Sữa sau sinh cho con bú: Qui luật Cung – Cầu hoạt động như thế nào?

Bạn có biết tuyến sữa của bạn sản xuất sữa để đáp ứng nhu cầu của em bé hay không? Đọc tiếp để khám phá những sự thật đáng kinh ngạc về nguồn sữa mẹ trong những ngày, tuần và tháng đầu tiên

 

Cơ thể của bạn có thể sản xuất sữa mẹ cho nhu cầu của trẻ ở mọi giai đoạn trong hành trình nuôi con bằng sữa mẹ. Hiểu được nguồn sữa mẹ của bạn được sản xuất như thế nào, điều gì xảy ra với sữa mẹ khi cho con bú sữa và lý do tại sao nguồn cung cấp của bạn hòa hợp với trẻ khi trẻ lớn lên, tất cả sẽ giúp bạn có một khởi đầu tốt cho con bú.

 

Ngày đầu tiên: Sản xuất sữa mẹ khi sinh

 

Em bé nên sẵn sàng để bắt đầu bú ngay từ khi mới sinh. Việc trẻ tích cực ngậm vú và mút nhịp nhàng giúp “bật” các tế bào sản xuất sữa và bắt đầu cung cấp sữa mẹ những giọt đầu tiên – sữa non. Hãy cố gắng cho trẻ bú trong giờ đầu tiên nếu có thể, và ngay khi trẻ tỏ ra thích bú sau đó, để giúp đặt nền móng cho nguồn sữa mẹ tốt trong tương lai .

 

Những ngày đầu tiên: Sữa mẹ về

 

Trong giai đoạn sản xuất sữa mẹ này, cơ thể bạn đang chờ mức độ của hormone thai kì progesterone giảm xuống và các hormone sản xuất sữa, bao gồm prolactin, insulin và hydrocortisone, sẽ phát huy tác dụng. Các hormone sẽ giúp bạn bắt đầu tiết sữa. Khoảng ngày thứ 3 sau khi sinh con, sữa mẹ “tràn về” và ngực của bạn có thể bắt đầu săn chắc và đầy đặn hơn rõ rệt.

 

Tháng đầu tiên: Thời gian để xây dựng nguồn sữa mẹ

 

Trong những tuần đầu tiên, cơ thể thực sự phản ứng với việc rút sữa vì nó đang học cách tạo ra bao nhiêu sữa mẹ. Mức prolactin của bạn tăng lên mỗi khi bạn loại bỏ sữa khỏi tuyến sữa, đảm bảo chúng hoàn thành quá trình phát triển. Quá trình này cũng làm trưởng thành thành phần sữa mẹ trong giai đoạn sản xuất sữa này, cơ thể bạn đang tạo ra sữa chuyển tiếp với số lượng tiếp tục được tạo ra.

Những tuần đầu tiên với con bạn là rất quan trọng với vai trò thiết lập nguồn sữa mẹ tốt về lâu dài. Trẻ sơ sinh bú mẹ càng thường xuyên thì lượng sữa bạn sẽ tạo ra càng nhiều, thông qua quá trình cung và cầu. Mỗi lần vắt sữa ra khỏi vú: do con bú hoặc do vắt sữa, chúng sẽ tiết ra nhiều hơn.

 

 

Hãy nhớ rằng, trẻ sơ sinh bú nhiều có lẽ nhiều nhất là 45 phút một lần là điều bình thường và điều này không có nghĩa là trẻ không bú đủ sữa. Việc cho trẻ bú thường xuyên giúp xây dựng nguồn cung cấp sữa mẹ ổn định, vì vậy hãy cho trẻ bú mẹ theo nhu cầu thay vì theo lịch trình.

Và đặc biệt, trẻ sơ sinh cũng bú mẹ để thoải mái. Việc cho con bú sẽ giúp bé cảm thấy bình tĩnh và hài lòng khi thích nghi với cuộc sống bên ngoài bụng mẹ, cũng như giúp hai mẹ con gắn kết hơn.

 

Bảo vệ sản xuất sữa mẹ trong tháng đầu tiên

 

Nếu bạn làm theo sự hướng dẫn của trẻ và để trẻ bú thường xuyên bao lâu tùy thích, thì việc sản xuất sữa mẹ sẽ theo đáp ứng đầy đủ được nhu cầu của em bé cũng như duy trì ổn định lâu dài.

Một số bà mẹ cố gắng tăng khoảng cách giữa các cữ bú để vú có thêm thời gian tạo sữa, nhưng đây không phải là một ý kiến ​​hay vì nó có thể làm chậm quá trình sản xuất sữa.

Nếu bạn không thể cho bé bú trực tiếp trong hai tuần đầu tiên, bạn có thể thể hiện để xây dựng và duy trì nguồn sữa mẹ của bạn thông qua thời gian và xa hơn nữa quan trọng này.

Bạn có biết việc cho con uống thêm bình sữa công thức một cách không cần thiết thực sự có thể làm giảm nguồn sữa mẹ? Nó có nghĩa là tuyến sữa không nhận được thông báo để tăng sản xuất sữa mẹ, vì sữa không bị loại bỏ ra khỏi vú mẹ. Ngoài ra, nếu trẻ ngủ lâu hơn sau khi bú bình, trẻ có thể sẽ bỏ bú mẹ trực tiếp vào lần tiếp theo.

Sau 3 hoặc 4 ngày bú sữa công thức bổ sung và ít bú sữa mẹ trực tiếp hơn, vú nhận được thông báo rằng quá trình cai sữa đã bắt đầu. Đáp lại, chúng làm giảm lượng sữa tiết ra. Do đó, em bé lại trở nên đói hơn, vì vậy thường phải cho bú sữa công thức bổ sung. Và do đó, chu kì tiếp tục… lên đến đỉnh điểm là nguồn sữa mẹ thực sự ít và một đứa trẻ bây giờ chủ yếu bú sữa công thức.

 

Sản xuất sữa mẹ sau 6 tuần

 

Sau tháng đầu tiên, lượng prolactin tăng sau khi sinh bắt đầu giảm, sữa mẹ đã trưởng thành và cơ thể bạn đã trở nên thực sự hiệu quả để sản xuất nhiều sữa như con cần. Trên thực tế, bộ ngực bắt đầu hoạt động như thể chúng đang ở chế độ lái tự động. Bạn cũng có thể nhận thấy ngực mềm hơn và ngừng chảy sữa tự nhiên trong khoảng thời gian này.

Lúc này, bạn thường lo lắng về việc “mất sữa”. Nhưng đó thực sự là một dấu hiệu cho thấy việc sản xuất sữa mẹ đã ổn định và hiện cân bằng với nhu cầu của bé. Đáng chú ý, mặc dù lúc nào cũng phát triển, nhưng bé sẽ chỉ bú một lượng sữa tương đương khi được 6 tuần tuổi như khi bé được 6 tháng. Bạn có thể thấy bé bú trong thời gian dài hơn nhưng ít thường xuyên hơn. Mặt khác, có thể có những ngày trẻ bú ít hơn bình thường một chút do sự thèm ăn của trẻ có thể dao động, giống như của người lớn!

Từ bây giờ, bạn chỉ sản xuất sữa trên cơ sở cung và cầu. Vì vậy, con bạn càng uống nhiều (hoặc vắt sữa), bạn càng làm được nhiều hơn.

Nhưng cung – cầu thực sự hoạt động như thế nào? Nguyên nhân được cho là do một thành phần trong sữa của bạn được gọi là FIL (chất ức chế phản hồi tiết sữa) kiểm soát việc sản xuất sữa. Càng nhiều sữa trong vú, càng có nhiều FIL – vì vậy một bên vú đầy tạo ra ít sữa hơn một bên gần như cạn.

 

Nguồn sữa mẹ có bình thường không?

 

Mặc dù các bà mẹ thường lo lắng về việc sản xuất sữa mẹ và làm thế nào để tăng nguồn sữa của mình, nhưng các vấn đề hầu như rất ít xảy ra với trẻ sơ sinh khỏe mạnh và phát triển tốt.

Tuy nhiên, bạn có thể dựa vào các dấu hiệu tích cực từ em bé như: tăng cân tốt, khỏe mạnh, đi vệ sinh thường xuyển, hoạt bát hoặc thử vắt sữa với máy hút sữa, vắt sữa bằng tay và cảm nhận xem ngực có đang chuyển từ căng đầy sang rỗng không.

 

 

Nếu bạn lo lắng về sữa sau sinh để cho con bú hay việc sản xuất sữa mẹ, hãy đọc lời khuyên của chúng tôi về cách nhận biết bạn có nguồn sữa ít sau sinh con hay không, tại:

Những SỰ THẬT và SAI LẦM về vấn đề ít sữa sau sinh P1 và Sau sinh ít sữa phải làm thế nào?


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ    

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

All search results