Cách duy trì sữa mẹ cho các bà mẹ đang ít sữa, thiếu sữa sau sinh

Nếu bạn là một bà mẹ đang cho con bú mà không sản xuất đủ sữa hay ít sữa sau sinh, đừng hoảng sợ. Chuyên gia tư vấn sữa mẹ của Trung tâm tư vấn sữa mẹ BMC sẽ cung cấp cho bạn những lời khuyên hữu ích để tăng nguồn sữa của bạn và đảm bảo con bạn nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết cũng như cách duy trì sữa mẹ lên tới 24 tháng hoặc hơn thế nữa.

 

1. Cách duy trì sữa mẹ: Dấu hiệu em bé bú sữa mẹ đang được nuôi dưỡng tốt

 

Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy trẻ bú sữa mẹ đang được nuôi dưỡng tốt:

 • Con bú ít nhất 8 đến 12 lần trong 24 giờ, hoặc 2 đến 3 giờ một lần. Bé có thể quấy khóc một vài lần mỗi ngày., điều này là hiện tượng hoàn toàn bình thường đang diễn ra với cảm xúc và sự kích thích sau khi ra khỏi bụng mẹ của em bé.
 • Con đi tiểu trung bình 5 đến 6 lần trong 24 giờ và ít nhất 1 lần đi phân. Điều này xảy ra khi trẻ được 1 tuần tuổi.
 • Bạn có thể nghe thấy tiếng trẻ nuốt sữa khi bú hoặc bạn có thể cảm thấy trẻ nuốt khi chạm nhẹ vào cổ họng của trẻ.
 • Ngực mẹ có vẻ mềm hơn sau khi cho con bú.
 • Em bé của bạn tăng 120 đến 200 gam một tuần sau tuần đầu tiên.

 

2. Cách duy trì sữa mẹ: Nguyên nhân nào khiến ít sữa, thiếu sữa sau sinh?

 

Có một số yếu tố có thể khiến mẹ bị ít sữa:

 • Con bú ít hơn 8 đến 12 lần trong 24 giờ. Việc sản xuất sữa bị ảnh hưởng bởi mức độ tiết sữa của vú.
 • Con bú rất yếu hoặc sai khớp ngậm bú.
 • Cho trẻ bú bình sữa công thứchoặc uống nước sau khi cho con bú. Hầu hết trẻ sẽ vẫn hợp tác bú bình sau khi bú mẹ và điều này chỉ có nghĩa là em bé mút bú theo bản năng và không có nghĩa là trẻ sơ sinh vẫn đói. Trẻ cũng có thể quấy khóc hoặc quấy khóc vì nhiều lí do, chẳng hạn như mệt mỏi, buồn chán, ẩm ướt, nóng hoặc lạnh.
 • Cho trẻ ăn dặm quá sớm và/ hoặc trước khi cho con bú. Hầu hết trẻ sơ sinh không cần cho ăn dặm trong 6 tháng đầu nếu chúng bú mẹ 8 đến 16 lần một ngày.
 • Hút thuốc có thể làm giảm nguồn sữa và cản trở phản xạ xuống sữa của mẹ.
 • Dùng thuốc tránh thai nội tiết quá sớm có thể làm giảm nguồn sữa mẹ. Chờ ít nhất 6 tuần trước khi uống thuốc tránh thai và sau đó chỉ sử dụng viên thuốc chỉ chứa progestin. Nếu bạn vẫn nhận thấy nguồn sữa giảm, hãy nói chuyện với bác sĩ về các lựa chọn ngừa thai khác.
 • Những bà mẹ bị mệt mỏi và kiệt sức có thể nhận thấy nguồn sữa giảm. Để giúp bản thân không quá mệt mỏi: Ngủ hoặc thư giãn khi trẻ ngủ; thực hiện chế độ ăn uống cân bằng cho con bú bao gồm thực phẩm giàu protein; uống khi khát để nước tiểu có màu vàng nhạt; thiếu nước và thừa nước đều có thể làm giảm nguồn sữa. Hãy bổ sung sắt nếu bác sĩ biết bạn đang bị thiếu máu và tương tự với các loại vitamin bổ sung. Nhận sự giúp đỡ khi có điều kiện.
 • Thận trọng khi sử dụng bình sữa hoặc trợ ti và núm ti giả. Ngậm ti giả, bú bình, trợ ti và những điều mẹ chưa biết về khớp ngậm.

 

 

3. Cách kích sữa về nhiều và cách duy trì sữa mẹ khi ít sữa, thiếu sữa sau sinh

 

Nếu nhận thấy nguồn sữa của mình ít, bạn có thể kích sữa và duy trì sữa mẹ bằng cách:

a. Cho trẻ bú thường xuyên.Cho trẻ bú 2 giờ một lần vào ban ngày và 3 đến 4 giờ một lần vào ban đêm (ít nhất 8 đến 12 lần trong 24 giờ). Nếu bé không chịu bú mẹ, hãy sử dụng máy hút sữa điện đôi chất lượng tốt để làm trống tuyến sữa. Việc vắt hút sữa kết hợp khi cho con bú báo hiệu cơ thể bạn cần tiết ra nhiều sữa hơn.

b. Cho trẻ bú ít nhất 15 phút mỗi bên vú.Không giới hạn thời gian trẻ bú mẹ trực tiếp. Nếu trẻ ngủ sau một bên vú, hãy đánh thức trẻ và cho trẻ bú bên thứ hai. Một số trẻ có thể được hưởng lợi từ việc bú một bên vú mỗi lần bú để tăng hàm lượng chất béo trong thức ăn. Chuyển vú cho con bú – chuyển vú nhiều lần trong khi cho con bú đã được chứng minh là làm tăng nguồn sữa của bạn.

c. Nhẹ nhàng xoa bóp vútrước và trong khi cho con bú.

d. Sử dụng các kĩ thuậtthư giãn để giảm căng thẳng và thúc đẩy dòng chảy của sữa mẹ.

e. Cho bé da tiếp da khoảng 20 phút sau khi bú.Việc “da tiếp da” này đã được chứng minh là làm tăng sản xuất sữa mẹ. Đảm bảo em bé được bế đúng tư thế và bú đúng khớp ngậm.

f. Lợi sữa Mommy Night & Day–chuyên gia lợi sữa, cải thiện chất lượng sữa mẹ và duy trì sữa mẹ lên tới 24 tháng. Từ công thức đặc biệt phối hợp “dược liệu hạ thổ” với các hạt dinh dưỡng lợi sữa, đến khóa học Nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ, tới sự dẫn dắt và sát cánh của Chuyên gia tư vấn sữa mẹ hơn 10 năm kinh nghiệm thực tiễn và chuyên môn cao – DS Lan Hương sẽ chỉ cho bạn cách duy trì sữa mẹ lên tới 24 tháng dồi dào và chất lượng nhất. Để hiểu được tại sao Mommy Night & Day làm được điều này, hãy xem: Lợi sữa Mommy Night & Day là cách cải thiện chất lượng sữa mẹ tốt nhất. Tại sao? và Chuyên gia lợi sữa Mommy Day & Night – Liệu trình kích sữa hiệu quả 100%.

  

 

Dù là ít sữa sau sinh hay mất sữa hoàn toàn, các bà mẹ vẫn có thể an tâm khi lựa chọn cách kích sữa cũng như cách duy trì sữa mẹ hiệu quả của lợi sữa Mommy Night & Day. Hãy thực hiện ngay bây giờ để bảo vệ dòng sữa mẹ cho con mẹ nhé!


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ    

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

 9 Cách giúp mẹ nhiều sữa một cách tự nhiên và dồi dào nhất

 Bà đẻ uống sữa gì cho lợi sữa mẹ?

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

All search results