Chất lượng sữa mẹ – 6 quan điểm sai lầm về sữa mẹ

Đối với một số bà mẹ, việc cho con bú diễn ra suôn sẻ ngay từ đầu. Nhưng ngược lại, đối với những bà mẹ khác, việc nuôi con bằng sữa mẹ có lợi cho họ và con họ có thể là một thách thức.

Điều có thể làm cho việc cho con bú khó khăn hơn là nghe theo những quan điểm sai lầm về sữa mẹ và việc cho con bú.

Khi bạn nghe thông tin từ bạn bè, từ các phương tiện truyền thông và từ nhiều nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Thật khó để giải mã giữa sự thật về sữa mẹ và những quan điểm sai lầm.

Khi khoa học tiếp tục tìm hiểu thêm về sữa mẹ, chúng ta đang hiểu rằng một số quan điểm sai lầm đến mức nào. Tất nhiên sữa mẹ là thức ăn bình thường của trẻ sơ sinh nên khoa học không cần chứng minh điều gì, nhưng nó sẽ giúp chúng ta hiểu thêm về nó.

Thật không may, ngay cả ngày nay, những quan điểm sai lầm nhất định về chất lượng sữa mẹ vẫn tiếp tục.

Những lầm tưởng về chất lượng sữa mẹ quan trọng ai cũng cần biết

Dưới đây là 5 lầm tưởng về chất lượng sữa mẹ, cũng như những sự thật để xóa tan chúng:

Lầm tưởng về chất lượng sữa mẹ # 1: “Sữa mẹ không đủ chất béo!

Lượng chất béo trong sữa mẹ không bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn của người mẹ, kể cả trong thời gian nhịn ăn.

Lượng chất béo mà trẻ bú sữa mẹ tiêu thụ trong 24 giờ cũng không liên quan đến tần suất trẻ bú mẹ. Trẻ bú ít thường xuyên có thể có lượng chất béo hấp thụ hàng ngày tương đương với trẻ bú nhiều và không thường xuyên.

Cho trẻ bú theo nhu cầu của bản thân sẽ giúp trẻ có đủ lượng sữa cần thiết để giúp trẻ phát triển như ý muốn.

Lầm tưởng về chất lượng sữa mẹ # 2: “Bạn cần có chế đăn kiêng hoàn hảo khi cho con bú”

Mẹ cho con bú không có chế độ ăn uống hoàn hảo sẽ vẫn tạo ra sữa mẹ chất lượng. Chế độ ăn uống đầy đủ thường cung cấp cho hầu hết các bà mẹ đang cho con bú nhiều chất dinh dưỡng để đảm bảo sữa mẹ không bị thiếu bất cứ chất dinh dưỡng nào.

Các bà mẹ đang cho con bú (như tất cả các bà mẹ) vẫn nên ăn uống đầy đủ, ngay cả khi vì lợi ích của mình. Làm mẹ có thể mệt mỏi, cả về thể chất và cảm xúc. Một chế độ ăn uống tốt có thể giúp các bà mẹ cảm thấy tốt nhất khi họ vượt qua những thách thức trong quá trình làm mẹ.

Lầm tưởng về chất lượng sữa mẹ # 3: “Trẻ sơ sinh không bú đủ sữa mẹ / bú quá nhiều sữa mẹ từ người mẹ”

Khi trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn, khi bắt đầu bú, trẻ sẽ nhận được sữa có hàm lượng chất béo/ calo thấp hơn (được gọi là sữa trước). Khi thức ăn tiếp tục, trẻ sơ sinh sẽ nhận được nồng độ chất béo/ calo cao hơn (được gọi là sữa sau).

Khi trẻ bú từ vú đã cạn sữa trước đó, khi bắt đầu bú, trẻ sẽ nhận được sữa có nhiều chất béo / calo.

Mẹ thường lo lắng về sữa trước và sữa sau là điều không cần thiết. Cho trẻ bú khi trẻ cần giúp đảm bảo trẻ nhận được hỗn hợp sữa mẹ phù hợp.

Lầm tưởng về chất lượng sữa mẹ # 4: “Sữa mẹ của tôi không đủ dinh dưỡng

Tổng lượng chất béo, lactose và protein trong sữa mẹ không bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống của mẹ. Điều này có nghĩa là hàm lượng calo tổng thể trong sữa mẹ không bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống của bà mẹ đó.

Một lần nữa, cho trẻ ăn theo nhu cầu của mình sẽ giúp đảm bảo trẻ nhận được những gì mình cần. Các cữ bú thường xuyên không phải là dấu hiệu và không thể phản ánh hay cho thấy chất lượng sữa mẹ. Một số trẻ bú thường xuyên hơn với lượng sữa nhỏ hơn trong mỗi lần bú. Những em bé khác bú ít thường xuyên hơn và bú một lượng sữa mẹ nhiều hơn trong mỗi lần bú. Mỗi cặp mẹ cho con bú đều có một kiểu cho con bú riêng.

Lầm tưởng về chất lượng sữa mẹ # 5: “Trẻ sơ sinh cần nhiều hơn, và không chỉ là sữa non”

Trẻ sơ sinh có những cái bụng rất nhỏ – có kích thước bằng một viên bi. Điều này có nghĩa là chúng không thể uống một lượng lớn sữa trong những ngày đầu.

Một người mẹ tạo ra sữa non trong những ngày đầu. Sữa non là một nguồn tập trung các yếu tố bảo vệ miễn dịch, protein và khoáng chất. Nó được thiết kế để phù hợp với nhu cầu của trẻ sơ sinh trong những ngày đầu – cung cấp cho trẻ sự bảo vệ khỏi nhiễm trùng, giúp trẻ đi tiêu phân su (phân đầu tiên của trẻ) và tạo ra vi khuẩn lành mạnh trong ruột. Đó là tất cả những gì trẻ sơ sinh khỏe mạnh nhất cần.

Lầm tưởng về chất lượng sữa mẹ # 6: “Sữa mẹ mất giá trị dinh dưỡng sau X tháng / năm”

Sữa mẹ tiếp tục cung cấp nguồn dinh dưỡng quý giá và các yếu tố bảo vệ miễn dịch trong thời gian trẻ còn bú mẹ. Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy trẻ mới biết đi bú mẹ có thể cung cấp 29% nhu cầu năng lượng hàng ngày, 43% nhu cầu protein, 75% nhu cầu vitamin A và 60% nhu cầu vitamin C.

Khi bạn tìm hiểu tất cả các thông tin và lời khuyên khác nhau về việc nuôi con bằng sữa mẹ, hãy nhớ rằng việc cho con bú là chuẩn mực sinh học của chúng ta. Cho đến nay, khoa học có thể chưa chứng minh được mọi lợi ích, nhưng chúng tôi chắc chắn rằng nó được thiết kế đặc biệt cho trẻ sơ sinh.

Trước khi bạn quyết định rằng sữa mẹ không đủ tốt, hãy nhớ tìm kiếm sự hỗ trợ và lời khuyên từ một chuyên gia tư vấn sữa mẹ – DS. Hương của Trung tâm tư vấn sữa mẹ BMC để được giải đáp mọi thắc mắc, hướng dẫn cho con bú và nuôi con bằng sữa mẹ đúng cách, cũng như điều trị các vấn đề phát sinh trong quá trình cho con bú. Trung tâm tư vấn sữa mẹ BMC đáp ứng tất cả nhu cầu mà mẹ bầu và mẹ sau sinh cần. Chúng gồm những gì?


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

12 Mẹo cho con bú thành công cho các bà mẹ mới sinh

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

 

 

All search results