9 lí do sau đây sẽ khiến mẹ 7 tháng bị mất sữa

Trong suốt quá trình sau sinh, mẹ 7 tháng bị mất sữa có thể do một số sai lầm mà mẹ vô tình mắc phải. Hãy cùng xem đó là gì ngay sau đây.

Tại sao mẹ 7 tháng bị mất sữa?
Tại sao mẹ 7 tháng bị mất sữa?

Không cho em bé bú mẹ theo nhu cầu

Khi các cữ cho bé bú, chính là con đang ra hiệu cho cơ thể bạn để tạo thêm sữa. Đó là lí do tại sao cho con bú luôn được mô tả là một qui luật cung và cầu.

Trong vài tuần đầu tiên và có khả năng là vài tháng, em bé có thể không được cho bú dựa trên những gì mà chúng mong muốn (các dấu hiệu đói từ em bé).

Nhiều lần, đặc biệt là khi em bé đang trải qua giai đoạn tăng trưởng – Wonder weeks, em bé sẽ tập trung bú rất nhiều và muốn được cho bú cũng sẽ tăng tần suất lên, em bé sẽ bú rất nhiều trong một khoảng thời gian rất ngắn.

Đừng bỏ qua mong muốn của bé để được cho bé bú nhiều trong một khoảng thời gian ngắn vì bé chỉ quấy khóc một cách bất thường và không kéo dài thời gian, vậy nên dù thế nào cũng hãy cố gắng cho con bú tất cả những lúc con cần nhé mẹ ơi!

Bỏ qua các dấu hiệu của con khi muốn bú mẹ có khả năng làm giảm nguồn sữa của bạn, thậm chí là mất sữa đột ngột.

Tài liệu liên quan: Bú mẹ theo nhu cầu có nghĩa là gì?

Em bé đang sử dụng núm ti giả

Nếu nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ là mục tiêu của bạn, bạn cần cố gắng tránh núm ti giả bằng mọi cách.

Theo một nghiên cứu gần đây về tác dụng của núm ti giả đối với sự thành công của việc cho con bú, có một số lo ngại về việc núm ti giả gây ra sự nhầm lẫn giữa núm vú mẹ và núm ti giả, cũng như gây cho em bé bị bú mẹ sai khớp ngậm.

Tránh sử dụng núm ti giả nhiều nhất có thể
Tránh sử dụng núm ti giả nhiều nhất có thể

Đây là điểm mấu chốt: Nếu bạn cảm thấy mình bị ít sữa sau sinh (đặc biệt là trong vài tuần đầu tiên), hãy cố gắng tránh núm ti giả ít nhất cho đến khi nguồn cung của bạn được xây dựng và thiết lập theo qui luật cung – cầu ổn định, điều này thường xảy ra sau 6 tuần sau khi sinh.

Nếu như bạn đã không dùng núm ti giả cho trẻ, đây là việc nên làm, tuy nhiên, cần đảm bảo rằng bạn đang cho con bú thường xuyên trong 24 giờ. Trẻ sơ sinh sẽ bú khoảng 8 đến 12 lần mỗi 24 giờ trong tháng đầu tiên và sau đó sẽ cắt giảm xuống còn khoảng 7 đến 9 lần sau 4 – 6 tuần.

Em bé ngủ thiếp đi trong khi cho con bú quá thường xuyên

Nếu em bé thường xuyên ngủ thiếp đi sau khi chỉ mới bú trong một khoảng thời gian ngắn hoặc trước khi chúng có cơ hội bú sữa cuối, thì đó có thể là nguyên nhân mẹ 7 tháng bị mất sữa.

Hãy nhớ lại về qui luật cung và cầu. Nếu em bé chỉ ăn một lượng nhỏ vì chúng ngủ ngay sau khi ngậm vú mẹ như vậy, thì đây là tín hiệu cho cơ thể bạn tạo ra ít sữa và em bé có thể sẽ chậm tăng cân và bị đói thường xuyên.

Giúp cho em bé tỉnh táo trong khi bú là giải pháp lúc này, đừng để chúng ngủ thiếp đi cho đến khi chúng được cho bú ở cả hai bên và tới khi no bụng.

Mẹ đang bổ sung sữa công thức và bỏ cữ bú ban đêm của trẻ

Làm trống tuyến sữa vào thời điểm ban đêm là rất cần thiết do loại hoormone Oxytocin tiết ra nhiều hơn vào ban đêm, và cho bé bú dù ngày hay đêm sẽ giúp bộ máy sản xuất sữa trong cơ thể sẽ luôn nhận được tín hiệu em bé cần nhiều sữa hơn thế.

Sữa công thức không ai khác chính là thủ phạm khiến mẹ bị ít sữa sau sinh hoặc mất sữa sau sinh. Loại sữa ngoài này có thành phần dinh dưỡng và hương vị khác so với sữa mẹ, khiến trẻ ăn vào sẽ no lâu hơn và có thể khiến thay đổi khẩu vị của em bé.

Không uống đủ nước

Nuôi con bằng sữa mẹ sẽ làm bạn mất nước nhanh chóng nếu bạn không thay thế chất lỏng bị mất bằng nước.

Bạn có biết rằng sữa mẹ chứa khoảng 90% là nước? Các bà mẹ cho con bú nên đặt mục tiêu để có được 2,5 đến 3 lít nước mỗi ngày, có vẻ là nhiều, nhưng khi bạn cho một đứa trẻ sơ sinh bú cả ngày, bạn cần rất nhiều chất lỏng.

>>> Đọc thêm Mẹ sau sinh nên uống sữa gì cho tốt? để tìm hiểu các loại đồ uống bổ dưỡng khác ngoài nước mà bạn có thể nạp vào cơ thể.

Mẹ đang uống quá nhiều caffeine

Caffeine trong khi cho con bú là hoàn toàn an toàn, tuy nhiên, bạn phải xem bạn uống bao nhiêu. Không nên dùng quá 2-3 cốc đồ uống chứa caffeine mỗi ngày. Dù là có thể uống được nhưng bạn cũng cần xem xét các yếu tố khác của bản thân và em bé xem liệu sử dụng caffeine có thực sự cần thiết hay không.

Bị thiếu ngủ và căng thẳng.

Không có gì là lạ khi mà trong vài tuần và tháng đầu tiên bạn cảm thấy mệt mỏi và căng thẳng. Thật không may, thiếu ngủ trầm trọng và căng thẳng làm tăng mức cortisol của bạn, điều này thực sự có thể khiến mẹ 7 tháng bị mất sữa.

Kiểm soát căng thẳng hoặc lo lắng càng sớm càng tốt bằng cách nói chuyện với bác sĩ và yêu cầu giúp đỡ. Tập trung vào việc cho con bú. Hãy nhờ người khác nấu ăn, dọn dẹp và giặt giũ trong vài tuần đầu tiên và thật tốt khi là 3 tháng ở cữ.

Không ăn đủ chất và đủ số lượng

Chăm sóc trẻ sơ sinh là rất nhiều công việc, nhưng là một bà mẹ cho con bú, bạn hoàn toàn không thể quên ăn. Bạn cần ăn 4 – 6 lần một ngày và nạp thêm khoảng 300 đến 500 calo.

Tập trung vào việc ăn thực phẩm lợi sữa, tăng tiết sữa như rau xanh, yến mạch và hạnh nhân để tăng lượng calo của bạn đồng thời tăng cường cung cấp sữa cùng một lúc. 

Mẹ đang cho trẻ dùng bình sữa quá sớm

Em bé có thể bị nhầm lẫn núm vú mẹ và núm ti giả của bình sữa nếu được cho ăn bằng bình sữa quá sớm. Muốn nuôi con bằng sữa mẹ thành công, tốt nhất bạn nên cho trẻ ăn hoàn toàn ở vú mẹ là tốt nhất.

Tránh sử dụng núm ti giả nhiều nhất có thể
Dùng bình sữa quá sớm có thể gây mất sữa

Trên đây là một số nguyên nhân cơ bản khiến mẹ 7 tháng bị mất sữa và ngoài ra thì còn rất nhiều các yếu tố khác cũng có thể tác động vào nguồn sữa của mẹ một cách tiêu cực. Cho con bú mẹ thường xuyên và theo nhu cầu, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lí sẽ là các biện pháp cơ bản nhất và quan trọng để cho con bú hiệu quả.

All search results