Sữa loãng mẹ phải làm sao cho đặc, mát hiệu quả 100%?

Đối với trẻ sơ sinh, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng vô cùng quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến quán trình phát triển của trẻ. Tuy nhiên do không may mà sữa của bà mẹ sau sinh không đạt được độ đặc và mát như mong muốn.

Sữa mẹ loãng là như thế nào? Có phải là do sữa loãng là kém chất lượng và con không tăng cân?

Như thế nào sữa mẹ được coi là loãng
Như thế nào sữa mẹ được coi là loãng

Tỉ lệ nước chiến 90% trong dòng sữa mẹ và được chia thành 2 loại: sữa non và sữa trưởng thành. 

+ Sữa non tồn tại trong bầu ngực mẹ vài ngày sau khi sinh bé, chứa rất nhiều dưỡng chất quí giá, đặc và dính. Tốt nhất sau khi chào đời bé nên được hưởng trọn dòng sữa non này.

+ Sữa trưởng thành có màu trắng và loãng hơn sữa non, sữa về ban đầu sẽ trong có chứa nước, lactose, protein… Càng về sau sẽ có màu trắng đục và chứa nhiều chất béo, chất đạm.

>>> Đọc thêm: Sữa mẹ loãng có tốt không?

Trong trường hợp mẹ nhận thấy khi con bú, tới tận dòng sữa cuối (sữa trưởng thành) mà vẫn thấy hiện tượng trong như nước vo gạo, con rất chậm hoặc không tăng cân theo tiêu chuẩn thì có nghĩa rằng sữa mẹ bị loãng. Tuy nhiên:

+ Sữa mẹ có thể bị giảm chất lượng khi mẹ nhiễm một số loại bệnh hoặc ăn phải thức ăn có những độc hại hay khẩu phần ăn của mẹ nghèo nàn, không được đảm bảo nguồn dinh dưỡng cơ bản và cần thiết.

+ Bên cạnh đó, mỗi đứa trẻ sơ sinh có một sự hấp thụ thức ăn và môi trường sống của mỗi bé cũng khác nhau. Nên việc lên cân của bé không phải hoàn toàn phụ thuộc vào chất lượng sữa mẹ mà còn do nhiều yếu tố khác tác động tới.

Sữa loãng mẹ phải làm sao cho đặc, mát hiệu quả 100%?

+ Dinh dưỡng cho mẹ để nguồn sữa đặc, mát: để cải thiện chất lượng sữa mẹ đặc, mát, nhiều trong suốt 6 tháng đầu thì dinh dưỡng là vấn đề mẹ phải quan tâm nhất. Hãy gạt bỏ suy nghĩ cơ thể tăng cân sau sinh, không nên hạn chế ăn uống để giữ dáng mà khiến dinh dưỡng trong sữa mẹ bị hao hụt nghiêm trọng.

Dinh dưỡng chuẩn cho mẹ để có sữa đặc mát
Dinh dưỡng chuẩn cho mẹ để có sữa đặc mát

Các dưỡng chất cần thiết các mẹ phải bổ sung trong giai đoạn cho con bú là: chất đạm, chất bột, chất béo, rau quả và trái cây.Mẹ cũng cần bổ sung nhiều khoáng chất: sắt, canxi cùng các loại vitamin cần thiết. Mẹ có thể tham khảo các món ăn nhiều nhựa, giúp sữa đặc và nhiều hơn như: cháo móng giò, đu đủ xanh, chân chó, chân dê, rau ngót, rau khoai lang, quả sung, chuối sứ, rau đay, bột ngũ cốc lợi sữa, nước chè vằng, nước nụ hoặc lá vối,…  

+ Nghỉ ngơi, thư giãn hợp lí giúp cải thiện nguồn sữa bị loãng: mẹ đã khá vất vả, mệt mỏi trong suốt thai kì và quá trình vượt cạn nên để phục hồi nhanh chóng mẹ cần được có một thời gian biểu nghỉ ngơi và sinh hoạt thật tốt, có như vậy mới kích thích tuyến sữa làm việc tốt hơn được. Mọi bất an về tâm lý của mẹ sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của tuyến sữa khiến một số mẹ gặp phải vấn đề tắc tia sữa, mất sữa trong thời gian sau sinh.

+ Tránh vận động quá nhiều: để kích thích tuyến sữa làm việc hiệu quả 100% thì mẹ cũng nên có những động tác vận động đơn giản, nhẹ nhàng vừa thư giãn đầu óc, vừa tránh nguy cơ trầm cảm sau sinh. Tránh tuyệt đối việc khuân vác, lao động nặng làm cơ thể mất sức, gây mất sữa, ít sữa, stress,…

+ Cho con bú thường xuyên và đúng cách giúp sữa mẹ không bị loãng: bởi theo nhu cầu ăn của bé mà tuyến sữa mẹ sẽ sản xuất và  tiết ra cho phù hợp. Cho bé bú thường xuyên chính là biện pháp tốt nhất để duy trì dòng sữa mẹ đặc, mát và dưỡng chất cân bằng. Mẹ nên cho bé bú đều cả hai bầu ngực để lượng sữa về đều và cân bằng.

+ Uống nhiều nước để cung cấp đủ cho tuyến sữa làm nhiệm vụ tiết sữa được tốt nhất.

+ Những thứ mẹ cần kiêng cữ tuyệt đối là: thuốc lá, rượu, bia, cà phê, trà đặc, chất kích thích,… rất có hại cho bé.

+ Cho con bú với một tâm lí tích cực, thoải mái; môi trường xung quanh cần yên tĩnh, thoáng mát, không ô nhiễm,…

+ Sử dụng thực phẩm lợi sữa có nguồn gốc tự nhiên, an toàn và hiệu quả 100% trong việc cải thiện vấn đề sữa loãng, ít sữa, mất sữa trở nên đặc, mát hơn giúp con tăng cân tốt như bột ngũ cốc lợi sữa Mommy.

Bột ngũ cốc lợi sữa mommy có nguồn gốc từ thiên nhiên
Bột ngũ cốc lợi sữa mommy có nguồn gốc từ thiên nhiên

Để trả lời nghi vấn sữa loãng mẹ phải làm sao thì mẹ không nên quá tự ti, bất an nhé! Sữa mẹ loãng hay đặc gần như không liên quan gì đến việc phát triển ở trẻ do chất lượng sữa mẹ mới quyết định điều đó. Hãy tin rằng sữa của bạn đủ chất dinh dưỡng để nuôi con.

All search results