Mẹ muốn kích sữa đúng cách để thành công hãy đọc ngay

Việc nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ ít nhất là trong vòng 6 tháng đầu đời mang lại lợi ích vô cùng to lớn như: bé có sức đề kháng miễn dịch tốt, hệ tiêu hóa khỏe mạnh, nhận đầy đủ dưỡng chất để bé phát triển một cách toàn diện… Kích sữa đúng cách trở nên vô cùng quan trọng đối với các mẹ gặp rắc rối trong vấn đề nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ.

Bên cạnh những lợi ích to lớn cho bé, việc nuôi con bằng sữa mẹ còn mang lại những lợi ích cho mẹ mà không phải ai cũng biết: giúp mẹ tránh trầm cảm sau sinh, dễ dàng lấy lại vóc dáng thon gọn,… Không chỉ vậy, việc đủ sữa cho bé sẽ giúp việc chăm con dễ dàng hơn, đồng thời cũng không mang lại áp lực kinh tế cho gia đình.

Kích sữa đúng cách
Kích sữa đúng cách mang lại nhiều lợi ích to lớn

Chính vì những lợi ích to lớn kể trên các mẹ luôn mong mình có đủ sữa và nguồn sữa đặc mát để cho bé bú mẹ hoàn toàn trong thời gian lâu nhất. Và tất nhiên mẹ nào ít sữa sẽ nghĩ đến việc kích sữa để sữa mẹ nhiều hơn, chất lượng hơn.

Vậy kích sữa là gì? Và làm thế nào để kích sữa đúng cách? Chúng ta hãy cùng Mommy tìm hiểu bài viết sau nhé.

>>> Đọc thêm: Đâu phải chỉ có một cách để kích sữa thành công!

Các phương pháp kích sữa

Các mẹ hiểu đơn giản rằng, kích sữa chính là tìm các biện pháp khác nhau để có thể cải thiện sữa mẹ nhiều và đặc mát hơn.

Và muốn kích sữa đúng cách, thì chúng ta cần hiểu về quá trình sản xuất sữa trong cơ thể. Quá trình sản xuất sữa gồm 2 giai đoạn:

  • Giai đoạn một là giai đoạn sản xuất sữa tại nang và tuyến sữa
  • Giai đoạn hai là giai đoạn rút sữa ra khỏi cơ thể nhờ vào việc cho bé bú hoặc hút vắt.

Hai giai đoạn này có mối quan hệ mật thiết và tác động lẫn nhau. Khi tuyến sữa của mẹ hoạt động tốt và việc kích thích tiết sữa hiệu quả (cho bé bú đúng hoặc hút vắt hiệu quả) thì cơ thể mẹ sẽ luôn luôn sản xuất đủ cho sữa để đáp ứng nhu cầu.

Các phương pháp kích sữa đều tác động vào một trong 2 giai đoạn trên để cải thiện lượng sữa mẹ. Hiện nay, có 4 phương pháp kích sữa phổ biến mà các mẹ thường áp dụng.

Phương pháp kích sữa bằng cách tăng cường chế độ ăn uống

Đây là cách đầu tiên mà cách mẹ thường nghĩ đến và áp dụng nhiều. Vì các mẹ nghĩ rằng, cứ ăn nhiều là sẽ có nhiều sữa.

Kích sữa bằng cách tăng cường ăn uống
Tăng cường ăn uống là cách kích sữa phổ biến và được sử dụng nhiều

Trên thực tế thì điều này chỉ đúng khi nguyên nhân ít sữa của mẹ là do chế độ dinh dưỡng của mẹ không đủ đáp ứng năng lượng cho cơ thể mẹ hoạt động, trong đó bao gồm cả quá trình sản xuất sữa. Chúng ta hình dung cơ thể hoạt động như một nhà máy, và ăn uống cũng giống như việc cung cấp nguyên liệu và năng lượng cho nhà máy hoạt động. Phải ăn uống đầy đủ thì thì mới có năng lượng và nguyên liệu để tạo sữa.

Phương pháp kích sữa bằng cách cho bé bú mẹ đúng và thường xuyên

Nghe thì có vẻ hơi hoang đường vì cho bé bú là điều hiển nhiên, và rất nhiều mẹ cho bé bú nhiều nhưng tại sao vẫn ít sữa? Cơ thể mẹ vẫn không thể sản xuất đủ sữa cho bé?

Vì các mẹ thường quên đi rằng, việc bé bú cần phải đúng thì quá trình kích thích rút sữa từ cơ thể mẹ mới hiệu quả. Nếu nguyên nhân ít sữa của mẹ là do bé bú sai, thì đây là phương pháp phù hợp cho bạn, phương pháp này vừa dễ dàng thực hiện vừa mang lại hiệu quả. Và quan trọng cho bé bú mẹ đúng và đủ chính và biện pháp để duy trì sữa mẹ một cách lâu dài nhất.

Phương pháp kích sữa bằng máy vắt

Đây cũng là một phương pháp được rất nhiều mẹ sử dụng nhưng không phải mẹ nào cũng thành công.

Nếu bé nhà bạn không bú hay bạn đi làm không có thời gian cho bé ti trực tiếp thì vắt hút bằng máy vắt chính là giải pháp kích sữa đúng cách cho bạn.

Kích sữa bằng máy vắt sữa
Kích sữa bằng máy vắt sữa cũng là phương án phổ biến

Để kích sữa hiệu quả bằng máy vắt thì chúng ta cần nắm được các nguyên tắc vắt hút và các yếu tố để có thể vắt hút thành công. Tuy nhiên có 2 điểm cần lưu ý khi mẹ lựa chọn phương pháp kích sữa này:

  • Các mẹ nên hiểu rằng, không có một cái máy vắt nào hiệu quả bằng bé ti mẹ trực tiếp khi bé nhà bạn bú đúng. Chính vì vậy chỉ nên áp dụng phương pháp này thì khi bạn không thể cho bé bú mẹ trực tiếp.
  • Nếu bạn muốn dư sữa dự trữ, nghĩa là kết hợp vừa cho bé ti vừa hút vắt, thì chỉ nên hút vắt ngày 2-3 lần, và không nên áp lực về việc bạn phải hút được bao nhiêu sữa, chỉ khi đó bạn mới có thể thành công.

Phương pháp kích sữa bằng cách sử dụng các sản phẩm lợi sữa

Phương pháp này cũng là phương pháp phổ biến nhất, hay được tìm mẹ tìm đến khi sữa ít hay chất lượng sữa loãng.

Hiện nay có rất nhiều sản phẩm lợi sữa từ trong nước đến ngoài nước, với đa dạng: dạng trà, dạng viên uống, dạng bột… và thường quảng cáo sau 3-5 ngày sữa mẹ về tràn trề. Nhưng thực tế các mẹ đã trải nghiệm, thì điều này có đúng không?

Đối với các mẹ ít sữa do tuyến sữa hoạt động không tốt và tìm được một sản phẩm chất lượng thì chắc chắn có thể giải quyết giúp mẹ, và được xem như là mẹ đã tìm được phương pháp kích sữa đúng cách. Và cũng có rất nhiều mẹ uống sản phẩm nhưng lại không mang lại hiệu quả như mong đợi, là vì nguyên nhân ít sữa của mẹ không chỉ nằm ở hoạt động của nang và tuyến sữa.

Vậy có rất nhiều phương pháp kích sữa, làm thế nào để mẹ lựa chọn được phương pháp kích sữa phù hợp và có thể kích sữa thành công. Chúng ta hãy cùng theo dõi phần sau đây.

Những điều cần lưu ý để mẹ có thể kích sữa thành công

Nếu mẹ muốn kích sữa đúng cách để thành công thì cần thực hiện lần lượt các bước sau:

Bước 1: Tìm hiểu nguyên nhân ít sữa của bản thân mình là gì

Mỗi mẹ là mỗi nguyên nhân ít sữa khác nhau, và muốn việc kích sữa mang lại hiệu quả thì trước hết cần tìm hiểu xem nguyên nhân ít sữa của mẹ là gì. Qua quá trình tư vấn cho hàng trăm nghìn mẹ, Mommy thấy rằng, có 3 nguyên nhân chính sau đây khiến các mẹ ít sữa.

  • Một là, do tuyến và nang sữa mẹ hoạt động không tốt, dẫn đến giai đoạn sản xuất sữa không đáp ứng được nhu cầu của bé bú.
  • Hai là, do quá trình ép sữa ra khỏi cơ thể không hiệu quả (bé bú mẹ không đúng hoặc hút vắt không đúng) cũng sẽ làm cơ thể hiểu sai nhu cầu và tiết ít sữa.
  • Ba là, mẹ không hiểu đúng về cơ chế tiết sữa cơ thể và bản chất của việc tiết sữa, dẫn đến luôn lo lắng, căng thẳng nghĩ mình ít sữa, không cho bé bú nhiều mà cho bé ăn thêm sữa công thức.

Bước 2: Lựa chọn phương pháp kích sữa phù hợp

Sau khi đã tìm hiểu được nguyên nhân ít sữa của bản thân, để kích sữa đúng cách thì mẹ cần lựa chọn một hoặc kết hợp một vài phương pháp kích sữa để giải quyết hết tất cả các nguyên nhân ít sữa của mẹ.

Vì đơn giản, nếu mẹ ít sữa do một nguyên nhân, chúng ta có thể lựa chọn một phương pháp kích sữa. Nhưng nếu lý do ít sữa của mẹ là do nhiều nguyên nhân khác nhau thì việc sử dụng một phương pháp sẽ không mang lại hiệu quả mà chúng ta cần kết hợp nhiều phương pháp khác nhau để giải quyết triệt để các nguyên nhân ấy.

Bước 3: Hãy tìm đến sự tư vấn của chuyên gia nếu bạn không xác định được nguyên nhân ít sữa và không biết kích sữa đúng cách là thế nào

Không phải mẹ nào cũng có tự đánh giác chính xác nguyên nhân ít sữa của mình và chọn được phương pháp kích sữa phù hợp. Vậy lựa chọn sáng suốt lúc này là hãy tìm đến các chuyên gia và cho họ biết về tình trạng của bạn.

D.S Vũ Thị Lan Hương – đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong vấn đề tư vấn sữa mẹ và nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ sẽ giúp các bạn đánh giá chính xác và đưa ra phương pháp kích sữa phù hợp đối với bạn.

Bạn cũng có thể tìm ra nguyên nhân khiến bạn ít sữa, mất sữa thông qua bài test nhanh tại đây.

All search results