Sữa mẹ có màu vàng có nghĩa là gì? Nguyên nhân do đâu?

Trước khi bắt đầu cho con bú, bạn có thể cho rằng sữa mẹ luôn có màu trắng. Vì vậy, nếu bạn nhận thấy một màu sắc ngoài màu trắng đang xuất hiện trong sữa mẹ, điều đó là dễ hiểu nếu bạn cảm thấy lo lắng.

Sữa mẹ đổi màu là điều bình thường và các sắc thái có thể thay đổi nhiều hơn bạn nghĩ. Thêm vào đó, hiếm khi là vấn đề lớn nếu sữa của bạn có các màu khác nhau vào các thời điểm khác nhau.

Dưới đây là danh sách các màu khác nhau của sữa mẹ mà bạn có thể gặp và ý nghĩa của chúng.

 

Sữa mẹ có màu gì?

 

Sữa mẹ thường có màu trắng pha chút vàng hoặc hơi xanh, tùy thuộc vào thời gian bạn đã cho con bú. Nhưng màu sắc có thể thay đổi dựa trên nhiều yếu tố khác nhau và hầu hết trường hợp, màu mới của sữa mẹ là vô hại.

 

Sữa mẹ có màu gì là bình thường?

 

Sữa của mỗi bà mẹ đều khác nhau và có rất nhiều biến thể của chất lượng sữa mẹ là “bình thường”. Trên thực tế, màu sữa mẹ sẽ thay đổi khá nhiều trong những ngày đầu hoặc vài tuần sau khi sinh:

  • Sữa non, sữa có sẵn ngay sau khi con bạn được sinh ra, có xu hướng có màu hơi vàng.
  • Sữa chuyển tiếp , giữa sữa non và sữa trưởng thành từ 2 đến 5 ngày sau khi sinh đến 10 đến 14 ngày sau khi sinh, có thể có màu cam.
  • Sữa trưởng thành đến gần cuối tuần thứ 2 sau sinh có màu trắng hoặc hơi xanh, giống như sữa tách béo.

 

 

Sữa mẹ có đổi màu được không?

 

Khi cơ thể bạn chuyển từ sản xuất sữa non sang sữa chuyển tiếp và sang sữa trưởng thành, sữa mẹ có thể chuyển từ màu vàng hoặc hơi cam sang màu trắng hoặc hơi xanh. Nó không chỉ ra vấn đề và chỉ đơn giản là do thành phần thay đổi của sữa.

Sữa trưởng thành cũng có thể thay đổi màu sắc. Thông thường, một màu sắc mới có liên quan đến việc ăn một loại thực phẩm nhất định hoặc dùng chất bổ sung hoặc thuốc. Nó thường không có gì phải lo lắng và sẽ trở lại bình thường trong vòng vài ngày.

Sữa cũng có thể chuyển sang màu hơi hồng hoặc nâu. Đó thường là dấu hiệu của máu trong sữa, có thể do núm vú bị nứt cổ gà hoặc tăng lưu lượng máu đến vú, cả hai đều xảy ra sớm khi cho con bú. Tuy nhiên, thỉnh thoảng, sữa có màu máu có thể do một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn gây ra.

 

Màu sắc khác nhau của sữa mẹ có ý nghĩa gì?

 

Biết được ý nghĩa của các màu sữa mẹ khác nhau sẽ giúp bạn thoải mái và tự tin hơn khi cho con bú:

  • Sữa mẹ màu vàng hoặc cam.Sữa non và sữa chuyển tiếp có thể có màu vàng hoặc cam. Sữa trưởng thành cũng có thể chuyển sang màu vàng hoặc cam nếu bạn đã ăn nhiều thực phẩm có màu vàng hoặc cam như cà rốt hoặc khoai lang. Sữa để trong tủ lạnh hoặc đông lạnh cũng có thể chuyển sang màu vàng.
  • Sữa mẹ màu xanh dương.Sữa trưởng thành có thể có màu hơi xanh tự nhiên giống như sữa tách béo.
  • Sữa mẹ màu xanh lá cây. Ăn nhiều thực phẩm xanh như rau lá xanh đậm có thể làm cho sữa mẹ có màu xanh này. Tương tự với việc dùng một số chất bổ sung hay thực phẩm chức năng.
  • Sữa mẹ màu hồng hoặc nâu. Thực phẩm như củ dền hoặc những thực phẩm được làm bằng phẩm màu nhân tạo có thể là nguyên nhân. Nhưng màu hồng hoặc nâu cũng có thể là dấu hiệu của máu trong sữa mẹ. Điều đó có thể là do núm vú bị đau và chảy máu, tăng lưu lượng máu đến vú hoặc sự phát triển lành tính của ống dẫn sữa được gọi là u nhú. Sữa màu hồng hoặc nâu cũng có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng vú được gọi là viêm vú hoặc hiếm hơn là ung thư vú.  
  • Sữa mẹ có màu đen. Các loại thuốc như minocycline (là thành phần của thuốc kháng sinh điều trị nhiễm trùng, mụn trứng cá) có thể làm cho sữa mẹ có màu đen.

 

Sữa mẹ có màu vàng có nghĩa là gì?

 

Nó chỉ có nghĩa là bạn mới bắt đầu cho con bú. Cả sữa non và sữa chuyển tiếp đều có thể có màu hơi vàng. Sữa trưởng thành cũng có thể có màu vàng, nếu gần đây bạn đã ăn thức ăn có màu vàng hoặc cam. Sữa chuyển sang màu vàng sau khi được bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ đông cũng là điều bình thường.  

 

Có điều gì bất thường nếu sữa mẹ thay đổi màu sắc hay không?

 

Chắc là không. Sữa mẹ thay đổi màu sắc một cách tự nhiên ngay từ đầu khi cơ thể bạn chuyển từ giai đoạn tạo sữa non sang sữa chuyển tiếp và sang sữa trưởng thành. Và ngay cả khi bạn đã hoàn toàn ở giai đoạn sữa trưởng thành, màu sắc của nó có thể bị ảnh hưởng bởi những gì bạn ăn.

Miễn là bất kì chất bổ sung hoặc thuốc nào bạn đang dùng đã được bác sĩ xác nhận là an toàn cho việc cho con bú thì không có lí do gì để lo lắng nếu chúng làm thay đổi màu sữa mẹ.

Tuy nhiên, sữa có màu hồng có thể cho thấy có máu trong sữa mẹ, trong trường hợp này để an toàn cho cả mẹ và em bé thì bạn nên kiểm tra với bác sĩ một cách cẩn thận.

 

Có máu trong sữa mẹ nghĩa là gì?

 

Nhìn thấy máu trong sữa mẹ có thể khiến bạn lo lắng đến sợ hãi, nhưng nó thường không phải là vấn đề lớn. Thông thường, đó là dấu hiệu chảy máu quanh núm vú (xảy ra khá ít đối với các bà mẹ đang cho con bú) hoặc tăng lưu lượng máu đến vú hoặc ống dẫn sữa khi cơ thể bắt đầu tạo sữa non và sữa chuyển tiếp. Cả hai thường xảy ra trong những ngày đầu cho con bú. Máu do những vấn đề này gây ra thường sẽ hết sau vài ngày.

 

 

Trong một số trường hợp hiếm hoi, máu có thể là do viêm vú, u nhú (phát triển lành tính trong ống dẫn sữa) hoặc một số loại ung thư vú. Vì vậy, nếu bạn nhận thấy máu, hãy đi khám tại các cơ sở y tế. Bác sĩ có chuyên môn có thể khám và thực hiện các xét nghiệm khác nếu cần để xác định chính xác điều gì đang xảy ra.

Tóm lại, sữa mẹ có màu vàng hay các màu khác như đã liệt kê khá chi tiết trong bài viết này là không có gì quá bất thường. Rất có thể sữa mẹ sẽ có ít nhất một vài màu sắc khác nhau trong suốt hành trình cho con bú. Tất cả sẽ trở thành thói quen trong thời gian ngắn.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ    

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Cách nào giúp sữa mẹ đặc và tăng chất dinh dưỡng hiệu quả nhất?

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

All search results