10 Lời khuyên cần thiết cần cân nhắc khi cho trẻ sơ sinh bú sữa mẹ

Cho trẻ sơ sinh bú sữa mẹ sẽ tăng cường mối liên kết giữa người mẹ và đứa trẻ sơ sinh. Nếu bạn đang mang thai hoặc mới sinh con, bạn sẽ băn khoăn không biết liệu mình có đủ sữa để đáp ứng nhu cầu của bé hay không. Nếu bạn đã nỗ lực để đối mặt với những thách thức cho con bú, thì lời khuyên của chúng tôi là bạn nên thư giãn và bình tĩnh lại. Mặc dù đôi khi việc cho con bú có thể không đến với bạn một cách tự nhiên và bạn cũng như trẻ sơ sinh sẽ phải thực hiện một vài điều chỉnh, nhưng đó là tất cả những gì liên kết giữa mẹ và con. Nuôi con bằng sữa mẹ là điều mới mẻ đối với cả bạn và con bạn, và bạn sẽ hiểu được nó trong vài ngày tới.

lời khuyên bú mẹ

Cách cho trẻ sơ sinh bú sữa mẹ

Dưới đây là một số mẹo dành cho những bà mẹ mới làm mẹ sẽ khiến việc cho con bú trở nên thoải mái và dễ dàng đối với họ:

1. Hãy thoải mái và thư giãn

Khi cho trẻ sơ sinh bú sữa mẹ trong ngày đầu tiên, bạn cần cảm thấy thoải mái và thư giãn về việc này. Việc cho con bú không chỉ là một trải nghiệm thoải mái cho người mẹ mà còn phải thật nhẹ nhàng và thoải mái cho em bé. Đảm bảo rằng bạn ngồi trong một căn phòng thoải mái và ở một nơi thư giãn để cho em bé bú. Âm nhạc và ánh sáng tốt có thể giúp bạn cảm thấy thư thái, bình tĩnh và hạnh phúc.

2. Cho con bú càng thường xuyên càng tốt

Điều rất quan trọng là bạn phải cho trẻ bú  thường xuyên trong vài ngày đầu sau khi sinh. Điều này là do việc cho trẻ bú thường xuyên sẽ giúp bạn cung cấp sữa đúng chỗ và theo yêu cầu của trẻ. Nếu bạn lo lắng về thời gian cho con bú, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia tư vấn sữa mẹ có chuyên môn.

3. Tránh quấn/ bọc trẻ quá nhiều quần áo

Bạn có thể bị lo sợ con bị lạnh hoặc bị giật mình, và việc tiếp tục quấn cho trẻ quá nhiều lớp quần áo cho trẻ dẫn đến việc con bình tĩnh và ngủ trong nhiều giờ hơn, và thậm chí có thể không thức dậy để bú. Điều này không tốt cho quá trình sản xuất sữa của người mẹ. Để kích hoạt nguồn sữa, con bạn nên bú thường xuyên hơn.

4. Thử các vị trí và tư thế cho con bú khác nhau

Nếu bạn không cảm thấy thoải mái khi cho con bú ở một tư thế cụ thể, bạn có thể thử cho con bú ở bất cứ tư thế nào mà bạn có thể cảm thấy thoải mái. Bạn và con bạn có cảm thấy thoải mái trong suốt thời gian cho con bú hay không, và không có gì khác nên quan trọng hơn. Bạn có thể tận dụng một vài chiếc gối để hỗ trợ thêm cho mình. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng bé ngậm ti đúng cách.

lời khuyên bú mẹ

5. Giúp bé ngậm và bú đúng khớp ngậm

Một trong những sai lầm phổ biến nhất mà hầu hết các bà mẹ mới sinh đều mắc phải là không chú ý đến vị trí khớp ngậm ti của con mình. Sai khớp ngậm, không đúng cách không chỉ có hại cho núm vú của bạn mà còn không cung cấp đủ sữa cho con. Cố gắng giúp trẻ ngậm quầng vú hoặc phần đen xung quanh núm vú để ngậm tốt hơn.

6. Cho bé bú bất cứ khi nào bé thức dậy

Trẻ sơ sinh dành phần lớn thời gian để ngủ và chỉ dậy sau khi tã bẩn hoặc cảm thấy đói. Ngay sau khi trẻ thức dậy sau giấc ngủ, bạn nên bắt đầu cho trẻ bú. Điều này không chỉ giúp con bạn bớt cáu kỉnh hơn mà còn giúp cung cấp nguồn sữa cho bạn.

7. Không sử dụng núm vú giả

Một số người mới làm mẹ có thể sử dụng núm vú giả cho trẻ sơ sinh của họ. Hạn chế sử dụng núm vú giả cho trẻ vì nó liên quan đến việc bú mẹ trực tiếp. Bú là một bài tập thể dục cho em bé của bạn và nó có thể khiến em mệt mỏi trong lần bú thực sự. Bé chỉ nên bú khi đang bú mẹ trực tiếp. Hãy chắc chắn rằng bạn đợi trẻ sơ sinh tăng cân một chút trước khi bắt đầu cho trẻ ngậm núm vú giả.

8. Đừng hoảng sợ

Bạn có thể cho trẻ sơ sinh bú từ 8 đến 12 lần trong chu kì 24 giờ, điều này có thể khiến bạn mệt mỏi và kiệt sức. Nhưng không cần phải hoảng sợ; trẻ sơ sinh thường bú nhiều như vậy vì chúng có dạ dày nhỏ và đòi hỏi phải bú thường xuyên.

9. Mặc cho bé những bộ quần áo thoải mái

Chúng ta có xu hướng mặc quần áo quá mức cho trẻ sơ sinh vì nghĩ rằng chúng cần được giữ ấm. Trẻ sơ sinh cần được ấm áp, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn giữ chúng trong nhiều lớp. Đây là một bản năng làm mẹ tốt, nhưng bạn nên mặc cho con mình những bộ quần áo tương tự như bạn. Mặc quần áo không thoải mái và quá rộng có xu hướng khiến trẻ cáu kỉnh hơn, và trẻ cũng có thể không ngủ cũng như không bú tốt.

10. Yêu cầu giúp đỡ

Việc cho con bú đôi khi có thể khó khăn đối với những bà mẹ mới sinh và họ có thể cảm thấy khó khăn trong việc xử lí. Trong bất cứ tình huống nào như vậy, bạn không nên né tránh yêu cầu sự giúp đỡ. Có thể là gia đình, bạn bè hoặc thậm chí là bác sĩ, hãy tiếp cận với mọi người và yêu cầu giúp đỡ và hỗ trợ.

lời khuyên bú mẹ

Một vài ngày đầu hoặc thậm chí một tháng sau khi sinh, việc cho con bú có thể hơi khó chịu đối với một bà mẹ mới sinh. Đó là điều hoàn toàn tự nhiên và bạn sẽ sớm có thói quen tốt hơn được điều chỉnh dần dần. Trong trường hợp bạn có bất cứ mối quan tâm nào về việc nuôi con bằng sữa mẹ, bạn có thể liên hệ với bác sĩ nhi khoa  và chuyên gia tư vấn sữa mẹ để được giải đáp.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

3 Lí do tại sao trẻ khóc trước khi ngủ vào ban đêm

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

All search results