Vì sao bạn thất bại trong việc kích sữa và cải thiện sữa mẹ?

Ai cũng muốn có nhiều sữa và sữa đặc mát, nhưng khi bạn đã thử nhiều cách kích sữa mà vẫn không cải thiện thành công, thì hãy dừng lại vài phút để đọc bài viết này, bạn sẽ tìm thấy câu trả lời để thay đổi và thành công.

Cơ chế tiết sữa mẹ

Đương nhiên rồi, muốn nhiều sữa, muốn sữa đặc, muốn sữa mát bạn cần hiểu được sữa sản xuất từ ngực mẹ như thế nào. Khi bạn chưa thể nắm rõ các vấn đề này thì việc bạn kích sữa không thành công cũng là điều dễ hiểu.

Bạn cần hiểu rõ cơ chế tiết sữa mẹ
Bạn cần hiểu rõ cơ chế tiết sữa mẹ

Giai đoạn 1: Bé bú mẹ kích thích các đầu dây thần kinh ở núm vú và quầng thâm và truyền tín hiệu đến vùng dưới đồi.

Giai đoạn 2: Phản hồi lại, vùng dưới đồi sẽ kích thích thùy sau tuyến yên tiết ra hormone oxytocin và kích thích thùy trước tiết ra hormone prolactin.

Giai đoạn 3: Oxytocin kích thích nang sữa đẩy sữa ra ngoài (hay còn gọi là tạo phản xạ tiết sữa). Prolactin kích thích sản xuất thêm sữa.

Đây là 3 giai đoạn cơ bản của quá trình sản xuất sữa và tiết sữa. Bạn sẽ thấy rất rõ, ở mỗi giai đoạn sẽ có những yếu tố khác nhau tác động lên quá trình tăng tiết sữa mẹ.

Hãy cùng với lợi sữa Mommy đi sâu vào từng giai đoạn để hiểu được vì sao bạn vẫn chưa kích sữa thành công và cải thiện lượng sữa nhé!

Chúng tôi luôn ở đây để có thể tư vấn
cho các mẹ "miễn phí"

>>> Đọc thêm: Kinh nghiệm kích sữa cho mẹ đẻ mổ lần đầu

Vì sao bạn kích sữa không thành công và cải thiện sữa mẹ?

Giai đoạn 1: Bé bú mẹ để tạo ra các tín hiệu thần kinh

Bé bú mẹ để tạo tín hiệu thần kinh
Bé bú mẹ để tạo tín hiệu thần kinh

Để quá trình này trở nên hoàn hảo, bạn cần:

  • Cho bé ngậm đúng và bú đúng. Vì các đầu dây thần kinh tập trung chủ yếu ở khu vực núm ti và khu vực quầng thâm của mẹ.
  • Bé cần bú đủ thời gian. Vì để tạo ra phản xạ xuống sữa, chúng ta cần trung bình khoảng 1-2 phút kích thích. Và để tạo ra nhiều lần xuống sữa, chúng ta cần bé bú đủ lâu để tạo ra đủ nhiều những kích thích đó.

Ở giai đoạn này, nếu bạn không cho bé bú mà vắt sữa, thì trước khi vắt sữa, bạn sẽ cần massage để kích thích. Đây là cách để bạn tạo ra những kích thích giả lên khu vực núm ti và quầng thâm.

Đương nhiên, việc bé bú trực tiếp bao giờ cũng tốt hơn. Những kích thích từ việc bé ngậm ti và bú mẹ cũng khác rất nhiều so với việc bạn massage bằng tay hay bằng máy.

Đây cũng có thể là nguyên nhân khiến rất nhiều mẹ vắt hút sữa không hiệu quả. Vì với nhiều mẹ những kích thích giả, nếu lặp đi lặp lại nhiều lần, cơ thể sẽ không có được những cảm nhận tốt để tạo ra những kích thích về thần kinh lên vùng dưới đồi.

Giai đoạn 2:

Đây là giai đoạn liên quan đến hệ thần kinh và liên quan đến hormone. Bởi vậy, nếu bạn luôn nghĩ mình bị ít sữa, luôn lo lắng mình không thể có đủ sữa cho con bú thì bạn sẽ không thể kích sữa thành công được.

Ngoài ra, nếu bạn bị mất ngủ, hoặc stress lâu ngày về việc mình bị ít sữa thì đây cũng là nguyên nhân khiến cho giai đoạn 2 của bạn khó cải thiện. Việc bạn cần làm là hãy ngừng lo lắng để tuyến sữa của bạn được hoạt động tốt và điều đó là một phần của sự thành công trong kích sữa và cải thiện sữa mẹ.

Ngừng lo lắng để tuyến sữa của bạn được hoạt động tốt
Ngừng lo lắng để tuyến sữa của bạn được hoạt động tốt

Giai đoạn 3: Giai đoạn sản xuất và giai đoạn tiết sữa

Giai đoạn này được chia làm 2 phần chính, và nó liên quan trực tiếp đến tuyến sữa của bạn.

Bạn hình dung, sữa sẽ được sản xuất tại các nang sữa nhờ sự kích thích của hormone prolactin. Do vậy, dù hormone prolactin được sản xuất tốt mà tuyến sữa hoạt động không tốt thì sữa cũng sẽ không nhiều và không đặc mát được.

Việc ăn uống của bạn đóng góp một vai trò cũng rất quan trọng. Nó vừa là nguồn dinh dưỡng cân bằng để tạo sữa, lại vừa giúp cơ thể bớt mệt mỏi, căng thẳng. Bởi vậy, ăn uống cân bằng cần thiết hơn là ăn nhiều.

Nói về giai đoạn sản xuất, ngoài việc liên quan đến hormone prolactin, nguồn dinh dưỡng để tạo sữa và hoạt động của tuyến sữa, thì quá trình này còn có một yếu tố đặc biệt và có liên quan mật thiết đến giai đoạn tiết sữa. Đó là:

Theo nghiên cứu, thì trong sữa được sản xuất ra, có chứa một chất được gọi tên là chất ức chế sản xuất sữa. Nghĩa là, nếu sữa trong nang sữa càng nhiều, nồng độ chất ức chế càng cao, và tốc độ sản xuất sữa càng giảm.

Điều này lý giải cho việc, vì sao nhiều mẹ đợi ngực căng tức mới cho con bú, hoặc vắt sữa, và càng ngày mẹ càng cảm thấy sữa mình ít đi. Nó cũng giải thích cho hiện tượng, vì sao khi vắt hút sữa để kích sữa, chúng ta thường được khuyên cần vắt sữa đều đặn liên tục. Quá trình liên tục làm trống tuyến sữa sẽ kích thích quá trình sản xuất sữa trong cơ thể.

Vì sao vắt hút sữa để kích sữa
Vì sao vắt hút sữa để kích sữa thành công

Nói về giai đoạn tiết sữa liên quan đến hormone oxytocin, thì đây chính là giai đoạn làm trống tuyến sữa. Để làm trống tuyến sữa, ngoài tác dụng của hormone oxytocin làm co thắt nang tuyến sữa để đẩy sữa ra ngoài, thì nó còn liên quan đến lực cơ học để ép sữa. Do đó mới có hiện tượng người mẹ sau sinh có hiện tượng tự chảy sữa.

Sau sinh, cơ thể người mẹ sẽ sinh ra hormone oxytocin để làm co tử cung, và điều đó khiến nhiều mẹ trong khoảng 1-2 tháng đầu sau sinh thường có hiện tượng tự chảy sữa. Điều này không nói lên rằng mẹ có nhiều sữa hay ít sữa. Nó chỉ là ảnh hưởng của sự thay đổi hormone trong cơ thể mà thôi.

Nói về cách làm sao để ép sữa hiệu quả. Thì thực tế cho thấy rằng, bé bú mẹ và bú đúng cách là cách tốt nhất để ép sữa từ ngực mẹ ra ngoài. Bởi vậy, nếu bé bú 1 bên, bạn vắt 1 bên thì điều đó không có nghĩa, lượng sữa bạn vắt được bằng với lượng sữa mà bé đã ăn. Và đương nhiên nếu bạn thử vắt một cữ để xem bé ăn được bao nhiêu, thì cũng là không chính xác.

Nên nếu bạn đang vắt hút sữa thì đây cũng có thể là điều khiến cho bạn bị ít sữa, vì không có cái máy nào rút sữa hiệu quả bằng việc bé bú mẹ. Điều đó cũng có nghĩa là, nếu như bé bú mẹ sai cách, ngậm ti không đúng, lực mút nhẹ, thì việc ép sữa cũng không hiệu quả, thậm chí còn không bằng bạn vắt sữa bằng máy.

Bú mẹ vẫn là phương pháp hiệu quả nhất
Bú mẹ vẫn là phương pháp hiệu quả nhất

Bạn thấy đấy, quá trình sản xuất sữa cũng như việc đánh giá lượng sữa ít hay nhiều còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Hiểu được điều này, lợi sữa Mommy đã dành tặng gói kích sữa và cải thiện sữa toàn diện dành cho những mẹ bị ít sữa, mất sữa, sữa loãng, sữa nóng.

Cải thiện toàn diện là cách tốt nhất dành cho tất cả các mẹ. Xem ngay liệu trình toàn diện của lợi sữa Mommy để biết cách kích sữa và cải thiện sữa thành công cho chính mình!

All search results