Bú mẹ theo nhu cầu có nghĩa là gì?

Bú mẹ theo nhu cầu có nghĩa là gì? Ưu nhược điểm của nó ra sao? Bà mẹ và em bé được lợi gì khi cho bé bú mẹ theo sự chỉ huy của bé? Tại sao cha mẹ nên cho bé ăn theo nhu cầu, trái ngược với việc tuân theo một lịch trình nghiêm ngặt?

Nghiên cứu tiến hóa, đa văn hóa và lâm sàng cho thấy các em bé được nuôi dưỡng một cách tự nhiên nhất chính là được bú mẹ theo nhu cầu. Và việc làm này đi kèm với các lợi ích quan trọng:

  • Đó là cách lý tưởng để giữ cho sản xuất sữa đồng bộ với nhu cầu của em bé.
  • Nó giúp đảm bảo rằng trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh, có đủ sữa mẹ.
  • Nó thậm chí còn có thể có lợi cho sự phát triển cảm xúc và nhận thức của trẻ.
Bú mẹ theo nhu cầu
Bú mẹ theo nhu cầu là gì?

I. Bú mẹ theo nhu cầu có nghĩa là gì?

Bú mẹ theo nhu cầu (còn được gọi là “cho ăn đáp ứng”, “nuôi con bằng sữa mẹ theo nhu cầu“) là cách thực hành linh hoạt để đáp ứng linh hoạt cơn đói của bé. Bạn bắt đầu cho ăn khi bé yêu cầu được bú và tiếp tục mỗi lần cho con bú đến khi bé hài lòng. Bạn không cần áp đặt giới hạn thời gian và không tuân theo lịch trình nghiêm ngặt nào cả.

II. Bú mẹ theo nhu cầu so với lịch ăn

1. Bú mẹ theo nhu cầu giúp đảm bảo em bé nhận đủ sữa – đặc biệt là trong những tuần đầu

Nuôi con bằng sữa mẹ theo yêu cầu được khuyến nghị bởi Tổ chức Y tế Thế giới.

a. Nó truyền tín hiệu tới hệ thống phản hồi kiểm soát sự tiết sữa.

Tuyến vú tạo ra sữa để đáp ứng với tần suất bú của trẻ. Một khi bé bú càng nhiều, vú càng tạo ra nhiều sữa. Nếu em bé bú ít thường xuyên hơn, sản xuất sữa sẽ chậm lại.

Phản hồi này là cần thiết để thiết lập nguồn cung cấp sữa ban đầu – mẹ ít sữa hay mẹ nhiều sữa, và vấn đề cho ăn sớm kết hợp với thường xuyên.

kiểm soát sự tiết sữa
Giúp truyền tín hiệu tới hệ thống phản hồi kiểm soát sự tiết sữa

Nghiên cứu thực nghiệm cho thấy rằng bắt đầu cho bú trong vòng 1 giờ sau khi sinh giúp đảm bảo lượng sữa lớn hơn trong những ngày tiếp theo. Nó cũng gợi ý rằng việc cho trẻ bú thường xuyên trong vài tuần đầu sau sinh (ví dụ: 10 lần bú mỗi 24 giờ, trái ngược với 7 lần bú mỗi 24 giờ) dẫn đến lượng sữa và sự tăng cân nhiều hơn ở trẻ sơ sinh.

b. Chất lượng và hàm lượng năng lượng của sữa mẹ luôn thay đổi và nhu cầu của bé cũng vậy. Ngoài ra, trẻ sơ sinh khác nhau về cách bú mẹ hiệu quả.

Ví dụ, chất lượng và hàm lượng năng lượng của sữa có thể thay đổi theo thời gian trong ngày và đáp ứng với những thay đổi trong chế độ ăn của mẹ. Và hàm lượng chất béo của sữa thường tăng lên trong suốt cữ bú.

Ngoài ra, một số em bé (em bé lớn hơn và em bé trải qua giai đoạn tăng trưởng) cần nhiều sữa hơn. Và không phải em bé nào cũng có kỹ năng bú như nhau. Em bé gặp một số khó khăn như: khớp ngậm bú đúng, tư thế cho bé bú, các vấn đề về khoang miệng,… sẽ trích xuất sữa với tốc độ chậm hơn, điều đó có nghĩa là chúng cần nhiều thời gian hơn.

Vì vậy, kết thúc một cũ bú quá sớm có thể dẫn đến thiếu hụt calo. Nếu cha mẹ, thay vì trẻ sơ sinh, xác định khi nào việc cho bú kết thúc, em bé có nhiều khả năng bị đói, hoặc không được ăn đúng nhu cầu cần thiết. Và nếu cha mẹ cũng phớt lờ những tín hiệu đói của em bé và bắt em bé đợi đến thời điểm xác định của cha mẹ để cho bú lần tiếp theo – mọi thứ có thể còn tồi tệ hơn.

Các chuyên gia tư vấn cho con bú quan sát thấy rằng khi các dấu hiệu đói của em bé bị bỏ qua dù chỉ một vài phút, em bé sẽ trở nên bất ổn, quấy khóc hoặc buồn bã. Điều này khiến trẻ khó có thể ngậm bú đúng cách, làm giảm hiệu quả rút sữa.

Tóm lại, lịch trình cho ăn do người lớn áp đặt không phù hợp với việc nuôi con bằng sữa mẹ. Cách tốt nhất để đảm bảo trẻ sơ sinh có đủ sữa là để chúng được bú khi chúng đói và cho phép chúng tiếp tục bú cho đến khi chúng dừng lại.

2. Trẻ bú mẹ theo nhu cầu cũng có thể mang lại những lợi ích phi dinh dưỡng quan trọng

Em bé nhận được nhiều hơn lợi ích dinh dưỡng từ việc cho con bú. Khi trẻ bú mẹ, chúng trải qua tiếp xúc da kề da, giúp trẻ sơ sinh điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và lượng đường trong máu. Hơn nữa, tiếp xúc da kề da giúp trẻ sơ sinh đối phó với cơn đau hiệu quả. Và nó đã được chứng minh là làm giảm nồng độ hormone căng thẳng của trẻ sơ sinh.

Các bà mẹ cũng vậy, cũng nhận được những lợi ích liên quan đến căng thẳng. Nuôi con bằng sữa mẹ kích hoạt giải phóng oxytocin ở người mẹ, có tác dụng làm dịu tinh thần ngay lập tức.

Vì vậy, cho con bú mẹ theo nhu cầu có thể giúp giải quyết nhu cầu sinh lí và cảm xúc của em bé; giúp các bà mẹ đối phó với căng thẳng.

3. Cho trẻ bú mẹ theo nhu cầu có thể góp phần cải thiện sự phát triển nhận thức

Bằng chứng liên kết nuôi con bằng sữa mẹ theo yêu cầu với điểm số IQ cao hơn. Trong một nghiên cứu theo dõi hơn 10.000 trẻ em trong một khoảng thời gian nhiều năm, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trẻ sơ sinh được cho ăn theo lịch trình cho thấy sự khiêm tốn trong phát triển nhận thức. Và đến năm 8 tuổi, những đứa trẻ được cho ăn theo lịch trình khi mới sinh đạt điểm trung bình thấp hơn 4,5 điểm trong bài kiểm tra IQ.

cải thiện sự phát triển nhận thức
Góp phần cải thiện sự phát triển nhận thức

Tại sao lịch trình cho bú liên quan đến kết quả nhận thức kém hơn?

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Trẻ em được nuôi theo nhu cầu khi còn sơ sinh tốt hơn về mặt nhận thức, ngay cả sau khi gặp các vấn đề như: tăng cân nhiều, người mẹ hút thuốc, trình độ học vấn của cha mẹ thấp, tình trạng kinh tế xã hội và mức độ thường xuyên của cha mẹ giáo tiếp với con cái.

Tóm lại, Lợi sữa Mommy đã giúp các bà mẹ trả lời được câu hỏi: “Bú mẹ theo nhu cầu có nghĩa là gì?” rồi, hi vọng rằng với những dẫn chứng thuyết phục như trên, bạn đã có cái nhìn thực tế và khoa học về việc cho trẻ bú mẹ theo sự chỉ huy của bé là tốt như thế nào và áp dụng vào việc chăm sóc đứa trẻ sơ sinh của mình thật hợp lí và khoa học.

All search results