cơ thể của bạn cũng như em bé có thể khiến bạn quên ăn hoặc thậm chí uống nước đúng giờ. Sữa mẹ chiếm rất nhiều chất lỏng trong cơ thể và nếu chất lỏng này không được bổ sung, cơ thể bạn có thể báo động bằng cách chóng mặt.

9. Hoạt động của Oxytocin

Oxytocin là một hormone quan trọng thực hiện nhiều chức năng ở phụ nữ. Một trong những công việc cốt lõi mà nó đảm nhận là chính quá trình cho con bú, giúp điều tiết dòng sữa đến em bé qua bầu ngực. Vì sản xuất hormone này được tăng cường, tác động khác của nó đến hệ tiêu hóa, khiến nó kích hoạt một số quá trình nhất định, điều này luôn có thể khiến bạn cảm thấy buồn nôn.

10. Có thể mang thai

Hầu hết các triệu chứng buồn nôn sẽ biến mất sau 8 tuần hoặc lâu hơn. Nhưng nếu em bé đã khá lớn và bạn có vẻ buồn nôn khi đang cho con bú, thì có khả năng bạn đã mang thai nếu bạn thực hiện giao hợp sau khi sinh.

buồn nôn khi cho con bú

Làm thế nào để ngăn ngừa hoặc không cảm thấy buồn nôn khi cho con bú?

Chăm sóc cảm giác nôn nao và buồn nôn liên tục có thể được thực hiện theo một số cách khác nhau, tùy thuộc vào cách nào phù hợp với bạn nhất.

1. Ngủ đủ giấc

Toàn bộ quá trình sinh con khá là mệt mỏi đối với cơ thể bạn và ngay sau đó là việc cho con bú. Hãy chợp mắt nhiều nhất có thể khi con bạn ngủ.

2. Cho con bú ở tư thế nằm

Bạn có thể ngồi dậy và cho con ăn theo tư thế truyền thống, nhưng cũng có nhiều cách khác nhau để cho bé bú. Một trong số đó là cho con bạn nằm xuống bên cạnh bạn, được đặt ở vị trí sao cho trẻ có thể dễ dàng ngậm lấy ti mẹ. Đảm bảo rằng cả hai mẹ con đều cảm thấy thoải mái.

3. Xây dựng các bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng và phù hợp sau khi sinh

Có bữa ăn đúng giờ cũng quan trọng như ăn đúng bữa. Không ăn thức ăn nặng mùi vì nó sẽ làm tăng cảm giác buồn nôn. Tránh thức ăn có hương vị mạnh và hạn chế ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày. Điều này giúp giữ lượng đường ổn định và giảm chóng mặt.

4. Uống nhiều chất lỏng hơn

Mất nước là một lí do chính khiến bạn cảm thấy buồn nôn. Uống đủ nước trong ngày và cân bằng với các chất lỏng khác. Uống một vài li nước hoặc sữa trước khi cho con bú và nhấm nháp nước trái cây trong khi con bú.

5. Điều trị tương tự như ốm nghén

Những trường hợp buồn nôn này khá giống với những trường hợp bạn từng trải qua khi mang thai. Bạn có thể sử dụng các kĩ thuật tương tự như bạn đã sử dụng để tránh buồn nôn.

6. Uống bù nước

Trong trường hợp cảm giác buồn nôn kéo theo nôn ói, bạn có thể có nguy cơ bị mất nước. Uống nhiều nước và giữ đủ nước. Ngoài ra, hãy uống dung dịch bù nước nếu bác sĩ đề nghị.

Các biện pháp khắc phục tại nhà cho chứng buồn nôn khi cho con bú

Tốt nhất nên tránh dùng thuốc để điều trị chứng buồn nôn, đặc biệt là khi cho con bú. Dưới đây là một số biện pháp khắc phục nhanh chóng bạn có thể sử dụng.

1. Bạc hà

Nhai một ít lá bạc hà vì nước ép giúp dạ dày của bạn thư giãn và hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn.

2. Sữa probiotic

Điều này không chỉ là sảng khoái khi có mà còn có hương vị khá ngon. Ăn khi bụng đói có thể giúp giảm buồn nôn hiệu quả.

3. Gừng

Gừng có thể được tiêu thụ dưới dạng trà hoặc các sản phẩm khác cũng như các viên gừng khác nhau có sẵn. Tuy nhiên, quá trình nhai là cần thiết.

Cảm giác buồn nôn trở lại ngay cả sau khi sinh có thể là nguyên nhân khiến các bà mẹ mới sinh lo lắng. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên uống thuốc gì để giảm buồn nôn khi cho con bú, tốt nhất là bạn nên tránh xa thuốc và lựa chọn các kĩ thuật và biện pháp tự nhiên để chống lại nó. Trong thời gian ngắn, cảm giác buồn nôn sẽ biến mất và bạn sẽ được trải nghiệm niềm vui làm mẹ.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Tìm hiểu về sốt mọc răng ở trẻ sơ sinh

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

All search results