Bị mất sữa phải làm sao? – Miễn là làm mẹ thì hãy đọc một lần

Dù sinh thường hay sinh mổ, dù đang thừa sữa, đủ sữa, hay ít sữa, mất sữa, miễn là làm mẹ thì hãy đọc một lần để không bao giờ phải hỏi bị mất sữa phải làm sao. Hành trình nuôi con là rất dài vì vậy hãy tích lũy cho mình những kiến thức cần thiết để tự tin nuôi con.

Tôi đã từng gặp rất nhiều trường hợp, mẹ nói rằng đang rất nhiều sữa tự nhiên không vắt được chút sữa nào. Hay cũng đã gặp không ít những mẹ bảo rằng, đang cho con bú hoàn toàn mà tự nhiên bị mất sữa.

Nhưng sự thật là…

Sữa mẹ không mất một cách đột ngột như những gì các mẹ thường nghĩ. Sữa sẽ bị giảm dần vì một nguyên nhân nào đó chứ không bao giờ mất hẳn hoặc mất ngay lập tức.

Sữa mẹ giảm dần mà không biết nguyên nhân
Sữa mẹ giảm dần mà không biết nguyên nhân

Đừng lo lắng. Hãy cùng Lợi sữa Mommy tìm hiểu xem có phải bạn đang bị mất sữa, nguyên nhân là và cách phòng tránh, và nếu bị mất sữa thì phải làm sao nhé!

Có phải bạn đang bị mất sữa?

  • Bạn đang vắt sữa đều đặn mỗi ngày, và tự nhiên hôm nay bạn chẳng vắt được chút sữa nào. Có phải bạn đã bị mất sữa?
  • Bạn đang cho con bú mẹ hoàn toàn, bỗng nhiên hôm nay bé cứ quấy khóc, cho ngậm ti nhất định không bú. Bạn vắt thử và thấy được vài giọt. Có phải bạn bị mất sữa rồi không?
  • Bạn vừa cho bé bú mẹ vừa cho bé bú bình, nhưng gần đây bé chỉ bú bình mà không bú mẹ nữa, có phải ngực bạn đã hết sữa?
  • Bé bú hoài mà không no, bạn cho bé ăn thêm sữa bình, bé vẫn ăn sạch bình. Có khi nào bạn đã bị mất sữa?
  • ….

Bạn biết không, có hàng ngàn kịch bản mỗi ngày về chuyện bị mất sữa, và thực sự điều đó khiến rất nhiều mẹ lo lắng không biết phải làm sao.

Nói cho bạn biết, tất cả những trường hợp được kể trên đều không phải mất sữa.

Bạn đang vắt sữa mà bỗng nhiên không vắt được, có thể là vì bạn đã vắt sai, bạn đang quá căng thẳng và bị ức chế phản xạ tiết sữa. Hoặc cũng có thể là bạn đang bị tắc tia sữa nên không thể vắt được ra sữa nữa.

Bạn đang cho con bú mẹ mà bỗng nhiên bé không bú, có thể là vì bé đang trong tuần lễ wonder week của bé, hoặc bé đang bị khó chịu. Đôi khi là do bé sợ bị sặc, sợ bú vì bị ép bú nhiều lần, hoặc do ngậm ti không đúng nên bú không được.

Sữa bạn ít vậy nên bạn cho bé ăn thêm sữa công thức hoặc xin sữa của mẹ khác cho bé ăn thêm. Tự nhiên bé chẳng chịu bú mẹ nữa có thể là vì bé đã quen bú bình. Cơ chế bú bình và bú mẹ rất khác nhau, nên bé khi bú bình quen thường có thói quen sai, bởi vậy không thích bú mẹ hoặc bú không đúng nên không rút được sữa mà từ bỏ.

Phổ biến nhất mà các bạn thường nghĩ, đó là khi bé liên tục đòi ăn, mà cho ăn thêm bằng bình lại vẫn ăn hết sạch. Có một vấn đề là trẻ quấy khóc hay đòi có rất nhiều nguyên nhân, đôi khi buồn ngủ, buồn đi tè, buồn đi ị bé cũng khóc hoặc đôi khi là ngửi thấy mùi sữa là bé đòi ăn.

Một số trường hợp mẹ thấy bé bú mẹ xong vẫn ăn hết sữa mẹ pha thêm cho bé. Có phải bé đói không? Đúng là có trường hợp bé đói thật, nhưng cũng có khi là vì nó đã thành thói quen. Đã bao giờ bạn ăn cơm xong mà nhìn thấy món bạn thích, bạn vẫn ăn tiếp không. Bé có đôi khi cũng vậy.

Nhưng điều mình muốn nói ở đây là, dù hiện tượng là gì, thì sữa mẹ không mất đột ngột, tất cả đều có nguyên nhân, và dù sao đi nữa vẫn luôn có cách giúp bạn cải thiện tình trạng. Hãy tiếp tục đọc để hiểu hơn về vấn đề của chính bạn nhé!

>>> Đọc thêm: Mất sữa phải làm thế nào?

Nguyên nhân và cách phòng tránh bị mất sữa

Như đã nói ở trên, mẹ sẽ không bao giờ bị mất sữa chỉ sau một đên, nguyên nhân thường kéo dài từ trước đó, hoặc đơn giản là bạn đang bị hiểu sai về tình trạng của mình.

Hãy tạm gác lại câu hỏi bị mất sữa phải làm sao, mà hãy cùng Lợi sữa mommy tìm hiểu các nguyên nhân gây mất sữa và cách phòng tránh chúng ra sao trước đã nhé!

  • Mất sữa do viêm tắc tuyến sữa

Khi bị tắc sữa, hoặc viêm tắc tuyến sữa nghĩa là các đường dẫn sữa không được thông, và sữa không được đẩy ra ngoài. Kết quả mà bạn nhìn thấy là bạn vắt hay cho bé bú đều không ra được sữa.

Mất sữa do viêm tắc tuyến sữa
Mất sữa do viêm tắc tuyến sữa

Nếu lúc đầu chỉ bị tắc ít, bạn sẽ thấy sữa giảm dần. Nhưng khi cục tắc lớn hơn, cơ thể sẽ bảo vệ chính mình bằng cách giảm tiết sữa để giảm tình trạng tắc. Bởi vậy mà sữa bạn cũng ít đi.

Để phòng tránh mất sữa do nguyên nhân này, mẹ hãy cho con bú mẹ thường xuyên, hoặc nếu vắt hút sữa thì cần vắt đúng cách để tránh bị tắc tia sữa. Và nếu bạn thấy có dấu hiệu tắc, thì hãy xử lý tắc sữa càng nhanh càng tốt.

  • Mất sữa do tâm lý, stress

Quá trình tiết sữa liên quan đến 2 hormon chủ yếu là prolactin và oxytocin. Nếu mẹ bị stress, mất ngủ hoặc tâm lý quá lo lắng, điều đó sẽ làm ức chế phản xạ tiết sữa. Đó là lý do vì sao bạn càng cố vắt bạn lại càng không vắt được sữa.

Việc bạn cần làm đó là hãy thoải mái tinh thần, ăn uống cân bằng và nghỉ ngơi đầy đủ. Khi cơ thể khỏe mạnh, cũng là lúc quá trình sản xuất sữa và tiết sữa được tốt nhất. Đừng luôn nghĩ rằng mình không có sữa cho con. Bất kì mẹ nào cũng có thể nuôi con bằng sữa mẹ, khoa học đã chứng minh điều đó, tôi không phải người duy nhất nói với bạn điều này.

  • Mất sữa do ăn phải một số thực phẩm gây mất sữa

Hẳn là rất khó tin nếu như nói ăn thực phẩm nào đó có thể khiến mẹ mất sữa. Nhưng thực tế đã chứng minh. Cơ thể con người không phải là máy móc, nó là một thực thể sinh học. Dù mỗi chúng ta đều rất giống nhau, nhưng khả năng đáp ứng, khả năng thích nghi của mỗi người là khác nhau.

Trong Đông Y người ta nghiên cứu có một số loại thực phẩm ăn vào có thể gây mất sữa cho mẹ. Tuy nhiên không phải tất cả đều mất sữa nếu ăn phải. Như tôi đã nói, khả năng đáp ứng, thích nghi của mỗi người là khác nhau.

Nhưng để chắc chắn và an toàn, mẹ hãy tạm tránh những thực phẩm gây mất sữa trong khi đang cho con bú ra.

  • Mất dần sữa do không xử lý đúng khi thấy bị giảm sữa

Nguyên nhân phổ biến nhất mà các mẹ gặp phải đó là bị mất dần sữa do không xử lý đúng khi thấy sữa giảm.

Nguyên nhân ít sữa của bạn có thể là do tuyến sữa của bạn hoạt động không tốt, cũng có thể là bạn đang cho bé bú sai, bú không đủ thời gian, và phổ biến nhất là do bạn cho con ăn sữa công thức khiến cơ thể bạn hiểu sai nhu cầu thực sự của bé và giảm tiết sữa.

Nhưng dù bạn ít sữa do nguyên nhân gì, nếu bạn không tìm cách khắc phục đúng, thì lâu dần lượng sữa của bạn cũng sẽ giảm dần và có thể mất hẳn. Chẳng khác gì người ta khi cai sữa cho bé cả.

Bị mất sữa phải làm sao?

Bạn sẽ thấy mình may mắn nếu như bạn mới chỉ bị ít sữa. Và thật không may là vẫn có nhiều mẹ tôi gặp đã để bị mất sữa hoàn toàn.

Nhưng dù bạn có ít sữa, hay đã mất sữa hẳn thì may mắn cho bạn là vẫn còn cách để giúp bạn cải thiện.

Biết nguyên nhân thì sẽ có cách.

Đúng vậy đấy. Nếu bạn đã bị mất sữa, hoặc sắp mất sữa, thì vấn đề bạn cần nhìn lại chính là nguyên nhân vì sao mình bị mất sữa. Đây cũng là nguyên lý cơ bản cho việc chữa mất sữa. Giải quyết tận gốc, xử lý từ nguyên nhân.

Đương nhiên, ngoài việc xử lý nguyên nhân ra, bạn cũng cần áp dụng một số biện pháp hỗ trợ. Đã có rất nhiều mẹ chia sẻ kinh nghiệm về việc kích sữa thành công. Hãy đọc để biết về những con người thực tế đã kích sữa và cải thiện sữa thành công như thế nào nhé!

Mỗi mẹ sẽ cần một phương pháp riêng để cải thiện, phù hợp với nguyên nhân và tình trạng hiện tại của mình.

Và nếu bạn chưa biết bị mất sữa phải làm sao trong trường hợp của bạn, thì chuyên gia sữa mẹ – DS Vũ Thị Lan Hương sẽ đồng hành và hướng dẫn bạn trong liệu trình 20 ngày kích sữa từ dược liệu cùng DS Hương bạn nhé !

Truy cập fanpage: Lợi sữa mommy – kích sữa từ dược liệu cùng DS Hương

All search results