Phản xạ bú ở trẻ sơ sinh ảnh hưởng như thế nào đến việc bú và dinh dưỡng của con?

Phản xạ bú ở trẻ sơ sinh là một trong những phản xạ quan trọng nhất mà trẻ có được khi sinh ra, vì nó giúp trẻ sơ sinh bú mẹ hiệu quả và duy trì sự sống cho bản thân bé.

 

Phản xạ mút bú có liên quan đến phản xạ tìm vú mẹ. Phản xạ tìm vú mẹ xảy ra đầu tiên, cho phép bé tìm kiếm và di chuyển về phía bầu vú mẹ – nguồn thức ăn của bé. Phản xạ mút được kích hoạt khi bạn chạm vào vòm miệng của trẻ sơ sinh bằng ngón tay, núm vú hoặc thậm chí bằng núm vú bình sữa. Khi khu vực này được kích thích, trẻ sơ sinh sẽ bắt đầu “bú” hoặc bóp ống dẫn sữa.

 

Khi nào thì phản xạ bú ở trẻ sơ sinh phát triển?

 

Phản xạ mút tay là một trong 7 phản xạ tự nhiên của trẻ sơ sinh. Những phản xạ này là những chuyển động không tự chủ xảy ra một cách tự phát hoặc như là những phản ứng với các kích thích khác nhau.

Nó phát triển khi em bé vẫn còn trong bụng mẹ. Bạn thậm chí có thể nhận thấy con mình mút ngón tay cái hoặc các ngón tay khác khi siêu âm định kì. Phản xạ này bắt đầu xảy ra khoảng tuần thứ 32 của thai kì và không phát triển đầy đủ cho đến khoảng tuần thứ 36.

Phản xạ bú ở trẻ sơ sinh thực chất là một quá trình gồm 2 bước. Đầu tiên, trẻ ngậm núm vú giữa lưỡi và vòm miệng. Sau đó, em bé sẽ ngậm môi lại và thực sự bắt đầu mút bằng cách di chuyển lưỡi lên xuống. Hành động này là biểu hiện của việc bóp ống dẫn sữa và kích thích sữa trong tuyến sữa chảy ra.

Đến 2 đến 3 tháng tuổi, bé sẽ bú một cách có ý thức. Nó sẽ không còn là một phản xạ nữa.

 

Các vấn đề về phản xạ bú ở trẻ sinh non

 

Trẻ sinh non có thể không có phản xạ bú mạnh khi mới sinh. Chúng cũng có thể không đồng bộ hóa việc mút và nuốt và hơi thở một cách đều đặn và nhịp nhàng như trẻ đủ tháng.

 

Trẻ sinh non đôi khi cần thêm một số trợ giúp để nhận được chất dinh dưỡng thông qua một ống cho ăn được đưa qua mũi vào dạ dày. Có thể mất vài tuần để trẻ sinh non phối hợp cả bú, nuốt và thở. Trẻ sinh non sẽ hình thành phản xạ bú trong vài tuần đầu sau khi sinh.

 

Phản xạ bú ở trẻ sơ sinh: Nó ảnh hưởng như thế nào đến việc bú và dinh dưỡng của bé?

 

Các vấn đề về bú mẹ thường gặp ở trẻ sinh non là:

  • Trẻ sơ sinh sinh non bú mẹ thường không hiệu quả
  • Khả năng/ lực hút sữa không đủ mạnh
  • Suy giảm khả năng định hình hoặc cử động của lưỡi
  • Sự ổn định của má trong bị suy yếu
  • Không thể đồng bộ hóa việc hút, nuốt và thở với nhau. Khó khăn trong việc đồng bộ hóa việc bú và nuốt với hơi thở có thể là nguyên nhân gây ra Hội chứng rối loạn hô hấp ở trẻ sơ sinh (RDS), một biến chứng ảnh hưởng đến sinh non. Trẻ sơ sinh bị ảnh hưởng bởi tình trạng này không thể chịu được việc phải bú lâu và có xu hướng dễ mệt mỏi. Em bé có thể có nguy cơ thiếu dinh dưỡng.

Các vấn đề về bú và cho con bú khác:

  • Phản xạ bú rất quan trọng để trẻ sơ sinh có thể bắt đầu bú mẹ. Đôi khi em bé cảm thấy khó bắt đầu được bú và đó có thể là do bạn không kích hoạt phản xạ bú ở trẻ sơ sinh.
  • Để phản xạ mút bú có hiệu quả, một lượng quầng vú cũng cần phải đi vào sâu miệng bé, sao cho đầu núm vú có thể chạm vào vòm miệng của trẻ. Việc bú không đúng cách có thể khiến núm vú bị đau dẫn đến việc cho con bú bị đau.
  • Quá trình cho con bú thực chất là một sự kích thích hai chiều. Vú mẹ sẽ tự động kích thích môi bé bắt đầu bú, đồng thời việc bé bú sẽ kích thích mẹ tiết nhiều sữa hơn cho con bú.
  • Phản xạ bú ở trẻ sơ sinh cũng có tác dụng làm dịu trẻ. Ngoài việc đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của trẻ, việc tiếp xúc với mẹ còn thỏa mãn nhu cầu cảm thấy an toàn và thoải mái của em bé. Đó là lí do tại sao trẻ sơ sinh dường như cảm thấy thoải mái nhất khi ngủ bên vú mẹ.

Bất kì vấn đề nào liên quan đến phản xạ bú ở trẻ sơ sinh đều có thể dẫn đến suy dinh dưỡng. Nếu bạn lo lắng về phản xạ của con mình hoặc nhận thấy rằng trẻ không tìm vú hoặc bú tốt, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa hoặc chuyên gia tư vấn cho con bú.

 

Chuyên gia tư vấn cho con bú

 

Nếu bạn đang gặp vấn đề với việc cho con bú, một chuyên gia tư vấn sữa mẹ với hơn 10 năm kinh nghiệm chuyên môn và thực tiễn như DS. Lan Hương của Trung tâm tư vấn sữa mẹ BMC có thể giúp bạn. DS. Lan Hương sẽ tập trung vào việc cho con bú đúng cách và tất cả những thứ liên quan đến nuôi con bằng sữa mẹ. Chị có thể giúp đỡ bạn bất cứ điều gì từ các vấn đề về khớp ngậm bú đến xử lí tắc tia sữa để đánh giá và khắc phục các vấn đề cho con bú khác nhau, như tư thế cho con bú là một ví dụ.

Chuyên gia tư vấn sữa mẹ – DS. Lan Hương

 

Tìm một chuyên gia tư vấn sữa mẹ uy tín và chất lượng ở đâu? và Tư vấn bú sữa mẹ từ chuyên gia sữa mẹ của BMC sẽ là những tài liệu giúp bạn có cái nhìn cụ thể hơn về những lợi ích khi làm việc với chuyên gia tư vấn sữa mẹ để giúp tháo gỡ các khó khăn trên hành trình làm mẹ.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ    

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

 Làm cách nào để có nhiều sữa cho con bú?

 9 Cách giúp mẹ nhiều sữa một cách tự nhiên và dồi dào nhất

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

 

All search results