Sữa mẹ loãng con chậm tăng cân hay nỗi lòng người mẹ

Con chậm tăng cân dường như là nỗi ám ảnh của các mẹ bỉm sữa. Chỉ cần có 1 tháng con sút cân, con không tăng cân hoặc thậm chí con nhỏ đi là các mẹ đã đứng ngồi không yên rồi. Đối với những đứa trẻ ăn sữa mẹ, khi con nhẹ cân, mẹ sẽ bị quở là sữa mẹ xấu, sữa mẹ loãng con chậm tăng cân hay sữa mẹ không đủ chất cho con. Vậy, có thật vì chất lượng sữa mẹ nên con mới chậm tăng cân hay không?

Sữa mẹ loãng có thể dẫn đến con chậm tăng cân
Sữa mẹ loãng có thể dẫn đến con chậm tăng cân

Thế nào là sữa mẹ “loãng”?

Sữa mẹ là một hỗn hợp gồm các thành phần như: chất béo, carbonhydrat, protein, vitamin, khoáng chất và nước. Tuy nhiên tỉ lệ các thành phần có trong sữa mẹ thì khác nhau giữa mỗi bà mẹ, thậm chí là các thời điểm khác nhau trong ngày của cùng một người mẹ.

Khi sữa mẹ loãng tức là tỷ lệ các thành phần so với nước ít, đặ biệt là tỷ lệ chất béo, carbohydrat và protein có trong sữa. Do đó, sữa loãng thường có màu trắng xanh và biểu hiện của trẻ ăn sữa loãng là mau đói và chậm tăng cân.

>>> Đọc thêm: Sữa mẹ bị loãng – “chữa” bằng cách nào?

Sữa mẹ loãng có màu trắng xanh nhưng sữa có màu trắng xanh chưa chắc đã là sữa loãng

Trên thực tế, màu sữa mẹ rất biến thiên và thay đổi dựa trên nhiều yếu tố. Vì vậy, mẹ không nên đánh giá tình trạng sữa đặc hay loãng không  thông qua màu sữa.

Màu sữa thay đổi theo giai đoạn: sữa mẹ tiết ra lần đầu sau sinh là sữa non. Sữa này thường đặc, sánh và vàng do chứa hàm lượng cao protein cùng các kháng thể và bạch cầu giúp tạo một hàng rào bảo vệ vững chắc cho bé trong giai đoạn đầu đời.

Sau từ 1-2 tuần, cơ thể mẹ sẽ tiết ra sữa chuyển tiếp – chứa vitamin, chất béo và hàm lượng calo cao hơn so với sữa non. Loại sữa cuối cùng mà các bé nhận được cho đến khi dừng bú mẹ là sữa trưởng thành, hay còn gọi là sữa già, chứa tới 90% là nước, 10% còn lại là carbonhydrate, protein và chất béo cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của bé. Do đó, sữa trưởng thành sẽ trông có vẻ “loãng” hơn sữa non, nhưng mẹ yên tâm hàm lượng chất dinh dưỡng trong nó hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu của bé.

Mẹ thường lo lắng khi sữa đổi màu
Mẹ thường lo lắng khi sữa đổi màu

Màu sữa thay đổi theo từng đợt tiết sữa: Sữa mẹ tiết ra theo đợt trong suốt cữ bú của con. Sữa đợt đầu thường chứa nhiều nước và kháng thể hơn. Các đợt tiết sữa sau, hàm lượng chất béo sẽ cao hơn. Vì vậy, màu của sữa đợt đầu thường sẽ nhạt hơn sữa đợt sau.

Màu sữa thay đổi theo thực phẩm mẹ ăn: Nếu mẹ ăn cà rốt sữa sẽ có màu cam, nếu mẹ ăn bạc hà sữa sẽ có màu trắng xanh. Việc màu sữa thay đổi theo thực phẩm là hoàn toàn có thể xảy ra. Sữa này tuyệt đối an toàn với bé, nhưng mẹ cũng cần phải chú ý. Vì nhiều bé nhạy cảm sẽ không thích ăn sữa có màu lạ.

Màu sữa thay đổi theo thời tiết: trên thực tế, nếu thời tiết nóng hơn thì hàm lượng nước trong sữa mẹ sẽ cao hơn để đảm bảo cung cấp đủ nước cho bé. Vì vậy, sữa cũng trông có vẻ loãng hơn.

Do đó, nếu muốn đánh giá chất lượng sữa mẹ thông qua màu sắc, các mẹ cần so sánh 2 bình sữa mẹ được vắt hút đủ cữ, đủ thời gian, cùng một chế độ ăn, cùng một thời điểm và cùng tình trạng sức khỏe của mẹ và bé, cùng điều kiện thời tiết.

Sữa mẹ loãng con chậm tăng cân có phải là lý do duy nhất?

Trước khi quy kết việc sữa mẹ loãng con chậm tăng cân hay không đủ chất, mẹ cần phải xem xét các nguyên nhân khác có thể dẫn đến tình trạng này.

Bé bú không đủ cữ: Có nhiều bé có thói quen bú vặt, bú lắt nhắt nghĩa là thời gian mỗi cữ bú mẹ của con rất ngắn (chỉ 5-7 phút). Do đó, con sẽ chỉ nhận được sữa đầu – nhiều kháng thể, nước và ít chất béo hơn dẫn đến tình trạng chậm tăng cân của con.  Thông thường mỗi cữ bú của con sẽ kéo dài từ 15-20ph, các cữ cách nhau từ 1.5h – 3h nghĩa là con đã bú đủ lượng sữa con cần. Tuy nhiên, cũng có bé bú với thời gian ngắn hơn hoặc dài hơn. Trong trường hợp, mẹ cho con bú cả 2 bên trong 15 – 20ph, nhưng mỗi bên chỉ 5-7ph, thì bé cũng chỉ có thể nhận được sữa đầu của cả 2 bên ngực. Đây cũng sẽ là nguyên nhân dẫn đến vấn đề nhẹ cân.

Con chậm tăng cân có phải hoàn toàn do sữa mẹ loãng
Con chậm tăng cân có phải hoàn toàn do sữa mẹ loãng?

Bé bú mẹ không đúng cách: Việc con bú mẹ không đúng cách, bé ngậm quá nông và mút quá nhẹ cũng là nguyên nhân khiến quá trình rút sữa từ ngực mẹ của con khó khăn hơn, con rút được ít sữa hơn và chậm tăng cân. Đó cũng là nguyên nhân khiến cơ thể mẹ sản xuất ít sữa hơn so với nhu cầu của con.

Thời gian giữa các cữ bú của con quá dài: Thông thường các cữ bú của trẻ cách nhau từ 2-3h nhưng có nhiều bé lại thích ngủ đến mức…quên mất ăn. Vì vậy, nếu con ngủ quá 3h đồng hồ, mẹ nên đánh thức bé dậy và cho bé ăn.

Bé gặp vấn đề về sức khỏe: Bé bị ốm lâu ngày, bé bị vàng da bệnh lý hay trào ngược dạ dày thực quản đều là nguyên nhân dẫn đến việc chậm tăng cân.

Làm thế nào để giải quyết tình trạng con chậm tăng cân?

Vấn đề chậm tăng cân ở trẻ sơ sinh không quá khó giải quyết nếu mẹ bình tĩnh tìm ra được nguyên nhân. Vì vậy, để hạn chế nguy cơ gặp phải tình trạng này, mẹ nên lưu ý một số yếu tố sau:

– Cho bé ti mẹ đủ cữ, đủ thời gian, tránh tình trạng bú vặt bú lắt nhắt. Nếu bé chỉ ti 5-7ph, thì mẹ nên để con nghỉ 1-2ph rồi cho bé ti lại. Nếu sau đó con ngủ ngay, thì mẹ có thể xem cữ ngủ của con có cố định không và đẩy cữ ăn của bé sớm lên. Bé sẽ ăn khi tỉnh táo và tập trung hơn.

– Tập cho con ti mẹ đúng cách: mẹ hoàn toàn có thể tự chỉnh lại cho con dưới sự hướng dẫn của chuyên gia. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bé gặp các dị tật bẩm sinh dẫn đến vấn đề khó bú, mẹ nên xem xét đến việc vắt sữa ra cho con ti bình.

– Giải quyết triệt để vấn đề sức khỏe của con: mẹ cần tỉnh táo nhận biết được những dấu hiệu bất thường ở bé, để đưa bé đi kiểm tra và nhận được sự chữa trị kịp thời.

– Cải thiện tuyến sữa và nang sữa của mẹ. Khi cơ quan này hoạt động tốt, mẹ sẽ có khả năng tiết đủ sữa cho con với chất lượng tốt nhất.

Các mẹ có thể tham khảo sản phẩm Lợi sữa Mommy, với thành phần là 2 loại dược liệu giúp tác động trực tiếp tại nang và tuyến sữa. Cải thiện hoàn toàn tình trạng ít sữa và sữa loãng sau 20-25 ngày chỉ với một liệu trình.

All search results