Đâu phải chỉ có một cách để kích sữa thành công!

Tôi đã từng có những ngày tưởng như phải từ bỏ quyết tâm nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ của mình. Có thể nhiều người thường nói, thành công là không từ bỏ, nhưng để kích sữa thành công thì ngoài chuyện không từ bỏ điều quan trọng hơn đó là…

Kích sữa thành công
Đâu chỉ có một cách để có thể kích sữa thành công

“Đâu phải chỉ có một cách để kích sữa thành công”

Đúng thế đấy các bạn, nếu nói về chuyện kích sữa cho con, có lẽ mẹ nào ít sữa cũng sẽ giống như tôi. Ai mách gì làm nấy, có cách gì cũng thử. Nhưng đúng là sao người ta làm được còn mình thì không?

Nếu mẹ nào cũng đang có suy nghĩ giống như tôi đã từng, thì tôi sẽ nói với các mẹ điều này. Mẹ nào cũng có thể nuôi con bằng sữa mẹ, chỉ là mẹ đang chưa tìm đúng cách mà thôi.

Kích sữa thành công bằng cách vắt hút sữa

Nếu bạn tìm kiếm cụm từ “kích sữa để thành công”, hẳn bạn sẽ bắt gặp hàng ngàn những truyện kiểu như vắt sữa từ không có giọt nào đến dư sữa cho con. Nhưng bạn đã bao giờ từng thử vắt sữa như họ chưa? Tôi đã từng và những người tôi quen cũng đã từng. Nhưng kết quả thì không giống nhau.

Hướng dẫn cho việc kích sữa thành công bằng cách vắt đa phần sẽ là:

  • 3h vắt 1 lần, đều đặn mỗi lần 25-30 phút.
  • Làm đúng các kĩ thuật trong việc vắt hút.
  • Kiên trì, tin tưởng và không bỏ cuộc.
Kích sữa thành công bằng máy vắt sữa
Kích sữa thành công bằng máy vắt sữa

Nói thật, bạn tôi sinh mổ song thai nên đã phải áp dụng cách này. Hồi đầu lượng sữa cũng tăng dần, từ ít đến cả 3 lít một ngày. Đây đúng là con số mà cả đời tôi chắc cũng chẳng bao giờ dám mơ tới. Bạn tôi được gia đình hai bên hỗ trợ, lại thuê cả giúp việc, nên việc vắt sữa đều đặn không có gì khó.

Nhưng bạn tôi cũng chia sẻ, ngày nào cũng vắt vậy, mệt mỏi lắm. Con được 7 tháng là bắt đầu nản vô cùng. Cũng may mắn là cán đích 6 tháng hoàn toàn sữa mẹ. Tiếc là khi con được 10 tháng thì mẹ mất sữa hoàn toàn, từ đấy đến giờ con ăn hoàn toàn sữa công thức.

Để kích sữa thành công – đừng nhìn vào thành công của người khác

Quay lại chuyện của tôi, được bạn chia sẻ kinh nghiệm vắt sữa, tôi cũng cố gắng hì hụi vắt sữa như bạn. Khổ nỗi, ngực tôi nhỏ, núm ti lại to, vắt hoài chỉ thấy đau ti, sữa chẳng thấy đâu.

Thực ra lúc ấy cũng khá tự ti và áp lực. Bạn mình vắt ra 3 lít sữa một ngày mà mình chỉ cần có 500ml cũng không nổi là sao? Nhưng sau này khi đã vượt qua tôi mới nhìn lại thấy rằng, để kích sữa thành công, hãy hiểu mình trước, đừng nhìn vào thành công của người khác.

Có quá nhiều cách để kích sữa thành công – làm sao biết đâu là cách đúng?

Có quá nhiều cách kích sữa
Bạn phân vân vì có quá nhiều cách kích sữa

Tôi lên mạng tìm kiếm những cách khác để kích sữa. Nhưng chao ôi, mỗi người mách một kiểu, thử hết chắc tôi già còn con tôi lớn mất.

Trên thị trường có hàng chục hàng trăm loại như chè vằng, trà lợi sữa, ngũ cốc lợi sữa, thuốc lợi sữa, … loại nào cũng nói hay cả. Hoang mang lắm, nhưng cuối cùng tôi cũng quyết định chọn một loại nổi tiếng và khá phổ biến để dùng thử.

Nhiều cách nhưng không đúng thì cũng như không có cách nào

Sau lần thử đầu tiên và thất bại, những lần sau tôi cũng cẩn thận hơn, hỏi kĩ hơn. Nhưng sau khi thử thêm 2-3 loại nữa, tôi hiểu rằng, nhiều cách nhưng không đúng thì cũng như không có cách nào.

Tôi đã gần như từ bỏ ý định nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ, và quyết định cho con ăn hoàn toàn sữa công thức. Nhưng bạn biết không, để kích sữa thành công vất vả nhiều hơn bạn nghĩ.

Thất bại là mẹ của thành công

Trong lúc tôi đang định từ bỏ, thì có một vấn đề là: con tôi bị táo càng lúc càng nặng. Lúc đầu là ngày đi một lần, sau cứ tăng dần hai ngày một lần, rồi lên 4-5 ngày một lần. Tôi đã thử đổi hết từ sữa này đến sữa khác, từ sữa bổ sung chất xơ đến sữa bổ sung men vi sinh, nhưng vẫn chẳng ích gì.

Nhưng các cụ nói cấm có sai các mẹ ạ. “Thất bại là mẹ của thành công” đừng vì thất bại mà bỏ cuộc các mẹ ạ.

Sau khi tìm hiểu và biết rằng, sữa công thức khó tiêu hơn sữa mẹ rất nhiều, và có rất nhiều em bé hệ tiêu hóa không thể thích nghi với sữa công thức, dù cho đó là loại nào.

Khao khát về nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ lại trỗi dậy trong tôi. Lần này tôi chẳng mất công thử cái gì nữa, mà tìm đến các chuyên gia để được hướng dẫn.

thành công đến với ai đủ khao khát
Thành công sẽ đến với bạn nếu bạn đủ khao khát

Muốn kích sữa thành công – Đừng chỉ biết cố gắng hết sức

Tôi cũng gặp một vài người, có người là chuyên gia thật, nhưng cũng có người chỉ là mạo danh, thậm chí có người kiến thức còn chẳng bằng tôi. Cũng may mắn là cuối cùng tôi cũng tìm được chuyên gia thực sự trong vấn đề nuôi con bằng sữa mẹ của tôi.

Tôi đã kích sữa thành công nhưng không phải giống như những gì tôi đã nghĩ. Nó vất vả và khó khăn hơn rất nhiều.

Tôi đã từng nghĩ, chỉ cần cố gắng hết sữa, thành công chắc chắn sẽ đến. Nhưng nếu không hiểu về việc tiết sữa mẹ nó phức tạp như thế nào, thì dù có cố gắng cũng chẳng có kết quả gì.

Xem thêm: Vì sao bạn kích sữa không thành công?

Bí quyết để kích sữa thành công

Sau tất cả tôi rút ra được kết luận là “bí quyết để kích sữa thành công” đó là chẳng có bí quyết nào. Vì thực ra mỗi người mỗi khác, và trong mỗi hoàn cảnh cách kích sữa cũng sẽ khác.

Tôi lấy ví dụ thế này cho các bạn dễ hiểu. Bản thân tôi, lúc đầu tôi vắt sữa, nhưng không thành công, còn bạn tôi cũng làm như vậy lại thành công. Sau tôi dùng các sản phẩm lợi sữa, cũng không được, nhưng tôi biết rất nhiều người thành công khi dùng các sản phẩm đó. Cuối cùng, tôi tập cho bé bú mẹ đúng khớp, nhưng cũng không hiệu quả dù nhiều người nói rằng, con bú là cách kích sữa tốt nhất.

Nếu như lúc đầu tôi học cách cho con bú đúng khớp thì chắc tôi sẽ nuôi con bằng sữa mẹ ngay từ đầu rồi. Sau này, có lẽ tôi nên kết hợp việc dùng sản phẩm lợi sữa với việc tích cực cho con bú mẹ, thì chắc tôi đã kích sữa thành công.

Và cuối cùng, có lẽ tôi nên hiểu, lúc này tuyến sữa của tôi đã gần như dừng hoạt động, con có bú mẹ đúng cũng không còn hiệu quả nữa rồi. 

Hiểu đúng tình trạng của mình, biết được tại sao mình ít sữa, chọn đúng phương pháp, và áp dụng đúng thời điểm đó là kinh nghiệm kích sữa thành công của riêng tôi.

Còn bạn, tôi chỉ khuyên bạn một điều thôi.

Đâu phải chỉ có một cách để kích sữa thành công – và bạn sẽ chính là người sẽ tìm ra cách tốt nhất cho bạn chứ không phải ai khác.

All search results