Chuyên gia giải đáp cho mẹ – “ít sữa có nên dùng máy hút sữa”

Một câu hỏi rất nhiều mẹ đặt ra là trong trường hợp các mẹ ít sữa có nên dùng máy hút sữa để kích sữa?

Trên thực tế, qua nhiều năm tư vấn cho các mẹ trong lĩnh vực sữa mẹ, Mommy đã tư vấn cho rất nhiều trường hợp, tìm hiểu nguyên nhân ít sữa của các mẹ, và đưa ra được giải pháp phù hợp với từng mẹ, thì câu trả lời là không nên lạm dụng máy hút sữa.

Chỉ trong một số trường hợp đặc biệt thì các mẹ mới nên dùng máy hút sữa để kích sữa và duy trì sữa. Và khi dùng máy hút sữa chúng ta cũng cần phải lưu ý rất nhiều yếu tố thì việc vắt hút mới có thể thành công được. Thông qua bài viết này, Mommy sẽ giúp mẹ giải đáp tất cả vấn đề trên.

Ít sữa có nên dùng máy hút sữa?
Ít sữa có nên dùng máy hút sữa?

Ít sữa dùng máy hút sữa có thực sự hiệu quả?

Các mẹ thường truyền tai nhau rằng, ít sữa thì nên dùng máy hút sữa, hút đều đặn 3 giờ một lần, lượng sữa sẽ tăng lên từng ngày. Vắt hút sữa chính là một phương pháp kích sữa “thần thánh”. Nhưng trên thực tế, điều này có thực sự đúng?

Có rất nhiều mẹ vắt để kích cứ mỗi 3 giờ 1 lần, nhưng càng vắt không những không tăng lên mà lại ít đi? Các mẹ có biết lý do vì sao không?

Và vì sao có nhiều mẹ vắt sữa thì lại vắt được nhiều còn có nhiều mẹ không vắt được sữa?

Chúng ta hiểu rằng, quá trình sản xuất sữa bao gồm 2 giai đoạn. Giai đoạn một là giai đoạn sản xuất sữa tại nang và tuyến sữa; giai đoạn hai là giai đoạn tiết sữa, ép sữa ra khỏi cơ thể bằng cách cho bé bú hoặc hút vắt.

Về mặt lý thuyết dùng máy hút sữa vắt sữa thường xuyên để làm trống tuyến sữa, để cơ thể nhận biết nhu cầu rút sữa nhiều và sẽ tăng lượng sữa sản xuất, nhưng đấy là lập trình hoạt động của máy móc. Còn các mẹ lại quên mất rằng, chúng ta là con người, và cơ thể chúng ta không phải là một chiếc máy, cứ tuần tự lập trình cho nó và đạt được đúng yêu cầu.

Cơ chế sản xuất sữa không chỉ phụ thuộc vào 2 hormon prolactin và oxytoxin, mà còn phụ thuộc cơ chế thần kinh. Khi mẹ căng thẳng buồn rầu hoặc bị đau, stress hoặc mất ngủ, sẽ làm ức chế hormon oxytoxin và gây ức chế phản xạ xuống sữa.

Việc vắt hút sữa sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Cho nên chúng ta không nên lạm dụng việc vắt hút sữa bằng máy. Cần tìm hiểu nguyên nhân ít sữa của mẹ là gì để tìm ra phương pháp cải thiện phù hợp. Để việc vắt hút sữa mang lại hiệu quả thực sự thì chúng ta cần dùng nó trong đúng hoàn cảnh và chú ý các yếu tố vắt hút hiệu quả để có thể thành công.

Thông qua những phân tích trên thì các mẹ đã tự trả lời được câu hỏi “ít sữa có nên dùng máy hút sữa” rồi đúng không nào?

Những điều cần lưu ý khi dùng máy hút sữa

Thông thường, các mẹ chỉ nên dùng máy hút sữa để vắt sữa trong hai trường hợp sau:

  • Mẹ không cho bé bú được (đầu ti mẹ có vấn đề bé không thể ti mẹ, mẹ đi làm không có thời gian cho bé bú…)
  • Mẹ muốn dư sữa dự trữ, để sau này mẹ đi làm hay phải đi ra ngoài thì cho bé uống.
Mẹ nên cân nhắc sử dụng máy hút sữa đúng cách, đúng thời điểm
Mẹ nên cân nhắc sử dụng máy hút sữa đúng cách, đúng thời điểm

Và để có thể thành công trong việc hút vắt sữa, các mẹ cần ghi nhớ những điểm sau đây:

  • Đầu tiên các mẹ luôn luôn cần nhớ rằng: bé bú mẹ chính là phương pháp rút sữa ra khỏi ngực mẹ hiệu quả nhất mà không có cái máy vắt sữa nào thay thế được. Chính vì vậy, nếu cho bé ti được thì nên cho bé ti trực tiếp.
  • Để vắt hút sữa cần có phương pháp vắt hút sữa đúng cách và phù hợp với cơ thể từng mẹ.
  • Khi vắt sữa cần tạo sự mô phỏng như bé ti mẹ, nên hãy tạo ra môi trường vắt sữa tốt, tâm lý vắt sữa tốt, chuẩn bị tốt máy vắt sữa….
  • Đừng ép buộc cơ thể, và đừng tự tạo áp lực lên bản thân mẹ, vì khi bạn càng áp lực hay căng thẳng, thì quá trình vắt hút sữa của bạn càng không hiệu quả.
  • Đừng vội vàng so sánh việc vắt sữa của mình với mẹ khác, mỗi mẹ có 1 cơ thể khác nhau nên việc vắt sữa sẽ khác nhau.
  • Cho bé bú trực tiếp và đủ theo nhu cầu, vắt sữa chỉ là hỗ trợ thôi.
  • Hiểu đúng nhu cầu sản xuất và tiêu thụ sữa…

Và còn rất nhiều điều cần lưu ý nữa để quá trình vắt hút sữa được hiệu quả.

All search results