Sữa mẹ loãng có đủ chất không và có nên tiếp tục nuôi con bằng sữa mẹ?

Giải đáp –  sữa mẹ loãng có đủ chất không?

Hầu hết các mẹ đang cho con bú đều thắc mắc rằng sữa mẹ loãng có đủ chất dinh dưỡng cho con không. Thực tế khoa học đã chứng minh sữa mẹ loãng hay đặc đều có tác dụng nhất định đối với sự phát triển của con trẻ, chất lượng sữa mẹ hầu như không có sự khác biệt dù lượng sữa nhiều hay ít, loãng hay đặc. Sữa mẹ lúc đầu có thể loãng hơn nhưng vẫn chứa đủ các chất dinh dưỡng và thành phần cần thiết cho bé.

Giải pháp nào cho sữa mẹ loãng
Giải pháp nào cho sữa mẹ loãng

Có trong sữa mẹ tới 90% là nước. Với dòng sữa đầu có thể loãng trong nhạt màu bởi vẫn chứa nhiều nước cùng với chất đạm, đường, vitamin và khoáng chất cho bé. Còn dòng sữa cuối, sữa thường có màu trắng đục và chứa nhiều chất béo hơn. Vậy nên, mỗi lần cho bú, các mẹ nên để bé bú từ 10 – 15 phút, hết bên này chuyển sang bên kia, giữ cân bằng việc bú đều 2 bên vú mẹ cho đến khi bé đã no hoặc đi thiếp đi. Sữa sẽ tiết ra nhiều hay ít đều theo nhu cầu của con nên mẹ yên tâm việc bé bú hết sữa lại về đều 2 bên ngực mẹ đấy!

Sữa mẹ loãng có đủ chất lượng?
Sữa mẹ loãng có đủ chất lượng?

Sữa mẹ có thể bị giảm chất lượng trong các trường hợp mẹ bị nhiễm bệnh hoặc ăn phải thức ăn có những chất độc hại. Bé cũng không hoàn toàn phụ thuộc vào sữa mẹ trong vấn đề tăng cân hay chậm lớn, bởi còn nhiều tác động khác bên ngoài, có thể là do cơ địa của từng bé dẫn đến khả năng hấp thụ thức ăn cũng khác nhau hay có thể là do môi trường sống.

Có nên tiếp tục nuôi con bằng sữa mẹ?

Câu trả lời là: CÓ.

Quan niệm lạc hậu cho rằng con béo, gầy, tăng cân hay chậm lớn, thấp còi đều do sữa mẹ mà thành. Bơ]ỉ thế mà trường hợp trẻ chậm phát triển là do sữa mẹ loãng và thiếu chất chất. Quan ngại về vấn đề có nên tiếp tục nuôi con bằng sữa mẹ nữa hay không.

Các mẹ hoàn toàn cần phải củng cố vững chắc tâm lí và tinh thần, đừng vì sốt sắng khi thấy con kém phát triển hơn các bạn mà lo ngại sữa của mình không đủ chất. Có thể là do cơ thể bé chưa hấp thụ kịp các chất có trong sữa, hoặc do thể trạng bé khó lên cân mà số cân nặng của trẻ không đạt chuẩn.

Điều quan trọng và nên làm là tiếp tục cho con bú mẹ và duy trì/ bổ sung thêm thực phẩm phong phú, đa dang trong chế độ dinh dưỡng sau sinh. Mẹ nên cho bé bú theo nhu cầu, nhất định không ép buộc hoặc tự ý dứt đầu ti ra khỏi miệng bé trong khi con vẫn còn đang hăng say ăn uống.

Bổ sung thêm cho con vitamin D để hấp thụ sữa mẹ tốt hơn, mẹ biết chưa? Mỗi ngày, mẹ nên cho con đi tắm nắng 15-20 phút vào lúc sáng sớm trước 9h.

Nếu như mẹ vẫn duy trì cho bé bú đều đặn và làm đúng theo các quy tắc khi cho con bú mà bé vẫn không lên cân thì nên đưa bé đến bác sĩ, viện dinh dưỡng uy tín để kiểm tra xem bé đang gặp vấn đề ở đâu nhé!

Sữa mẹ loãng không đủ chất, mẹ cần ăn gì để khắc phục tình trạng này?

Để đảm bảo và duy trì việc cơ thể mẹ tiết sữa đều đặn cũng như giúp sữa đặc, mát thơm hơn thì mẹ cần phải có chế độ ăn uống sau sinh cân đối, khoa học:

– Bổ sung đầy đủ 4 nhóm dưỡng chất cần thiết gồm: chất đạm, chất béo, chất đường bột và vitamin khoáng chất.

– Ăn thêm các loại thưc phẩm giúp lợi sữa như: đu đủ hầm giò heo, chân dê, đu đủ xanh, rau ngót, rau lang, rau đay, ngũ cốc lợi sữa, nước chè vằng, nước nụ/lá vối, lá thìa là, một số loại hoa quả… có các thành phần lợi sữa khắc phục sữa mẹ loãng.

– Mẹ bổ sung thêm 2 loại thuốc sắt và Calcium.

– Tránh các loại thực phẩm cay nóng, dầu mỡ, có mùi quá nồng, hành, tỏi, ớt, tiêu,… để tránh ảnh hưởng đến sữa mẹ.

– Tuyệt đối nói không với các chất kích thích: rượu bia, thuốc lá, các loại thức uống có chứa cafein,…

Nuôi con bằng sữa mẹ là cách tốt nhất giúp bé nhận đủ dưỡng chất để phát triển một cách toàn diện. Nhưng tình trạng gặp phải là nghi ngờ sữa mẹ loãng có đủ chất không đang khiến nhiều mẹ phải đau đầu dẫn tới stress vì lo ngại rằng con thiếu chất dinh dưỡng và chậm phát triển, không tăng cân. Hi vọng bài viết này đã giúp các mẹ thêm vững tin vào dòng sữa quý giá mình đang mang và có những cách để cải thiện tốt hơn vấn để sữa loãng.

All search results