Mẹ nên vắt hút sữa bao lâu ở mỗi cữ?

Nhiều người mới làm mẹ băn khoăn không biết nên hút bao lâu mỗi lần. Khi bạn cho trẻ bú, bạn dừng lại khi trẻ bú xong, vì vậy bạn sẽ không phải lo lắng về thời gian. Nhưng khi bạn đang hút sữa, bạn có thể tự hỏi khi nào là đủ cho một cữ vắt hút.

Mặc dù bạn sẽ cảm nhận được càng vắt lâu hơn thì càng được nhiều sữa hơn, nhưng trong bài viết này bạn sẽ dễ dàng biết được thời gian vắt hút trong bao lâu là tốt nhất, do đó bạn không tạo thêm căng thẳng cho bộ ngực của mình.

Mẹ nên vắt hút bao lâu mỗi cữ hút?

Nguyên tắc chung nói rằng bạn nên vắt hút trung bình 30 phút mỗi buổi nếu bạn muốn làm trống bầu ngực. Tuy nhiên, hãy cân nhắc rằng đây là thời gian trung bình và ngực của bạn có thể mất ít hơn hoặc nhiều hơn thời gian này để làm rỗng.

Mỗi người mẹ là khác nhau, vì vậy bạn không nên cố gắng mong đợi để phù hợp với các tiêu chuẩn nhất thiết. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, một lần vắt hút nên kéo dài hơn nửa giờ hoặc ít hơn cho cả hai vú.

Thời gian vắt hút trung bình khoảng 30 phút mỗi lần đối với hầu hết các bà mẹ đang cho con bú. Nhưng để chắc chắn rằng bạn đã vắt hết sữa, các bác sĩ chuyên khoa khuyên bạn nên tiếp tục hút sữa thêm 2 phút sau giọt sữa cuối cùng không còn chảy nữa.

Đừng ngạc nhiên nếu thời gian vắt hút của bạn đôi khi sẽ khác nhau. Ví dụ, nếu bạn bắt đầu hút sữa sau khi cho con bú, bạn sẽ có thể hút hết sữa trong thời gian ngắn hơn rất nhiều, tùy thuộc vào lượng thức ăn của con bạn.

Bạn cũng sẽ phải xem xét các công cụ vắt hút mà bạn sử dụng. Vắt sữa mẹ bằng tay giúp kéo dài thời gian hút sữa nhất. Vì vậy, nếu bạn không sử dụng bất kì máy vắt hút nào và chỉ dựa vào đôi tay của mình, bạn có thể mất hơn nửa giờ để làm trống ngực.

Mặt khác, máy vắt hút điện có xu hướng giảm thời gian vắt hút đáng kể. Nếu thời gian là nguồn lực mà bạn thiếu, thì việc đầu tư vào một máy vắt hút điện sẽ giúp ích cho bạn trong những tháng ngày nuôi con bằng sữa mẹ.

Mẹ có đang vắt hút quá lâu hay không?

Một trong những lo lắng phổ biến của các bà mẹ mới cho con bú là liệu có nguy cơ vắt hút quá lâu hay không?

Đằng sau ý tưởng về việc vắt hút quá lâu, có một mối lo ngại về việc tạo ra nguồn cung quá mức sữa mẹ. Tuy nhiên, lo lắng này hợp lí hơn rất nhiều đối với các bà mẹ vừa cho con bú vừa cho ăn sữa mẹ qua bình. Nếu bạn đang vắt hút riêng, bạn không nên lo lắng về việc vắt hút quá nửa giờ mỗi phiên.

Đối với các bà mẹ đang cho con bú, sữa mẹ được cung cấp quá mức có thể dẫn đến sự mất cân bằng của sữa sau và sữa trước. Nhưng nếu bạn không cho con bú, bạn sẽ không bị ảnh hưởng bởi sự mất cân bằng như vậy vì bạn sẽ trữ sữa mẹ trong bình. Tất cả các lớp sẽ kết hợp bằng cách xoay hộp đựng sữa trong vài giây.

Bạn cũng sẽ nhận thấy rằng nhiều máy hút sữa có giới hạn thời gian. Điều này có nghĩa là sau 30 phút, chúng có thể tự động tắt. Nếu đúng như vậy, bạn luôn có thể nghỉ vài phút sau khung thời gian này trước khi quyết định tiếp tục.

Hãy nhớ rằng nếu bạn đang cho con bú trực tiếp, bạn có thể không cần hút sữa quá nửa giờ. Nhưng nếu bạn đang vắt hút sữa hoàn toàn, mục tiêu của bạn nên là làm trống ngực, ngay cả khi phải mất thêm vài phút nữa.

Khi nào mẹ nên vắt hút sữa?

Lịch trình vắt hút sữa của bạn phụ thuộc vào cách bạn chọn cách cho em bé bú, cho dù bằng cách vắt hút riêng hay kết hợp vắt hút với các đợt bú.

a. Hút sữa bao lâu: Nếu bạn đang vắt hút và cho con bú

Thời điểm tốt nhất để hút sữa là vào buổi sáng, vì lúc này hầu hết các bà mẹ đều có nguồn sữa tốt và dồi dào nhất.

Bạn có thể chọn vắt hút 30 phút sau khi cho con bú hoặc một giờ trước đó. Dù bằng cách nào, bạn sẽ có thể làm cả hai điều này khi thời gian cho phép.

Đừng lo lắng nếu em bé của bạn muốn bú ngay sau khi bạn hút sữa xong. Hầu hết các bé sẽ tiếp tục bú cho đến khi có được bữa ăn như ý muốn.

Cơ thể bạn sẽ nhận được tín hiệu rằng em bé của bạn đã được bú và nó sẽ tạo ra nhiều sữa mẹ hơn theo nhu cầu.

b. Hút sữa bao lâu: Nếu bạn đang vắt hút hoàn toàn

Những bà mẹ hút và trữ sữa mẹ mà không cho con bú nên cân nhắc việc vắt hút từ tám đến mười lần trong 24 giờ.

Bạn có thể mong đợi để có được 750 – 1,035 ml sữa mẹ trong 24 giờ. Nhưng hãy nhớ rằng lượng sữa mẹ thu được mỗi ngày từ việc hút sữa có thể khác nhau ở mỗi bà mẹ.

Cố gắng duy trì thói quen hút sữa để rèn luyện cơ thể sản xuất sữa mẹ cần thiết cho con. Bạn cũng cần cố gắng tập trong một khoảng thời gian tương tự mỗi phiên nhiều nhất có thể.

Ngay cả khi bạn có thể vắt cạn sữa sớm hơn hoặc mất thêm vài phút so với thời gian bình thường, cơ thể bạn sẽ học theo thói quen và lặp đi lặp lại lượng sữa mẹ cần cho đứa con nhỏ của mình.

Sử dụng phương pháp hút sữa như một phương pháp trữ sữa mẹ để bé luôn có được bữa ăn dinh dưỡng ngay cả khi bạn không trực tiếp cho bé bú.

Thời gian bạn sử dụng để vắt hút và lịch trình vắt hút mà bạn thiết lập là những chi tiết cần thiết. Do đó, bạn cần luôn cập nhật các vấn đề có thể xuất hiện trong quá trình vắt hút.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Mẹ nên uống bao nhiêu nước khi cho con bú?

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

All search results