12 Mẹo cho con bú thành công cho các bà mẹ mới sinh

Lời khuyên tốt nhất của chúng tôi: hãy thư giãn, cuối cùng bạn và con bạn sẽ hiểu được nhau và biết cách chăm sóc tốt nhất cho em bé và mẹ là như thế nào. Để giúp xoa dịu nỗi lo lắng của bạn, chúng tôi đã tổng hợp danh sách 12 mẹo cho con bú thành công dành cho các bà mẹ mới sinh.

1. Mẹo cho con bú thành công: Dự đoán nhu cầu bú của trẻ

Thay vì đợi trẻ khóc, bạn có thể đoán trước nhu cầu của trẻ bằng cách quan sát một vài dấu hiệu nhận biết. Khi con bạn đói, chúng có thể:

  • Quay hoặc ngẩng đầu lên liên tục.
  • Mở và đóng miệng của họ.
  • Lè lưỡi.
  • Bú vào bất cứ thứ gì ở gần.

Nếu bạn thấy con mình làm những động tác này, hãy cho con bú ngay. Bé sẽ rất vui vì không phải vất vả để thu hút sự chú ý của bạn và bạn sẽ xây dựng mức độ thân thiết để làm sâu sắc thêm mối quan hệ của mẹ và bé.

2. Mẹo cho con bú thành công: Để trẻ tự xác định bao lâu và bao nhiêu khi bú

Em bé biết nhu cầu của chúng tốt hơn bất cứ ai, hãy cho trẻ bú mẹ theo nhu cầu của riêng chúng. Hãy để họ xác định mức độ thường xuyên của việc bú. Đừng đặt khoảng thời gian định trước giữa các lần cho bú và sau đó từ chối cho trẻ bú chỉ vì chưa đủ thời gian.

Mặt khác, không cần phải đánh thức một đứa trẻ đang ngủ để cho chúng bú vì đơn giản là đã ba giờ trôi qua. Để trẻ ngủ yên và cho trẻ bú khi trẻ thức giấc.

Tương tự, hãy để bé xác định thời gian bú mẹ. Hãy nhớ rằng, con biết chúng cần hơn bạn bao nhiêu ngay bây giờ. Đừng lo lắng nếu thời gian bé bú chỉ kéo dài 10 phút, và đừng hoảng sợ nếu nó kéo dài đến 45 phút. Một số em bé là những người ăn nhanh, trong khi một số em thích dành thời gian của mình bên ti mẹ.

3. Mẹo cho con bú thành công: Cảm thấy thoải mái khi cho

Bạn sẽ dành một khoảng thời gian đáng kể để ôm con vào vú trong khi chúng bú. Nếu bạn thực hiện việc này ở tư thế ngồi không có điểm tựa, bạn có thể nhanh chóng cảm thấy khó chịu. Ngoài ra, cố gắng duy trì một tư thế không thoải mái trong một thời gian dài có thể dẫn đến đau lưng, vai và cổ đáng kể.

Chưa kể, việc bạn liên tục vặn vẹo và di chuyển có thể làm gián đoạn quá trình bú mẹ của trẻ và khiến trẻ dễ cáu kỉnh và tăng cảm giác đói. Đó là lí do tại sao điều quan trọng là bạn phải thoải mái trong suốt quá trình.

Chúng tôi đề xuất một vài cách bế và cho con bú hiệu quả nhất cho các bà mẹ: Các tư thế bế và cho trẻ sơ sinh bú mẹ hiệu quả, dễ làm.

4. Mẹo cho con bú thành công: Thư giãn

Ngoài việc đảm bảo bạn và em bé được thoải mái khi cho con bú, hãy cố gắng hết sức để thư giãn. Em bé có thể cảm nhận được nếu bạn đang căng thẳng và lo lắng về việc cho con bú và chúng sẽ không bú đúng khớp ngậm. Em bé không thể thư giãn nếu mẹ không thư giãn.

Kiểm tra môi trường của bạn là tốt. Nếu bạn đang ở trong một môi trường căng thẳng hoặc một môi trường khiến bạn không thoải mái, hãy chọn thay đổi phong cảnh.

5. Mẹo cho con bú thành công: Giúp bé tìm đúng vị trí

Thông qua quá trình bú mẹ, bạn có thể tìm được tư thế cho con bú phù hợp nhất cho mình. Hãy chú ý đến vị trí này để bạn có thể dễ dàng vào cuộc nhanh chóng. Mỗi em bé đều khác nhau, nhưng có một số nguyên tắc chung mà bạn có thể sử dụng để tìm một tư thế phù hợp cho cả bạn và em bé.

  • Em bé của bạn nên được đặt ở tư thế sao cho miệng của chúng ngang bằng với núm vú mẹ.
  • Con không cần phải quay đầu nhiều, nếu có.
  • Đầu của bé nên hơi nghiêng về phía sau.
  • Nếu có thể, bé nên ngậm toàn bộ quầng vú, không chỉ mỗi đầu ti.
  • Cằm của con phải hướng thẳng lên ngực của bạn để mũi của bé được thở dễ dàng.

Đầu tiên và quan trọng nhất, đừng ép buộc bé cố định ở bất cứ vị trí nào. Cứ để điều đó diễn ra tự nhiên trong khi bạn đảm bảo rằng em bé cảm thấy thoải mái và có thể thở trong khi bú.

6. Mẹo cho con bú thành công: Đừng lo lắng, chảy sữa điều tự nhiên

Trong vài tuần đầu tiên cho con bú, sữa thường bị chảy tự do. Đừng lo lắng, điều này là hoàn toàn tự nhiên. Điều này có thể xảy ra khi bạn nghe thấy một em bé khóc, khi em bé không được bú trong vài giờ, khi bạn nghĩ về em bé hoặc thậm chí khi bạn cảm thấy một cảm xúc mạnh mẽ.

Việc chảy sữa không mong muốn này cuối cùng sẽ giảm bớt hoặc biến mất hoàn toàn khi bé tiếp tục bú. Trong thời gian chờ đợi, bạn chỉ cần đặt một miếng đệm lót cho con bú vào áo ngực để thấm những chỗ bị chảy.

mẹo cho con bú

7. Mẹo cho con bú thành công: Chăm sóc làn da của bạn

Da ngực rất mỏng manh. Nếu không chăm sóc thường xuyên, da bạn có thể bị khô, nứt nẻ, kích ứng, thậm chí nứt nẻ theo thời gian. Điều này có thể làm cho việc cho con bú trở thành một trải nghiệm đau đớn. May mắn thay, bạn có thể bảo vệ da khỏi nứt nẻ, nứt nẻ bằng cách thực hiện một số biện pháp phòng ngừa.

Đừng ghi đè lên ngực. Một hoặc hai lần tắm mỗi ngày với chất tẩy rửa nhẹ nhàng là đủ.

Sau khi cho con bú, lau khô vú bằng khăn mềm.

Định kì để ngực thoát khí ra ngoài để tránh kích ứng từ quần áo.

8. Mẹo cho con bú thành công: Đừng lo lắng, bạn sẽ có đủ sữa

Việc sản xuất sữa phụ thuộc chủ yếu vào nhu cầu của bé. Việc con bạn bú sẽ kích thích giải phóng các hormone prolactin và oxytocin giúp kích sữa thành công, kích thích sản xuất sữa hơn nữa. Nhưng nó không bắt đầu với lần bú đầu tiên của bé. Ngực mẹ đã chuẩn bị cho sữa kể từ khi bạn bắt đầu mang thai.

Vì vậy, đừng lo lắng, bạn sẽ có đủ sữa. Càng cho trẻ bú nhiều, bạn càng có nhiều sữa.

Trong 2 hoặc 3 ngày đầu tiên cho con bú, bạn có thể nhận thấy chất lỏng đặc màu vàng cam chảy ra từ vú của bạn. Đừng hoảng sợ. Chất lỏng đó là sữa non và nó chỉ là thứ mà bé cần vào lúc này. Sữa non rất bổ dưỡng và chứa hàm lượng kháng thể cao. Những kháng thể này tăng cường hệ thống miễn dịch của bé để chúng có thể chống lại nhiễm trùng.

Câu hỏi thường gặp về sữa non: Lợi ích sức khỏe và các thông tin quan trọng khác

9. Mẹo cho con bú thành công: Tìm kiếm các dấu hiệu cho thấy việc nuôi con bằng sữa mẹ đang diễn ra tốt đẹp

Hành vi và sức khỏe của bé sẽ cho bạn biết liệu việc cho con bú có diễn ra tốt hay không. Đừng lo lắng nếu bạn không thấy những dấu hiệu này liên tục. Dù chỉ một thôi cũng là dấu hiệu cho thấy con bạn đã bú tốt.

Trong khi bú, trẻ nên bú hăng say và nuốt thường xuyên. Hãy nhớ rằng, khi con bạn mới bắt đầu bú, chúng sẽ nuốt mỗi lần bú. Khi sữa giảm, trẻ no hoặc buồn ngủ, việc nuốt sẽ giảm. Đó là điều hoàn toàn tự nhiên và không có gì phải lo lắng.

Vào cuối đợt bú, trẻ sẽ nhả vú ra và có biểu hiện buồn ngủ. Da của bé sẽ hồng hào khỏe mạnh và các cơ của bé sẽ được thư giãn hoàn toàn.

Chúng có thể sẽ đi tiêu từ 4 đến 8 lần mỗi ngày trong vài tuần đầu đời. Điều này chủ yếu là do tiêu thụ sữa non. Theo thời gian, con sẽ đi tiêu ngày càng ít hơn. Có thể có lúc bé chỉ đi tiêu một lần hoặc ít hơn mỗi ngày. Miễn là những lần đi tiêu vẫn mềm và có nhiều nước tiểu, thì không cần phải lo lắng về việc bé bị táo bón.

Bé tăng cân đều đặn. Tuy nhiên, bạn không cần thiết phải cân bé hàng ngày hoặc tệ hơn là cân trước hoặc sau mỗi lần cho bé bú. Điều đó sẽ không có mục đích gì khác ngoài việc khiến bạn lo lắng.

10. Mẹo cho con bú thành công: Tránh để căng sữa

Căng sữa là tình trạng sưng đau và cứng vú xảy ra khi bạn sản xuất nhiều sữa hơn lượng sữa mà con cần ăn. Hiện tượng căng sữa diễn ra thường xuyên nhất khi sữa về đầu tiên ngay sau khi con được sinh ra.

Tình trạng sưng tấy thực sự có thể khiến bé khó bú hơn, điều này chỉ làm tăng khả năng căng sữa tiếp tục diễn ra. Cách tốt nhất để tránh tình trạng đau đớn này là cho trẻ bú thường xuyên.

Nếu vẫn còn căng sữa, bạn có thể vắt sữa bằng tay bằng cách xoa bóp nhẹ nhàng quầng vú giữa các ngón tay. Bạn có thể vắt sữa dưới vòi hoa sen nước ấm để sữa chảy ra dễ dàng hơn. Nếu bạn không thành công, hãy thử sử dụng máy hút sữa và tiếp tục cho đến khi ngực mềm và cảm thấy thoải mái trở lại.

11. Mẹo cho con bú thành công: Yêu cầu giúp đỡ

Chuyên gia tư vấn sữa mẹ – DS. Hương của Trung tâm tư vấn sữa mẹ BMC rất vui khi được giúp đỡ và hướng dẫn các bà mẹ trong hành trình nuôi con bằng sữa mẹ, giải đáp bất cứ câu hỏi nào mà bạn có trong việc cho con bú và nuôi con bằng sữa mẹ.

5 Lí do bạn cần đến gặp chuyên gia tư vấn sữa mẹ của Trung tâm tư vấn sữa mẹ BMC sau khi sinh.

mẹo cho con bú

Lúc đầu, việc cho con bú có thể không thoải mái khi con ngậm vào ti, nhưng đó không phải là một trải nghiệm đau đớn đối với bạn. Nếu việc cho con bú bị tổn thương đến mức khiến bạn phải khóc, hãy tìm đến sự trợ giúp của chuyên gia.

12. Mẹo cho con bú thành công: Giữ nước

Cuối cùng, nhưng chắc chắn không kém phần quan trọng, hãy uống đủ nước. Nước bổ sung cho cơ thể, vì vậy một nguyên tắc nhỏ là uống một cốc nước bất cứ khi nào bạn cho con bú. Điều này sẽ đảm bảo rằng cơ thể bạn có thể tạo đủ sữa và bạn vẫn đủ nước.

Có rất nhiều mẹo để cho con bú thành công dù là khó khăn tới đâu, dù vấn đề từ mẹ hay bé thì bạn hãy nhìn nó theo một chiều hướng tích cực nhất và chuyên gia tư vấn sữa mẹ là người bạn có thể tin tưởng để gửi gắm những vấn đề, những khúc mắc. Với kinh nghiệm thực tiễn và chuyên môn cao, họ sẽ cho bạn biết phải làm gì và như thế nào để có thể mang lại thành công rực rỡ trên con đường làm mẹ và nuôi con bằng sữa mẹ.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

10 Tác dụng phụ của máy hút sữa mà có thể mẹ chưa biết!

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

All search results