11 điểm cần lưu ý để vắt hút sữa hiệu quả trong mọi trường hợp

Trong vắt hút sữa, không phải cứ vắt là ra sữa, càng không phải cứ miệt mài cố gắng là thành công. 11 điểm cần lưu ý để vắt hút sữa hiệu quả sẽ giúp bạn hiểu rõ về vấn đề này.

Trước khi đến với 11 điểm cần lưu ý để vắt hút sữa hiệu quả, thì các mẹ cần phải trả lời câu hỏi: “Tại sao mình phải vắt hút sữa?” Bởi lẽ, bạn muốn thành công, thì bạn cần biết mục đích hay mục tiêu của mình là gì.

Tại sao mình phải vắt hút sữa?
Tại sao mình phải vắt hút sữa?

Mình nhận thấy có 3 mục đích chính khi các mẹ kích sữa bằng cách vắt hút sữa bằng máy hoặc vắt hút sữa bằng tay như sau:

Một là: Vắt hút sữa để kích sữa khi mẹ bị ít sữa hoặc mất sữa.

Hai là: Vắt hút sữa để dự trữ, để có dư.

Ba là: Vắt sữa để cho bé ăn khi đi làm.

Với mỗi mục đích, và với mỗi hoàn cảnh, sẽ có những điểm khác biệt đáng lưu để thành công. Bởi vậy hãy cùng Lợi sữa Mommy tìm hiểu 11 điểm cần lưu ý để vắt hút sữa hiệu quả trong mọi trường hợp nhé.

Chúng tôi luôn ở đây để có thể tư vấn
cho các mẹ "miễn phí"

Lựa chọn máy hút sữa phù hợp

Đây là bước đầu tiên bạn cần làm khi quyết định vắt hút sữa. Trên thị trường có khá nhiều loại máy vắt sữa, có máy vắt tay, máy vắt điện đơn, máy vắt điện đôi… và của rất nhiều hãng khác nhau. Giá cũng giao động từ vài trăm đến cả chục triệu. Bởi vậy, để chọn được 1 chiếu máy phù hợp các bạn sẽ cần lưu ý những vấn đề sau:

Thông thường những chiếc máy để lực hút đảm bảo thường có giá trên 1 triệu. Nếu bạn không có điều kiện, thì nên suy nghĩ vắt sữa theo phương pháp vắt sữa bằng tay, chứ không nên chọn những chiếc máy giá rẻ.

Ngoài vấn đề lực hút, các bạn sẽ cần chú ý đến kích thước của phễu vắt. Cần chọn loại phễu phù hợp với kích thước của bầu ngực và núm ti. Khi vắt, núm ti sẽ cần nằm hoàn toàn trong phễu, còn quầng thâm thì không nên để lọt quá nhiều vào phễu.

Lựa chọn máy hút sữa phù hợp với bản thân
Lựa chọn máy hút sữa phù hợp với bản thân

Số lần vắt sữa

Các bạn thường thấy trong nhiều hướng dẫn nói về vấn đề vắt hút sữa có hướng dẫn 3h vắt 1 lần (hay vắt 8 lần/ ngày) sau đó là lâp thời gian biểu để vắt sữa và theo dõi lượng sữa vắt được. Tuy nhiên, sau nhiều năm hướng dẫn hàng trăm ngàn mẹ vắt hút sữa, mình nhận thấy rằng, đây không phải là hướng dẫn phù hợp với mọi đối tượng và với mọi mục đích.

Nếu bé mới sinh, và bé chưa biết bú mẹ thì mẹ có thể vắt theo cách là 3h một lần. Nhưng nếu, bé vẫn đang bú mẹ, hoặc mẹ vắt để dự trữ, hay vắt khi đi làm thì bạn chỉ nên vắt 3-4 lần/ ngày mà thôi.

Trường hợp mẹ đột ngột mất sữa cũng không nên áp dụng cách này để kích sữa hay để gọi sữa về. Vì mất sữa là trường hợp rất đặc biệt, bạn cần biết nguyên nhân gây mất sữa, giải quyết từ nguyên nhân thì vấn đề mới cải thiện hoàn toàn được.

Số lần vắt sữa trong ngày bao nhiêu lần là hợp lý?
Số lần vắt sữa trong ngày bao nhiêu lần là hợp lý?

Thời điểm vắt sữa

Trong số các bạn đọc bài viết này, chắc hẳn sẽ có nhiều bạn đã từng vắt theo thời gian biểu (0h – 3h – 6h – 9h – 12h – 15h – 18h – 21h). Và chắc chắn cũng sẽ có nhiều bạn vắt ngay sau khi con bú mẹ, để kích thêm.

Về thời điểm vắt, các bạn cần nhớ rằng, con bú là cái máy vắt sữa tốt nhất rồi. Nên nếu bạn vắt với mục đích kích sữa, hay với mục đích để có dư, thì bạn nên vắt sau khi bé bú mẹ ít nhất khoảng 1 giờ. Còn nếu không, bạn nên vắt song song trong lúc con đang bú mẹ.

Trường hợp bé hoàn toàn không bú mẹ, mẹ chỉ vắt sữa thì bạn có thể áp dụng thời gian biểu như trên để vắt sữa. Nhưng có một lưu ý trong trường hợp  này, là nếu bạn cảm thấy mệt mỏi với lịch vắt hút này thì đây sẽ không phải là phương pháp phù hợp với bạn. Hãy suy nghĩ về phương án khác dành cho mình.

Xây dựng lịch vắt sữa

Đương nhiên với mỗi mẹ và với mỗi trường hợp việc xây dựng lịch vắt sữa sẽ khác nhau. Nhưng tất cả đều có chung một nguyên tắc, đó là dù bạn có vắt 1 lần, 2 lần hay 8 lần, thì bạn cũng cần vắt vào những giờ cố định.

Việc vắt hút sữa là một việc không theo tự nhiên, bởi vậy, muốn cơ thể hiểu được, chúng ta cần lặp đi lặp lại, vào những thời điểm cố định trong ngày. Trong sinh học, việc làm này được hiểu là tạo ra những phản xạ có điều kiện.

Vậy nên bạn vắt sữa bao nhiêu lần thì cũng cần vắt vào vào các khung giờ cố định và lặp lại thường xuyên và liên tục. Ví dụ khi bạn đi làm, bạn có thể vắt cố định vào lúc 7h – 12h – 20h.

Hãy thoải mái trong khi ngồi vắt sữa

Một bí quyết nhỏ để các mẹ có thể vắt hút sữa hiệu quả chính là sử dụng chiếc áo vắt sữa. Khi bạn thực sự thoải mái, bạn không cần quan tâm xem sữa mình có đang chảy không, hay tay bạn vẫn có thể làm việc khác thì quá trình vắt hút sữa sẽ trở nên hiệu quả hơn.

Chiếc áo vắt sữa mang lại sự thoải mái cho mẹ
Chiếc áo vắt sữa mang lại sự thoải mái cho mẹ

Hãy kích thích phản xạ tiết sữa trước khi hút

Đây là điểm rất quan trọng, mà rất nhiều mẹ đang bỏ qua.

Quá trình sản xuất sữa phụ thuộc vào 2 hormon chính là prolactin và oxytocin. Tuy nhiên 2 hormon này được sinh ra từ tuyến yên nhờ vào quá trình kích thích ở núm ti và quầng thâm của mẹ. Vậy nên, bạn muốn vắt được nhiều sữa, tất nhiên sẽ cần kích thích để tạo ra hormone trước. Thông thường, ở một số loại máy vắt sữa đôi, thì máy đã có tích hợp chế độ massage khoảng 1-2 phút trước khi chuyển sang chế độ vắt. Nếu máy vắt sữa của bạn không có chế độ này, bạn hãy thực hiện thao tác massage bằng tay trước khi vắt nhé.

Ngoài ra, nếu bé vẫn đang bú mẹ, bạn vắt sữa để dự trữ, hoặc khi bạn đi làm, bạn cũng có thể vắt sữa song song trong lúc bé bú, vì bé bú là cách massage tốt nhất mà không có cái máy nào có thể làm được.

Tưởng tượng một chút, điều tuyệt vời sẽ đến

Hãy tưởng tượng đến những điều tuyệt vời khi vắt sữa
Hãy tưởng tượng đến những điều tuyệt vời khi vắt sữa

Con người là một kho tàng của những điều bí ẩn, và hệ thần kinh cũng là một trong những điều bí ẩn khó khám phá nhất.

Người ta nhận thấy rằng, giữa mẹ và bé luôn có một sợi dây liên kết vô hình, bởi thế mà đôi khi, người mẹ chỉ cần nghe tiếng con khóc, hay nghĩ về con thì ngực mẹ đã tự chảy sữa rồi.

Bởi vậy, khi vắt sữa, mẹ hãy tưởng tượng về bé với niềm vui khi con được ăn sữa mẹ, và bạn sẽ thấy được những điều tuyệt vời, lượng sữa bạn sẽ tăng lên khi bạn làm như vậy.

Đừng quan tâm bạn vắt được bao nhiêu ml sữa

Nghe có vẻ vô lý, nhưng hãy đọc tiếp để biết vì sao nó lại có lý nhé.

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi mẹ cảm thấy căng thẳng thì cơ thể sẽ bị ức chế phản xạ tiết sữa. Nếu bạn vắt sữa mà cứ nhìn xuống bình sữa, hay cố gắng để biết mình vắt 1 lần được bao nhiêu ml, bạn sẽ dễ bị căng thẳng nếu chẳng may lúc đó bạn chưa vắt được nhiều sữa. Điều đó sẽ vô tình là ảnh hưởng đến lượng sữa bạn vắt được ở những phút tiếp sau đó.

Bạn đừng quá quan tâm đến lượng sữa vắt được
Bạn đừng quá quan tâm đến lượng sữa vắt được

Ngoài ra, như đã nói ở trên, thì việc vắt hút sữa cũng giống như tạo ra các phản xạ có điều kiện. Muốn tạo ra phản xạ này, bạn sẽ cần lặp đi lặp lại thường xuyên hành động đó. Và đương nhiên, trong thời gian đầu bạn kích sữa, khi mà phản xạ có điều kiện chưa được tạo ra thì lượng sữa mà bạn vắt được cũng chưa thể ổn định được.

Vậy nên đừng quan tâm bạn vắt được bao nhiêu, cũng đừng nhìn xuống bình sữa trong lúc bạn đang vắt sữa. Hãy thực hiện công việc một cách đều đặn, và thành quả sẽ đến.

Vắt đủ thời gian, không làm gián đoạn

Thời gian thông thường cho 1 lần vắt là khoảng 20 phút/ bên. Nếu bạn có ít thời gian, thì hãy sử dụng máy vắt sữa đôi để không phải vội vàng trong lúc vắt. Nếu bạn luôn vội vàng, hay muốn vắt cho nhanh để xong việc, và đôi khi bạn đang vắt lại bận dỗ bé khóc thì việc vắt hút sữa sẽ không thể đạt được hiệu quả như mong muốn.

Hãy lên lịch cho những công việc hàng ngày để bạn có thể vắt đủ thời gian và không bị gián đoạn trong lúc vắt hút sữa.

Tin tưởng vào chính mình

Điều quan trọng là tin tưởng vào bản thân
Điều quan trọng là tin tưởng vào bản thân

Thiếu niềm tin bạn sẽ không thể thành công. Vắt hút sữa cũng vậy. Nếu bạn luôn nghĩ rằng, mình không đủ sữa hay không thể vắt được sữa thì bạn sẽ không bao giờ có thể vắt được nhiều sữa.

Để vắt được nhiều sữa, bạn cần tạo ra nhiều lần xuống sữa, tức tạo ra nhiều phản xạ xuống sữa. Do đó, bạn cần thực hiện đúng các nguyên tắc ở trên và hãy tin tưởng vào chính mình.

Một lưu ý nhỏ cho phần này, đó là bạn hãy massage nhiều lần trong quá trình bạn vắt sữa để tạo được nhiều lần xuống sữa hơn.

Đừng ảo tưởng về sự hoàn hảo

Điều này không có gì là trái ngược với những gì vừa nói ở điểm thứ 10. Rõ rằng, bạn cần thoải mái và tin tưởng vào chính mình, nhưng sẽ có những mẹ, dù đã làm đúng tất cả các nguyên tắc trong vắt hút sữa nhưng lượng sữa vẫn không được như mong muốn.

Lúc này mẹ hãy hiểu rằng, cơ thể chúng ta không phải cái máy và mỗi mẹ sẽ là một trường hợp khác nhau. Không có gì là tuyệt đối, cũng không có gì là hoàn hảo. Nếu vắt sữa bằng máy không phải là cách phù hợp với bạn để làm tăng lượng sữa, hãy chọn cách kích sữa khác, hoặc hãy chuyển sang vắt hút sữa bằng tay.

Thôi ảo tưởng về sự hoàn hảo
Thôi ảo tưởng về sự hoàn hảo

Dù với mục đích gì, thì tất cả chúng ta đều mong muốn có nhiều sữa và có thể duy trì được sữa mẹ lâu dài.

Nếu bạn cũng mong muốn điều đó, thì hãy dành vài phút để xem ngay “Liệu trình toàn diện để kích sữa thành công”:

All search results