6 Lí do trẻ cắn khi đang bú mẹ và cách xử lí như thế nào?

Hiểu lí do tại sao trẻ cắn khi bú mẹ có thể giúp bạn quyết định phải làm gì để ngăn chặn hoặc tránh điều này xảy ra và giữ cho việc bú mẹ thoải mái cho cả mẹ và con.

Tại sao trẻ hay cắn khi bú mẹ?

Không phải lúc nào chúng ta cũng có thể biết tại sao trẻ lại cắn khi đang bú mẹ. Tuy nhiên, có một số lí do phổ biến khiến trẻ sơ sinh cắn ti mẹ. Chúng có thể là:

1 – Mọc răng với nướu nhạy cảm; cắn có thể cảm thấy như một sự nhẹ nhõm đối với bé

buồn chán hoặc mất tập trung trong khi đang bú.

2 – Cố gắng thu hút sự chú ý của mẹ.

3 – Cảm thấy không khỏe khi bị cảm lạnh hoặc nhiễm trùng tai, khó nuốt và khó bú.

4 – Bị choáng ngợp bởi dòng sữa chảy nhanh hoặc tình trạng chán nản hoạt động quá mức.

5 – Bực bội với dòng sữa chảy chậm trong khi chờ sữa về.

6 – Đôi khi trẻ sơ sinh sẽ cắn vì nhiều lí do cùng một lúc, ví dụ: nếu chúng đang mọc răng và bị cảm lạnh. Đôi khi bạn sẽ có thể tìm ra lí do và đôi khi bạn chỉ có một linh cảm.

Dù bằng cách nào, bất kể lí do là gì, vẫn có những cách để đối phó và quan trọng nhất là ngăn chặn tình trạng cắn ti tiếp tục xảy ra.

Có nên cho trẻ ăn dặm khi trẻ mọc răng?

Bạn có thể tự hỏi liệu mình có cần giới thiệu các thực phẩm ăn dặm khi trẻ mọc răng không và liệu răng có thể góp phần khiến trẻ cắn nhiều hơn hay không. Sự thật là thật hoang đường rằng răng mọc có nghĩa là bạn phải cho con ăn dặm.

Đây là lí do tại sao: Khi trẻ bú mẹ tích cực và ngậm tốt, răng của chúng không tiếp xúc với núm vú hoặc vú của bạn. Lưỡi và môi của con thực hiện công việc ở đây.

Hãy nghĩ về thời điểm bạn sử dụng ống hút. Bạn không dùng răng để làm việc đó và trẻ nhỏ cũng vậy khi chúng bú vú mẹ.

Đồng thời, khi trẻ mọc răng, chốt bú của trẻ có thể thay đổi, vì vậy bạn có thể phải cẩn thận hơn về cách bạn cầm ti và cách trẻ ngậm. Như mọi khi, bạn vẫn cần khuyến khích trẻ “ngậm sâu” và bú đúng.

Mẹ nên làm gì nếu trẻ cắn ti trong khi cho con bú?

1. Cố gắng tránh phản ứng gay gắt

Mặc dù la hét có thể là bản năng đầu tiên của bạn khi bị cắn (và có thể là chính xác những gì bạn sẽ làm trong lần đầu tiên nó xảy ra!), nó không hữu ích trong tình huống này và có thể phản tác dụng. Em bé có thể trở nên khó chịu và cắn bạn nhiều hơn nếu chúng sợ hãi trước phản ứng của bạn.

Cười cũng không hữu ích, vì bé có thể thực sự thích thú với phản ứng của bạn và cố gắng khơi gợi lại phản ứng đó! Dù bằng cách nào, hít thở sâu trước khi phản ứng có thể hữu ích. Bạn có thể bình tĩnh và ngắn gọn nói với bé rằng cắn là không ổn.

2. Nhẹ nhàng đưa trẻ ra khỏi vú

Bạn sẽ muốn tách con ra khỏi vú ngay sau khi chúng cắn bạn để chúng biết rằng chúng không thể tiếp tục bú nếu chúng cắn. Tuy nhiên, bạn không nên “giật” bé ra, vì điều này có thể gây tổn thương núm vú.

Thay vào đó, hãy đặt ngón út hoặc ngón tay khác vào khóe miệng của bé, thao tác này sẽ phá vỡ niêm phong và cho phép bé tách ra.

3. Đưa ra một giải pháp thay thế

Nếu bé có vẻ sắp mọc răng, bạn có thể cho bé dùng khăn ướt hoặc đồ chơi khi mọc răng để làm dịu nướu của bé. Bạn nên dạy chúng không sử dụng vú của bạn như một cái núm vú cao su.

Phải làm gì nếu núm ti của mẹ bị tổn thương do bé cắn?

Thật không may, trong một số trường hợp, cắn có thể gây tổn thương núm vú và khá đau. Bên cạnh việc giảm tình trạng bé cắn, bạn nên điều trị tổn thương núm vú.

Một số tùy chọn bao gồm:

  • Nước muối rửa sạch. Vệ sinh bằng nước muối có thể rất nhẹ nhàng cho núm vú của bạn và là một cách tự nhiên để làm lành da nhẹ nhàng.
  • Các loại kem bôi núm vú. Có nhiều loại kem bôi núm vú trên thị trường và chúng có thể hữu ích nếu đầu ti bạn bị mài mòn hoặc bị nứt cổ gà. Kem bôi núm vú khuyến khích “chữa lành vết thương ẩm” và có thể hỗ trợ chữa lành da núm vú của bạn.
  • Thuốc giảm đau. Nếu vết cắn của bé vẫn tiếp tục đau, bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn phù hợp với việc cho con bú. Kiểm tra với chuyên gia tư vấn cho con bú hoặc bác sĩ để được hướng dẫn thêm.
  • Chườm lạnh. Chườm đá hoặc chườm lạnh có thể giúp làm dịu núm vú và giảm đau.
  • Cho con bú ở phía không bị tổn thương trước. Trước tiên, hãy bắt đầu cho con bú bên không bị tổn thương trong lần bú đầu tiên của cữ bú. Trẻ sơ sinh có xu hướng bú mạnh nhất khi bắt đầu bú.
  • Vắt sữa cho đến khi lành. Trong một số trường hợp hiếm hoi, núm vú của bạn có thể bị tổn thương đến mức việc cho con bú chỉ khiến tình trạng tồi tệ hơn trong vài ngày. Cho bên đó đỡ đau vài ngày bằng cách cho con bú ít thường xuyên hơn từ bên đó hoặc tránh hoàn toàn. Trong những trường hợp, bạn sẽ cần vắt sữa từ phía đó để tránh ứ sữa.

Làm thế nào bạn có thể ngăn bé cắn núm vú?

Về cơ bản, nếu bạn biết khi nào vết cắn thường xảy ra, hoặc điều gì xảy ra ngay trước khi bé cắn, bạn có thể biết trước việc cắn và ngăn nó xảy ra.

Dưới đây là một số điều chung cần lưu ý:

Khi nào em thường cắn ti mẹ?

Chúng có cắn khi chờ sữa chảy không? Nếu vậy, bạn có thể nén vú để sữa chảy ra nhiều hơn hoặc hút một chút để sữa chảy ra trước khi cho bé bú có thể hữu ích.

Em có cắn ti mẹ vào cuối cữ hay khi con có vẻ buồn chán?

Cho con bú ở bên khác hoặc kết thúc thời gian cho con bú có thể hữu ích ở đây.

Khớp ngậm bú của bé thế nào?

Đôi khi trẻ cắn vì trẻ đang mọc răng và khớp ngậm bú đã thay đổi. Hoặc cơ thể đang phát triển của chúng đòi hỏi các vị trí khác nhau để bú thoải mái.

Hãy thử điều chỉnh vị trí của em bé và hướng đến việc ngậm sâu. Đôi khi bạn phải “quay lại những điều cơ bản” với việc ngậm và ghi nhớ tất cả những lời khuyên mà bạn đã được dạy khi con còn là một đứa trẻ sơ sinh. Bạn cũng có thể nhận được sự giúp đỡ từ một chuyên gia tư vấn sữa mẹ.

Bạn nhận thấy hành vi nào khác?

Bạn có thể nhận thấy rằng hàm của trẻ co lại ngay trước khi chúng cắn. Bạn có thể nhận thấy chúng trở nên nóng nảy hoặc bồn chồn. Họ có thể quấy khóc hoặc có vẻ khó chịu. Lưu ý những gì đang xảy ra với chúng để bạn có thể mở chốt khi thấy hành vi đó và nghi ngờ rằng chúng sắp cắn.

Khi đối mặt với một đứa trẻ cắn ti mẹ, bạn có thể cảm thấy tuyệt vọng và khó chịu, đặc biệt nếu việc cắn diễn ra thường xuyên hoặc để lại vết trên da của bạn.

Nếu bạn đã thử các gợi ý trên mà bé vẫn cắn, bạn có thể nhận được sự trợ giúp trực tiếp. Một chuyên gia tư vấn sữa mẹ có thể theo dõi bạn cho con bú và giúp bạn tìm hiểu xem có điều gì bất thường hay không. Họ cũng có thể xem qua danh sách các yếu tố kích hoạt để giúp bạn xác định chính xác vấn đề.

Hãy nhớ rằng khó chịu từ việc trẻ cắn ti mẹ, nó thực sự khá phổ biến. Tất cả các bà mẹ đang cho con bú đều phải đối phó với nó vào lúc này hay lúc khác. Có thể hữu ích khi tìm ra cách để ngăn chặn nó xảy ra, nhưng sự thật là, nó hầu như luôn tự biến mất. Vì vậy, hãy có một chút niềm tin, hãy làm những gì bạn cần làm để vượt qua nó và quan trọng nhất, hãy cố gắng tiếp tục cho con bú.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Làm thế nào để giảm căng tức sữa hay cương sữa sau sinh?

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

All search results