Nguyên nhân kích sữa thất bại và giải pháp như thế nào?

Gần như mọi bà mẹ, ở một giai đoạn nào đó đều có những lo lắng như: liệu con mình có bú đủ sữa hay không? Khi phải đối mặt với những dấu hiệu ít sữa hay hành vi khó chịu ở trẻ sơ sinh, các bà mẹ cho con bú thường lo lắng rằng nguồn sữa của họ đã giảm. Đi tìm cách kích sữa về nhiều hơn là mối quan tâm hàng đầu của họ lúc này, tuy nhiên, việc hiểu sai vấn đề và làm sai cách lại khiến việc kích sữa thất bại.

Kích sữa thất bại

Kích sữa thất bại: Nguyên nhân do đâu?

– Không đảm bảo chế độ dinh dưỡng. Điều này nghe có vẻ đơn giản nhưng thực chất nó lại mang lại lợi ích kì diệu. Hãy nhớ rằng, bất cứ điều gì bạn ăn sẽ được phản ánh trong sữa mẹ – không chỉ bởi các chất dinh dưỡng mà còn bởi hương vị của sữa mẹ nữa. Ngoài ra, nếu bạn cảm thấy rằng em bé của bạn không thích bú mẹ lâu – bú lắt nhắt, đó có thể là do mùi vị lạ trong sữa.

– Thường xuyên bị trong trạng thái stress, căng thẳng. Càng căng thẳng khi bạn không có đủ sữa mẹ cho em bé, bạn càng kìm nén quá trình sản xuất sữa.

– Thời gian kích sữa không hợp lý. Kích sữa mẹ về hiệu quả là quá trình đòi hỏi sự ổn định và thường xuyên về mặt tần suất, lúc làm lúc không hoặc bỏ lỡ lịch trình khiến việc làm này bị trì trệ hoặc bất ổn, dẫn đến kích sữa thất bại.

– Sai biện pháp kích sữa. Việc nghiên cứu và quyết định áp dụng phương pháp kích sữa nào cho phù hợp với tình trạng của mỗi người là vô cùng quan trọng. Việc chọn sai biện pháp kích sữa chẳng khác nào đi sai đường và mãi mãi không thể tới nơi.

– Thiếu tin tưởng và thiếu sự kiên trì. Kích sữa không phải là vấn đề đơn giản “ngày một ngày hai”, nó cũng tương tự như bất cứ việc làm nào khác, cần có sự tin tưởng vào bản thân và quyết tâm theo đuổi mới mong gặp thành công.

Kích sữa thất bại: giải pháp để cải thiện vấn đề này như thế nào?

Cải thiện các tư thế cho con bú thích hợp

Nhiều trẻ sơ sinh không được cho ăn đúng cách vì các tư thế cho con bú không đúng. Điều này thường xảy ra với các bà mẹ lần đầu sinh con. Bạn và con cần ở trong một tư thế thoải mái khi cho bé ăn, vì vậy hãy sử dụng gối, đệm hoặc bất cứ thứ gì hỗ trợ bạn để có được tư thế đúng. Hãy nhớ nếu lưng bạn đau trong hoặc sau khi ăn, tức là tư thế cho con bú của bạn không chính xác.

Tư thế bú phù hợp

Kiểm tra các tư thế cho con bú trong hình và thử cả 4 tư thế này. Lưu ý rằng, tư thế nào khiến bạn cảm thấy tự nhiên và thoải mái nhất thì có thể thực hiện thường xuyên. Bạn cũng có thể thảo luận với bác sĩ hoặc y tá về các tư thế cho con bú khác nhau và chọn vị trí phù hợp với bạn nhất.

Cho con bú thường xuyên nhất có thể.

Bạn đã bao giờ nghe về khái niệm Cung/ cầu chưa? Bạn càng cho con bú nhiều, sữa sẽ càng được tạo ra nhiều – nó đơn giản như vậy thôi! Khi bạn không cho bé bú, sữa mẹ sẽ được lưu trữ trong vú và vì đã có sữa trong vú, việc sản xuất sữa sẽ dừng lại cho đến khi hết sữa và nếu lặp đi lặp lại thường xuyên tình trạng này, cơ thể mẹ sẽ hiểu là em bé không có nhu cầu ăn nhiều sữa và bắt đầu giản cung cấp. Hãy nhớ rằng, trẻ sơ sinh có bụng nhỏ xíu. Bạn cần cho chúng ăn 2 giờ một lần và từ 8 đến 12 lần trong 24 giờ (lý tưởng nhất).

Thoát sữa hết một bên vú trước khi chuyển sang bên kia.

Khi một bên vú sữa đã hoàn toàn thoát ra hết, nó bắt đầu sản xuất nhiều sữa hơn so với vú vẫn còn một ít sữa. Do đó, để tăng lưu lượng sữa, hãy cho bé bú từ một bên cho đến khi vú trở nên trống rỗng và sau đó chuyển sang bên tiếp theo. Để kích sữa mẹ, bạn có thể làm trống ngực bằng cách vắt sữa mẹ và bảo quản sữa mẹ khi trẻ đã bú đủ và sữa vẫn còn nhiều.

Uống li nước/ chất lỏng trước khi cho con bú.

Uống một ly nước, nước trái cây, sữa hoặc bất kỳ chất lỏng tươi trước khi ngồi xuống cho con bú 30 phút. Bạn có thể nhận thấy sự khác biệt xảy ra.

Xoa bóp đánh thức bộ ngực.

Chúng ta đã biết rằng massage cơ thể làm tăng lưu lượng máu và làm trẻ hóa cơ thể của chúng ta. Các nguyên tắc tương tự cũng được áp dụng ở đây. Nhẹ nhàng massage ngực trước khi bắt đầu quá trình cho con bú. Điều này sẽ cải thiện dòng chảy của sữa mẹ. Nếu bạn đang sử dụng một máy hút sữa để kích sữa, nên xoa bóp mỗi vú trước khi bắt đầu vắt hút sữa. Vắt sữa trong vòng 10 – 15 phút, sau đó nghỉ một chút để xoa bóp bầu vú đó một lần nữa và sau đó tiếp tục trong 15 phút tiếp theo. Lặp lại quá trình này cho vú khác.

massage-nguc

Ăn uống tốt – nó phản ánh bằng dinh dưỡng trong sữa mẹ.

Điều này nghe có vẻ đơn giản nhưng nó lại hoạt động kỳ diệu, cực kì cần thiết trong giai đoạn kích sữa. Hãy nhớ rằng, bất cứ thứ gì bạn ăn sẽ được phản ánh trong sữa mẹ – không chỉ bởi các chất dinh dưỡng mà còn bởi hương vị. Ngoài ra, nếu bạn cảm thấy rằng em bé không muốn bú mẹ đủ lâu, đó có thể là do mùi vị. Hãy thử thay đổi chế độ ăn uống của bạn. Rau lá xanh, một số loại củ quả cùng với các loại hạt được cho là làm tăng nguồn cung cấp sữa mẹ, thúc đẩy kích sữa mẹ.

Tránh căng thẳng, mệt mỏi

Càng căng thẳng khi mẹ bị ít sữa, càng kìm nén quá trình sản xuất sữa. Thư giãn đi. Hít vào thở ra. Đừng nghĩ về bất cứ một vấn đề nào khiến bạn khó chịu, hiền muộn, tự tin vào bản thân và sữa mẹ của mình.

Kiên trì và quyết tâm trong việc kích sữa

Thời gian kích sữa của mỗi bà mẹ là hoàn toàn khác nhau, có những bà mẹ kích sữa hiệu quả trong vài ngày (3 đến 5 ngày), những bà mẹ khác có thể mất nhiều thời gian hơn (15 đến 20 ngày). Tự tin vào bản thân và kích sữa đều đặn theo phương pháp kích sữa phù hợp sẽ cho bạn kết quả xứng đáng.

Lựa chọn phương pháp kích sữa phù hợp với tình trạng của bản thân

Để kích sữa thành công, việc lựa chọn phương pháp kích sữa phải cải thiện được đủ 2 gia đoạn: Sản xuất sữa và Tiết sữa.

Lợi sữa Mommy Day & Night được kết hợp từ các dược liệu lợi sữa như cỏ cà ri, đinh lăng, thì là, cam thảo và các loại hạt dinh dưỡng chuẩn organic như hạt chia, hạnh nhân, yến mạch, đậu đỏ, đậu tương, đậu xanh và gạo lứt huyết rồng,… Vừa có tác dụng cải thiện hoạt động sản xuất của tuyến sữa vừa giúp cung cấp nguồn dinh dưỡng đầy đủ và cân bằng cho mẹ sau sinh.

Đặc biệt, với sự đồng hành và hướng dẫn của DS. Hương – với hơn 10 năm sát cánh cùng hàng triệu bà mẹ trên hành trình nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ, sẽ giúp bạn hiểu đúng nguyên nhân và hướng dẫn bạn phương pháp kích sữa và cải thiện sữa phù hợp nhất với bạn, cải thiện hiệu quả giai đoạn tiết sữa.

Chuyên gia Sữa mẹ – DS. Hương

Tóm lại, hiểu đúng nguyên nhân kích sữa thất bại và lựa chọn đúng phương pháp kích sữa (hiểu đúng – làm đúng) sẽ mang lại thành công 100% cho các bà mẹ đang bị ít sữa sau sinh. Chúc bạn thành công!

All search results