Kinh nghiệm kích sữa cho mẹ đẻ mổ lần đầu

Trái với những gì mọi người thường nghĩ về chuyện mẹ đẻ mổ sẽ không có sữa, hay con sẽ phải ăn sữa ngoài, chị Nguyễn Thanh Hà (25 tuổi, TP Hà Nội) dù phải sinh mổ, và cũng là lần đầu chị làm mẹ, nhưng chị đã thành công trong việc nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ.

Hãy cùng nghe chị Hà chia sẻ kinh nghiệm của bản thân, với việc kích sữa cho mẹ đẻ mổ lần đầu nhé.

>>> Đọc thêm: Mẹ muốn kích sữa đúng cách để thành công hãy đọc ngay

Cùng lắng nghe chị Hà chia sẻ kinh nghiệm
Cùng lắng nghe chị Hà chia sẻ kinh nghiệm

Sách và đời – dự định và thực tế, là 2 thế giới khác nhau

Lần đầu làm mẹ đúng là lo lắng rất nhiều, cũng giống như nhiều mẹ khác, mình cũng tìm hiểu và đọc rất nhiều sách về chuyện nuôi con bằng sữa mẹ. Tuy nhiên giữa “sách” và “đời” là hai chuyện chẳng giống nhau.

Mình không có điều kiện như nhiều mẹ ở thành phố khác, bởi vậy, mình đã quyết định sinh ở bệnh viện Bưu Điện và không sử dụng bất kì gói dịch vụ nào.

Thực tế là khi mang thai mình không hề có bất thường gì, bởi vậy, đến ngày sinh mình vẫn luôn nghĩ mình sẽ sinh thường. Nhưng sinh mổ trong tư thế không hề chuẩn bị đúng là một cơn ác mộng. Bạn vừa phải chịu đựng những cơn đau đẻ giống như những mẹ sinh thường, vừa phải chịu những cơn đau sau sinh mổ giống như những mẹ sinh mổ.

Do dự định sinh thường, và mình cũng thấy sức khỏe mình khá tốt, nên dù có đọc nhiều sách mình vẫn chỉ chú tâm đến những việc của những mẹ sinh thường, đó là cho con bú ngay sau sinh để có sữa non cho con.

Nhưng các bạn biết đấy, sách và đời – dự định và thực tế là hai thế giới khác nhau. Và nó cũng là bắt nguồn cho câu chuyện kích sữa cho mẹ đẻ mổ lần đầu của mình.

May mắn vì những điều không ngờ tới

Sau những cơn đau đẻ kéo dài, bác sĩ đã chỉ định cho mình đẻ mổ. Lúc đó, thực sự mình cảm thấy rất sợ hãi và rất lo lắng. Việc đầu tiên mình làm ngay trong khoảng khắc đó là gọi điện về nhà, để người nhà mang sữa non mình đã trữ vào trong viện.

Có lẽ những mẹ dự định sinh mổ sẽ hiểu hơn về chuyện vắt sữa non trước khi sinh nhưng có lẽ mình là một người may mắn. Bởi trong quá trình mình đọc các sách về nuôi con bằng sữa mẹ, mình được biết rằng, giai đoạn mang bầu rất quan trọng, và nó có ảnh hưởng rất lớn đến việc giúp người mẹ có sữa non ngay sau sinh cho con. Bởi vậy, mình đã học cách vắt sữa non trước khi sinh để chắc chắn bé nhà mình có thể được hưởng nguồn dinh dưỡng tuyêt vời ngay từ đầu.

Chị Hà và may mắn chuyện vắt sữa non
Chị Hà và may mắn chuyện vắt sữa non

Nhưng chuyện kích sữa cho mẹ đẻ mổ mà mình muốn chia sẻ, không phải chỉ có vậy. Vì may mắn đâu có kéo dài lâu.

Để kích sữa cho mẹ đẻ mổ lần đầu – đừng phạm sai lầm giống như mình

Dù mình may mắn trữ được 10 ống sữa non cho con, nhưng những sai lầm sau đó đã khiến mình bị mất sữa. Và mình hy vọng những mẹ đọc bài viết này sẽ không bao giờ phạm những sai lầm mình đã gặp.

Chuyện là gần một ngày chịu đựng vì đau đẻ, nhưng kết quả là mình phải lên bàn mổ, mình đã gần như kiệt sức. Cơ địa mình cũng khó lành sẹo, nên sau sinh mổ mình rất ít vận động, cũng không ngồi dậy được mấy. Kháng sinh thì hầu như mẹ nào đẻ mổ cũng phải dùng rồi, cái đó thì khỏi nói.

Dù rất cẩn thận, sau sinh mình không dám cho bé bú bình, mà dặn người nhà con con ăn bằng thìa, nhưng khi mình ra khỏi phòng mổ, vì quá mệt nên mình đã không cố gắng cho con bú mẹ. Dù đã đọc sách biết rằng nó là cần thiết, nhưng mình lại không nghĩ nó quan trọng đến vậy.

Cả ngày hôm ấy, vì yên tâm có sữa non cho con, nên mình gần như chỉ nằm nghỉ, thi thoảng để kích sữa mình có dùng máy để vắt một chút. Những ngày sau mình cũng cho bé bú một xíu, nhưng bé quấy với háu ăn nên mình chỉ cho ngậm được tí rồi lại phải bón bằng thìa thêm cho bé.

Tuy trước sinh mình đã uống sản phẩm dành cho bà bầu để chuẩn bị sữa non cho con nên đã có sữa từ trước khi sinh rồi, nhưng vì chỉ vắt bằng máy được 3-4 lần, nên lượng sữa cũng rất ít và không đủ cho bé.

Đừng sợ con đói khi kích sữa cho mẹ đẻ mổ

Tâm lý sợ con đói có lẽ không chỉ của riêng ai các mẹ nhỉ. Sau 5 ngày vắt sữa không mấy hiệu quả, bé có nguy cơ phải ăn thêm sữa ngoài. Mình quyết định cho bé bú mẹ nhiều hơn để kích sữa. Nhưng ôi thôi, bé nhà mình chẳng thiết bú mẹ, vẫn quấy khóc và đòi ăn liên tục.

Tâm lý sợ con đói
Tâm lý sợ con đói có lẽ không chỉ của riêng ai

Sợ con đói, sợ con sụt cân, mình lại càng miệt mài vắt sữa. Nhưng đây đúng là sai lầm các mẹ ạ. Mãi sau này khi mình được DS Hương (các mẹ có thể vào link trang cá nhân của chị Hương để hiểu hơn) hướng dẫn, mình mới hiểu kích sữa cho mẹ đẻ mổ chẳng khác gì với mẹ đẻ thường, nó không hề khó. Cái khó chính là tâm lý sợ con đói các mẹ ạ.

Ngày mình đọc sách, vẫn biết những ngày đầu dạ dày con còn nhỏ, chỉ cần ăn 5-7 ml trong những ngày đầu tiên, nhưng bé cứ khóc và đòi bú liên tục nên mình nghĩ bé bú mẹ không đủ no

Bài học kích sữa cho mẹ đẻ mổ

Bài học lớn cho các mẹ đẻ mổ
Bài học lớn cho các mẹ đẻ mổ

Có lẽ các bạn đã hình dung ra phần nào những gì mình đã trải qua. Nhưng mình đã may mắn gặp được Ds Hương – và mình xin chia sẻ một chút những gì mình đã được học được để các mẹ đẻ mổ giống như mình rút kinh nghiệm.

  • Hãy chuẩn bị sữa non cho con trước khi sinh. Tuyến sữa mẹ được hình thành và phát triển ngay từ khi mang bầu rồi. Đó là cơ quan để sản xuất sữa mẹ, nên hãy chăm sóc tuyến sữa của bạn càng sớm càng tốt.
  • Cho bé bú mẹ ngay sau sinh và bất cứ khi nào mẹ có thể. Không cho bé bú bình, và đừng lo bé đói. Hãy theo dõi đầu ra của bé, bởi mỗi bé một tính cách, và không phải cứ bé khóc là bé đói.
  • Nếu bạn không chắc chắn bé bú đúng, hãy nhờ tới chuyên gia. Vì sau khi được hướng dẫn mình mới nhận ra trước giờ dù đã xem rất nhiều video hướng dẫn trên mạng nhưng mình vẫn chưa biết cách cho bé bú đúng.
  • Đừng thần thánh hóa việc vắt sữa, hay chuyện thuận theo tự nhiên các mẹ ạ. Cái gì cũng cần học cả, từ lý thuyết đến thực tế là cả một khoảng cách xa vời.
  • Cuối cùng, điều mà mình muốn nói nhất, đó là kích sữa với mẹ đẻ mổ và mẹ đẻ thường chẳng khác nhau đâu, quan trọng là hãy tin vào chính mình, cảm nhận nhu cầu của con và đừng quá lo lắng.

Chúc các mẹ thành công!

Mẹ ít sữa, mất sữa tham khảo ngay liệu trình 20 ngày kích sữa từ dược liệu cùng dược sĩ Hương tại đây.

All search results