7 Cách làm sữa mẹ đặc hơn và thơm mát hơn mẹ không nên bỏ qua!

Đảm bảo rằng em bé nhận được dinh dưỡng thích hợp nên được đặt lên hàng đầu trong danh sách ưu tiên của các bà mẹ. Trẻ sơ sinh bú mẹ trực tiếp không thể cho chúng ta biết trẻ đã ăn bao nhiêu, chất lượng sữa mẹ như thế nào, hay trẻ chậm tăng cân, bú mẹ thường xuyên cũng có thể làm tăng thêm lo lắng cho các bà mẹ rằng: Trẻ bú sữa mẹ bao nhiêu là đủ? Sữa mẹ có đủ dinh dưỡng hay không hoặc cách làm sữa mẹ đặc mát hơn như thế nào?

cach lam sua dac thom 1

Sữa mẹ đặc là như thế nào?

Sữa mẹ được gọi là đặc cũng được hiểu đó chính là hàm lượng chất béo có trong thành phần sữa mẹ cao hơn, trắng/ vàng hơn được sản xuất ra bên trong vú mẹ và được em bé bú. Ngược lại, sữa mẹ loãng có nghĩa là hàm lượng chất béo này thấp hơn, nhiều nước hơn mà màu trong hơn.

Vì sao sữa mẹ đặc hay hàm lượng chất béo cao hơn lại quan trọng?

Trẻ sơ sinh phát triển với tốc độ nhanh chóng, thường tăng gấp 3 lần trọng lượng sơ sinh và dài hơn gần 25,4 cm vào ngày sinh nhật đầu tiên. Để hỗ trợ tốc độ tăng trưởng này, cơ thể chúng cần calo (hoặc năng lượng), và những chất này được tìm thấy trong thành phần chất béo của sữa mẹ. Chất béo không chỉ cần thiết cho sự phát triển thể chất mà còn đóng một vai trò thiết yếu trong sự phát triển của não, mắt và hệ thần kinh. 60% não và khu vực xung quanh các dây thần kinh được cấu tạo bởi chất béo.

Hàm lượng calo và chất béo trung bình có trong sữa mẹ là bao nhiêu?

Để hiểu cách làm sữa mẹ đặc và béo hơn, trước tiên bạn cần hiểu biết một chút về sữa mẹ. Trung bình, chứa khoảng 22 kcal và 1,2 gam chất béo trong khoảng 30 ml sữa mẹ. Trong số tất cả các chất dinh dưỡng có trong sữa mẹ, bao gồm protein và vitamin, chất béo chiếm khoảng 3-5%. Tuy nhiên, những con số này biến động thường xuyên trong ngày. Các biến thể là do lượng chất béo tăng hoặc giảm, do sự căng đầy của vú, và thậm chí có thể phụ thuộc vào độ tuổi của em bé.

Điều gì ảnh hưởng đến độ đặc/ loãng của sữa mẹ?

Trái với suy nghĩ của nhiều người, chế độ ăn của người mẹ thường không ảnh hưởng đến lượng chất béo có trong sữa mẹ (trừ khi mẹ bị suy dinh dưỡng). Tuy nhiên, lựa chọn chế độ ăn uống của có thể thay đổi loại chất béo bão hòa, chuyển hóa, không bão hòa đơn, không bão hòa đa của chế độ ăn uống có trong sữa mẹ. Một loại thường tăng khi có một loại khác giảm.

Rõ ràng, không phải tất cả chất béo trong chế độ ăn uống đều tốt cho sức khỏe, vì vậy bạn nên tập trung vào chế độ ăn uống làm tăng loại chất béo lành mạnh trong sữa mẹ của mình. Ăn gì nhiều sữa: Top 10 loại thực phẩm giúp gọi sữa mẹ về nhiều và đặc.

Vấn đề cương sữa cũng có thể tạo ra sự khác biệt với lượng chất béo và độ đặc/ loãng trong sữa mẹ trong một lần cho con bú. Khi bắt đầu bú, khi vú căng sữa, điều đầu tiên trẻ nhận được là sữa trước – loãng hơn. Đến cuối cữ bú, khi vú cạn sữa, sữa sau đặc và giàu chất dinh dưỡng bắt đầu chảy ra.

Ngoài ra, khoảng thời gian giữa các cữ bú dài hơn có nghĩa là hàm lượng chất béo ít hơn khi bắt đầu cữ bú tiếp theo, vì chất béo bám vào các ống dẫn sữa và nhiều sữa trước có cơ hội tích tụ hơn giữa các cữ bú.

7 Cách làm sữa mẹ đặc hơn và thơm mát hơn 

  • 1. Cách làm sữa mẹ đặc – ăn nhiều chất béo hơn

Chất béo không bão hòa (chất béo lành mạnh), chẳng hạn như chất béo có trong các loại hạt, cá hồi, quả bơ, trứng và dầu ô liu, rất quan trọng cho chế độ ăn của bạn và con. Dù bạn ăn gì thì bé cũng sẽ ăn dưới dạng nào đó. Tập trung đưa nhiều chất béo không bão hòa vào chế độ ăn uống và hạn chế chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa là một gợi ý tốt mà bạn cần lưu tâm.

  • 2. Cách làm sữa mẹ đặc – cho trẻ sơ sinh làm trống hoàn toàn tuyến sữa mỗi lần bú

Khi sữa được sản xuất, các giọt chất béo trong sữa dính vào nhau và vào thành phế nang, cấu trúc nơi sản xuất sữa (thường được gọi là ống dẫn sữa). Sữa dần dần di chuyển về phía núm vú khi bầu vú căng đầy, đưa chất lỏng loãng ra phía trước đồng thời để lại phần sữa sau đặc hơn và béo hơn (vì nó dính vào thành ống dẫn sữa).

cach lam sua dac thom 2

Chuyển trẻ từ vú này sang vú mẹ khác trong khi chúng vẫn đang tích cực bú có nghĩa là chúng không có đủ thời gian để tiếp cận sữa sau béo hơn giúp chúng tăng cân. Chờ cho đến khi chúng bú cạn một bên vú và nếu chúng vẫn còn đói, hãy chuyển sang bên còn lại là cách hiệu quả để giúp trẻ bú được lượng sữa mẹ đặc sau cùng, cũng như kích thích sữa mẹ sản xuất sau đó tăng độ đặc lên.

  • 3. Cách làm sữa mẹ đặc – cho con bú thường xuyên

Khi em bé ngậm ti những phút đầu tiên, sữa trước tương đối ít chất béo sẽ được tiết ra. Từng chút một, sữa trở nên béo hơn và đặc hơn khi sữa sau được kéo ra khỏi ống dẫn. Nếu bạn cho con bú thường xuyên, sữa sẽ không có thời gian để “lắng đọng”, cương sữa, có ít sữa đầu loãng hơn, để con được ăn dòng sữa đặc mát sau đó nhanh hơn.

Nói cách khác, thời gian giữa các cữ bú càng ít, hàm lượng chất béo càng cao và độ đậm đặc của sữa mẹ cũng cao hơn ở thời điểm bắt đầu cữ bú và đó là cách làm cho sữa mẹ đặc hơn.

  • 4. Cách làm sữa mẹ đặc – massage bầu vú

Massage vú trong khi trẻ đang bú để kích thích phản xạ tiết sữa. Dùng một tay ôm lấy vú và bóp nhẹ nhàng theo cách bạn đang đẩy sữa về phía núm vú. Đây là một hành động có thể lặp đi lặp lại trong suốt quá trình cho con bú. Bé sẽ cảm thấy sữa tiết ra đều đặn và tiếp tục bú tốt.

Lưu ý, bạn cũng có thể xoa bóp ngực để chuẩn bị cho lần cho con bú tiếp theo, đây là một cách tuyệt vời để làm cho sữa mẹ đặc hơn. Điều này không chỉ giúp giải phóng sữa béo mà còn có thể ngăn ngừa tắc tia sữaviêm vú.

  • 5. Cách làm sữa mẹ đặc – vắt sữa trước mỗi lần cho con bú

Nếu bạn quan tâm đến việc tăng độ đặc của sữa mẹ, máy hút sữa có thể giúp ích. Việc vắt hút sữa trước khi cho con bú sẽ giúp bạn hút ra một lượng sữa mẹ đầu tiên (loãng hơn, nhiều nước hơn) để trẻ không bị no trước khi bú dòng sữa đặc sánh sau đó.

  • 6. Cách làm sữa mẹ đặc – thêm nhiều protein

cach lam sua dac thom 3

Protein là một thành phần thiết yếu trong sữa mẹ, nhưng nó có liên quan gì đến hàm lượng chất béo? Tiêu thụ nhiều protein hơn có thể giúp tăng nguồn cung cấp sữa tổng thể, đồng nghĩa với việc cung cấp nhiều sữa và chất béo hơn cho con. Điều này rất hữu ích về cách làm sữa mẹ đặc hơn. Thịt nạc đỏ, thịt gà, cá, trứng, sữa và các loại hạt là những nguồn cung cấp protein tốt nhất.

  • 7. Cách làm sữa mẹ đặc – lợi sữa Mommy Night & Day – chuyên gia lợi sữa đặc mát

cach lam sua dac thom 4

Lợi sữa Mommy Night & Day được phối hợp từ dược liệu và các loại hạt dinh dưỡng giúp cải thiện hoạt động của tuyến sữa. Ngoài ra còn cung cấp nguồn dinh dưỡng tốt cho mẹ sau sinh như: omega 3, canxi, sắt, các vitamin…; giúp cung cấp nguồn năng lượng vừa đủ cho các bữa phụ, giúp mẹ sau sinh hết mệt mỏi, tiết kiệm thời gian trong việc ăn uống mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng, cải thiện chất lượng sữa mẹ đặc mát sau 3 đến 5 ngày sử dụng.

Tham khảo thêm: Liệu trình lợi sữa 15 ngày của Mommy Night & Day có gì đặc biệt để mang lại hiệu quả lên tới 100%?

Với 7 cách làm sữa mẹ đặc hơn, thơm mát hơn này chắc chắn sẽ đem lại cho bạn hiệu quả bất ngờ nếu bạn thực hiện tốt nó và dành nhiều thời gian hơn cho bản thân để nghỉ ngơi và nghiêm túc trong việc cải thiện chất và lượng sữa mẹ.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ    

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

All search results