Các tư thế bế và cho trẻ sơ sinh bú mẹ hiệu quả, dễ làm

Làm sữa mẹ có thể đến một cách tự nhiên, nhưng việc đưa sữa mẹ từ vú đến miệng và bụng của con thì cần một chút kiến thức và đòi hỏi việc phải thực hành nhiều. Nhưng tư thế cho con bú thích hợp là điều cần thiết trong việc giúp trẻ sơ sinh ngậm vú đúng cách, rút sữa mẹ hiệu quả cũng như ngăn ngừa đau nhức ở núm vú và các vấn đề cho con bú khác.

Với việc thử tất cả các tư thế, bạn sẽ tìm thấy tư thế cho con bú phù hợp nhất với bạn. Và theo thời gian, bạn sẽ là một chuyên gia cho con bú nữa đấy!

1. Đưa bé vào đúng tư thế cho con bú

Bắt đầu bằng cách đặt em bé ở một bên, hướng về phía ngực của bạn. Hãy chắc chắn rằng toàn bộ cơ thể của bé đang đối diện với ngực của bạn, với tai, vai và hông của bé theo một đường thẳng; đầu của trẻ sơ sinh phải thẳng hàng với cơ thể của chúng. Có thể sử dụng gối cho con bú hoặc gối thông thường để hỗ trợ mẹ đưa bé lên một tầm cao vừa phải, giúp việc đưa bé đến vú mẹ một cách dễ dàng nhất, cũng như giúp mẹ thoải mái hơn hạn chế bị mỏi khi việc bú của em bé kéo dài.

2. Các tư thế bế và cho trẻ sơ sinh bú mẹ tốt nhất, hiệu quả nhất!

2.1 Tư thế ôm nôi

Tư thế ôm nôi

Đặt em bé sao cho đầu của em nằm trong tư thế uốn cong khuỷu tay của mẹ ở phía bên ngực sẽ cho con bú, với bàn tay ở bên đó hỗ trợ phần còn lại của cơ thể con. Đặt tay lên vú bằng tay kia, đặt ngón tay cái của bạn lên trên núm vú và quầng vú tại vị trí mà mũi bé sẽ chạm vào vú của mẹ. Ngón trỏ (hoặc 4 ngón tay còn lại) của bạn phải ở vị trí mà cằm của bé sẽ tiếp xúc với vú. Nhẹ nhàng nén vú của bạn để núm vú hơi hướng về phía mũi của bé. Bây giờ bé đã sẵn sàng để vào khớp ngậm bú.

2.2 Tư thế ôm chéo

Tư thế ôm chéo

Đây là một trong những tư thế tốt nhất với lần đầu cho con bú. Tìm một chiếc ghế thoải mái với phần tựa tay, lưng và ngồi thẳng lên. Đưa em bé qua phía trước cơ thể mẹ, với bụng của con chạm vào bụng mẹ. Giữ cơ thể của con ở cẳng tay của cánh tay bên không cho con bú, nâng đỡ đầu của con với bàn tay của cùng cánh tay này của bạn – giữ toàn bộ phần gáy và một phần đầu của con; đưa đầu và miệng con tới đối diện với vú mẹ, đưa má và miệng con chạm nhẹ vào vú mẹ, em sẽ đưa miệng tới mà bắt đầu ngậm và mút sữa. Đây là một vị trí tốt nếu em bé gặp khó khăn trong việc ngậm vú, bởi vì nó giúp bạn dễ dàng hướng đầu con vào vị trí tốt hơn bằng cách đỡ sau gáy giữa ngón cái và các ngón tay còn lại.

2.3 Tư thế ôm bóng

Tư thế ôm bóng

Còn được gọi là tư thế giữ ly hợp, vị trí này đặc biệt hữu ích nếu bạn:

  • Sinh mổ và muốn tránh đặt em bé vào phần bụng – vết mổ của bạn
  • Bà mẹ có bộ ngực lớn
  • Trẻ sơ sinh bị nhẹ cần hoặc sinh non
  • Mẹ sinh đôi

Đặt em bé ở bên cạnh bạn, đối mặt với bạn, với một phần bụng và toàn bộ phần chân của em bé được giấu dưới cánh tay của bạn (giống như bạn đang giữ một quả bóng vậy!) ở cùng phía với vú bạn đang cho con bú. Hỗ trợ nâng giữ đầu của em bé bằng cùng một bàn tay, ngón tay cái và các ngón tay còn lại của cánh tay này nắm giữ phần đầu và cổ của con. Sử dụng bàn tay còn lại của bạn để nén ngực như ở tư thế ôm nôi.

2.4 Tư thế bú nằm

Tư thế bú nằm

Tư thế này là một lựa chọn tốt nhất khi bạn cho con bú vào giữa đêm. Cả bạn và bé nên nằm nghiêng, đối diện nhau. Sử dụng bàn tay của bạn ở phía bạn không nằm để nén vú của bạn nếu bạn cần. Khi sử dụng vị trí này, không nên có bất cứ đồ đạc gì thừa xung quanh trẻ sơ sinh vì có thể gây nguy hiểm đến nghẹt thở cho bé. Vị trí này 2 mẹ con nên nằm ở giường nệm cứng và bằng phẳng không nên được sử dụng trên ghế tựa, ghế dài hoặc giường nước vì lý do tương tự.

2.5 Tư thế bé nằm sấp

Tư thế bé nằm sấp

Đây là tư thế thích hợp cho mẹ sinh thường hơn sinh mổ. Đừng nằm thẳng lưng, nhưng hãy đặt mình vào tư thế nửa ngả với gối và đệm. Bạn nên để toàn bộ lưng, vai và cổ của bạn được hỗ trợ một cách thoải mái nhất. Khi bạn cảm thấy thoải mái, hãy đặt em bé lên phía trước trên cơ thể của bạn ở vị trí sao cho bàn chân của bé ở gần đùi bạn và đầu bé ở gần ngực bạn.

Em bé có thể đẩy bằng chân và vặn vẹo đùi khi bé di chuyển về phía vú mẹ. Con sẽ được sử dụng các giác quan của mình để tìm kiếm và lắc đầu tìm núm vú mẹ. Em bé có thể quay đầu lại khi miệng mở rộng qua núm vú và đưa miệng vào núm vú và bú một cách ngon lành. Khi trẻ sơ sinh đã bám vào vú mẹ phản xạ mút bú của con sẽ bắt đầu làm việc.

Chúc mẹ và em bé tìm được các tư thế cho con bú phù hợp và thành công trên con đường nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ./.

Link tham khảo thêm qua video hướng dẫn: TẠI ĐÂY

All search results